Hòa Khánh Bắc: Nhiều chuyển biến tích cực về môi trường


Qua 2 năm thực hiện đề án "phường thân thiện môi trường" giai đoạn 2018 - 2020, phường Hòa Khánh Bắc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo bà con nhân cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường sống trên địa bàn.

Thời gian qua, Hòa Khánh Bắc luôn chú trọng đưa nội dung đề án "phường thân thiện môi trường" vào Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ phường hằng năm, cũng như đẩy mạnh thực hiện các chỉ thị về môi trường; ban hành các văn bản, kế hoạch ra quân vệ sinh môi trường; khuyến khích xây dựng và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo… Đồng thời,  tăng cường tuyên truyền rộng rãi thông qua loa phát thanh, các trang tin điện tử, các hội nghị… về nội dung Đề án; vận động toàn thể nhân dân, cán bộ công chức, đoàn viên thanh niên thực hiện nếp sống văn hóa;  ra quân dọn vệ sinh môi trường, làm sạch nhà, đẹp phố, cơ quan, công sở, và duy trì vệ sinh thường xuyên tại nơi công cộng, các "điểm nóng"…


Làm sạch các khu đất trống

Thông qua việc thực hiện tốt phong trào xã hội hóa cây xanh lồng ghép với Ngày hội Tết trồng cây, môi trường sống trên địa bàn đã dần được phủ xanh mỗi ngày. Thời gian qua, nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đã cùng đóng góp kinh phí để sữa chữa, xây mới các khuôn viên, bồn cây và trang trí đường phố. Ngoài các tuyến đường chính đã được Công ty Cây xanh thành phố đầu tư trồng theo đúng quy định, các kiệt, hẻm tại khu dân cư cũng được tăng cường mảng xanh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các loại cây chủ yếu được trồng là cây trứng cá, bàng lá nhỏ, bằng lăng tím, lộc vừng. Đến nay, toàn phường đã trồng mới hơn 2000 các loại cây bụi, thảm cỏ… từ nguồn ngân sách địa phương và huy động nguồn xã hội hóa gần 200 triệu đồng.


Sắc xanh ngập tràn tuyến đường Lạc Long Quân


Các mảng xanh ngày càng được tăng cường

UBND phường cũng thường xuyên thành lập tổ kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Theo đó, Đoàn đã kiểm tra các giấy tờ pháp lí, nguồn gốc nguyên liệu, thực tế quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm... Qua kiểm tra, 104/153 cơ sở quán ăn và 120/148 cơ sở thức ăn đường phố  đều đáp ứng đúng các tiêu chí và được cấp giấy chứng nhận ATVSTP.

Bên cạnh đó, phối hợp cùng khu dân cư thường xuyên ra quân tổng dọn vệ sinh tại các khu đất trống, các điểm nóng trước đây trên địa bàn. Đến nay, đã thực hiện gần 30 đợt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom gần 100 khối rác thải; nạo vét 40 hệ thống mương cống; xử lý 8 trường hợp đổ xà bần trái qui định. Đồng thời, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi thuộc tổ 79.


Nạo vét, khơi thông các dòng chảy

Thông qua đẩy mạnh tuyên truyền, người dân địa phương cũng đang dần tiếp cận với việc phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế rác thải nhựa, sử dụng túi nilon, hướng đến bỏ thói quen sử dụng túi nilon trong cuộc sống hằng ngày. Phường cũng phối hợp bàn giao 1 thùng rác thải nhựa cho trường THCS Nguyễn Lương Bằng nhằm nâng cao nhận thức cho thế hệ học sinh về việc phân loại rác, đặc biệt là rác thải nhựa.

Về Tiêu chí đẹp, phường phối hợp với Xí nghiệp Môi trường đặt thùng rác đảm bảo đúng vị trí và thu gom kịp thời tránh gây ô nhiễm; bố trí các khu vực dành cho quảng cáo tại các khu dân cư; thường xuyên tổ chức ra quân xoá quảng cáo rao vặt, xử lý các trường hợp dán vẽ bậy tại các điểm công cộng. Vận động bà con treo băng rôn, khẩu hiệu, trang trí đèn lồng trong các dịp lễ. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; có những cách làm hay được ghi nhận và nhân rộng như: mô hình "Thùng rác thân thiện" tại khu dân cư Quang Thành 4B1 với 216 hộ dân hưởng ứng tham gia; mô hình "Nhà xanh" tại một số hộ dân….


Phố đèn lồng đón xuân do Mặt trận phường vận động người dân quyên góp kinh phí thực hiện


Mô hình "thùng rác hộ gia đình" được nhân rộng trên địa bàn, góp phần xây dựng cảnh quan Xanh - Sạch - Đẹp

Phong trào Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp được duy trì thực hiện tốt với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo bà con nhân dân. Nhiều khu dân cư duy trì phong trào đều đặn mỗi tuần, góp phần hình thành thói quen cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân. Thời gian qua, phường đã tổ chức 16 đợt ra quân vệ sinh đồng loạt, với sự tham gia của 1.720 lượt người, qua đó, thu gom 62m3 rác thải, góp phần xây dựng cảnh quan Xanh - Sạch - Đẹp và nâng cao chất lượng sống của bà con nhân dân. 


Người dân tích cực tham gia phong trào Ngày chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp

Môi trường xưa nay vốn vẫn là một bài toán khó nhưng không hẳn là không giải được. Để có lời giải hoàn hảo nhất, cần có rất nhiều yếu tố, trong đó, thiết nghĩ, bên cạnh việc nghiêm túc nghiên cứu và đưa ra những giải pháp xử lí tận gốc những yếu tố gây ô nhiêm môi trường; đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng về khoa học công nghệ; cần có chế tài xử lí mạnh tay đối với những hành vi vi phạm… thì việc không ngừng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân trong việc xây dựng và bảo vệ môi trường sống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chỉ khi người dân thấu hiểu và cùng chung tay, thì môi trường mới thực sự được bảo vệ bền vững.

 

Kim Hiếu.

 

Tin cùng chuyên mục