Còn mãi những ân tình!


"Cảm ơn mọi người đã để gia đình mình lại phía sau mà bất chấp sự hiểm nguy gian khổ để đến đây giúp em và nhiều người f1. Em chỉ muốn nói lời cảm ơn, cảm ơn vì sự hy sinh thầm lặng..." – Một trường hợp f1 vừa hoàn thành xong thời gian cách ly đã viết như vậy trong thư cảm ơn của mình gửi đến tập thể cán bộ Tổ phục vụ tại Khu cách ly KTX phía Tây. Những dòng thư viết vội, chưa kịp đủ đầy, chưa kịp chỉnh chu..., song chứa đựng một tình cảm chân thành, sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc!

Những ngày tháng 5..., dịch covid-19 đã quay trở lại. Cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Người dân tái kích hoạt ý thức "tự phòng, tự quản", cùng với tuyến đầu quyết tâm ngăn chặn đại dịch lây lan. Tại Đà Nẵng nói chung và Liên Chiểu nói riêng đã ghi nhận những ca f0 trong đợt dịch này, các trường hợp f1 theo đó được xác định và nhanh chóng đưa vào cơ sở cách ly tập trung. Ký túc xá phía Tây – nơi f1 bắt đầu 21 ngày cách ly theo quy định. Hoang mang, lo lắng là tâm trạng thường trực với những trường hợp f1 bởi họ rất có thể trở thành f0 bất cứ lúc nào. Song, khi trải qua những ngày thực hiện cách ly tại kí túc xá phía Tây, được lực lượng làm nhiệm vụ nơi đây ngày ngày động viên, tận tụy phục vụ từ cơm ăn, nước uống, được kiểm tra theo dõi sức khỏe hàng ngày cũng như trợ giúp nhiều nhu cầu thiết yếu khác, những f1 nơi đây đã dần ổn định về tâm lý, bớt đi sự hoang mang, lo lắng và có thêm niềm tin, động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn. Hai mốt ngày trôi qua, những người hoàn thành cách ly đã bày tỏ nỗi niềm bằng những dòng thư tay viết vội. Những dòng thư bình dị, ấm áp và rất đỗi chân thành dành cho cán bộ chiến sỹ nơi khu cách ly tập trung.

"...Ở nơi đây đầy tình người chứ không như những gì đồn đoán hay tưởng tượng bên ngoài. Những anh chiến sĩ tận tâm chuyển đến từng cái gối, cái mền, từng bữa cơm, chai nước, tất cả gần như ở nhà mình vậy..." – Đặng Ngọc Khánh viết.

 "...Mỗi ngày 3 lần, các anh đi tất cả các phòng ở đây để cấp phát thức ăn, nhu yếu phẩm cho mọi người. Trong cái nắng oi ả của miền Trung, nhìn các anh trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Khuôn mặt lấm tấm mồ hôi nhưng ánh mắt dường như lúc nào cũng biết cười..." – Trong thư, Kim Diệu chia sẻ!

Không chỉ dừng lại ở việc cảm ơn mà những bức thư còn gửi gắm cả niềm tin vào một ngày không xa – covid-19 sẽ được đầy lùi, và cuộc sống sẽ bình yên trở lại. "Em cầu chúc cho tất cả các anh thật nhiều sức khỏe, thành phố chúng ta kiểm soát được đại dịch, đất nước bình an để ác anh không phải vất vả nữa, cố lên nhé các anh!" - Ngô Thị Hậu bày tỏ.

"Mong dịch qua mau để người dân đi vào ổn định cuộc sống và các chiến sĩ được về đoàn tụ bên gia đình, người thân" – Minh Trang trải lòng.

Còn rất nhiều những bức thư cảm ơn cùng sự động viên và gửi gắm niềm tin như thế! Khánh, Diệu, Hậu, Trang và nhiều nhiều những dòng thư khác... Mỗi người một cách viết riêng, nhưng tất thảy đều cùng chung cảm xúc, là sự chia sẻ cảm thông, biết ơn và trân trọng những cán bộ ngày đêm không quản khó khăn để thực hiện nhiệm vụ tại nơi công tác "đặc biệt" này. Được biết, đến ngày 7/6/2021, đã có 434 trường hợp f1 hoàn thành thời gian cách ly tại khu KTX phía Tây.

Dịch bệnh rồi cũng sẽ qua đi, nhưng ân tình thì mãi còn đọng lại ...! Những dòng thư viết vội, những tình cảm chân thành, và hơn hết chính là sự sẻ chia và thấu hiểu! Để cán bộ chiến sĩ nơi đây gạt bớt khó khăn – thêm phần cố gắng; gạt bớt nỗi niềm – thêm chút hy sinh! Để họ thấy những gì họ đã và đang nỗ lực là vô cùng xứng đáng! Những bức thư chính là món quà tinh thần vô giá phần nào làm dịu đi cái nắng rát bỏng giữa Đà thành, tiếp thêm sức mạnh để Tổ công tác tại khu cách ly tiếp tục vượt qua những khó khăn, sát cánh cùng với địa phương trong cuộc chiến chống "giặc" covid-19.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục