Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quay lại

Biên phòng Hải Vân sát cánh cùng nhân dân


Đi đôi với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Hải Vân luôn sát cánh cùng người dân địa phương, san sẻ khó khăn và sẵn sàng hỗ trợ bà con nhân nhân khi có yêu cầu.

Mới đây, khi ngôi nhà được sửa sang hoàn thiện và đưa vào sử dụng, bà Huỳnh Thị Lâu ở tổ 5 Kim Liên xúc động chia sẻ: Tôi rất biết ơn sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, địa phương Hòa Hiệp Bắc, và nhất là các chú Bộ đội Biên phòng, các chú đã giúp đỡ về toàn bộ ngày công trong thời gian sửa lại ngôi nhà, các chú làm rất nhiệt tình, tôi cảm ơn mấy chú nhiều lắm." Bà Huỳnh Thị Lâu thuộc diện hộ nghèo, sống tại tổ 5 phường Hoà Hiệp Bắc. Ngôi nhà đang ở trước đó bị xuống cấp hư hỏng nặng và được phường Hòa Hiệp Bắc trích 20 triệu đồng từ nguồn Qũy vì người nghèo cùng 10 triệu đồng của Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Liên Chiểu hỗ trợ để sửa lại ngôi nhà. Trong suốt gần một tháng triển khai thực hiện, CBCS Đồn BP Hải Vân đã tận tình giúp đỡ, hỗ trợ về ngày công để thực hiện sửa chữa, hoàn thiện lại ngôi nhà và kịp bàn giao đưa vào sử dụng ngay trong dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua.


CBCS BP Hải Vân
hỗ trợ ngư dân đưa phương tiện vào bờ và giúp dân chằng chống nhà cửa phòng bão đổ bộ (2020)

Trước đó, trong những tháng mưa bão năm 2020, CBCS BP Hải Vân đã không ngại khó khăn, thường xuyên túc trực, cùng với lực lượng công an, dân quân sát cánh cùng ngư dân trong việc vận chuyển, đưa phương tiện đánh bắt vào bờ trú tránh; đồng thời giúp dân chằng chống nhà cửa và hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện di dân những vùng xung yếu đến nơi an toàn. Trên mặt trận phòng chống dịch covid-19, Biên phòng tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện các quy định về phòng chống dịch, cắt cử lực lượng tham gia trực các chốt kiểm soát, và trực khu cách ly. Đồng thời tham gia cùng các ngành, hội đoàn thể cấp phát khẩu trang cho người dân, du khách, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.


CBCS BP Hải Vân cấp phát khẩu trang cho du khách tại Hải Vân Quan (2020)

Gắn bó mật thiết với nhân dân, công tác vận động quần chúng theo đó được đơn vị thực hiện có hiệu quả. Tranh thủ sức dân để nắm bắt tình hình, thông tin chung cũng như thông tin về biển, đảo. Hàng năm, đơn vị nhận được hàng trăm nguồn tin quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, an ninh trật tự, kịp thời xử những sự vụ phát sinh, không để bất ngờ, bị động. Thường xuyên phối hợp với Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia xây dựng môi trường sống xanh-sạch-đẹp ở khu dân cư nơi đơn vị đóng quân. Sự gắn kết quân – dân còn được xây dựng bền chặt thông qua các mô hình  "Con nuôi đồn biên phòng"; chương trình "Nâng bước em tới trường" và tiếp sức cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể từ 2015 đến 2020, bằng nguồn tiết kiệm chi tiêu của CBCS đã tiếp sức cho 8 học sinh con nhà nghèo với số tiền 40 triệu đồng; vận động mạnh thường quân hỗ trợ Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"  17 triệu đồng, 10 thùng sữa, 150 thùng mỳ tôm; hỗ trợ vật dụng trị giá gần 4 triệu đồng cho nhà sinh hoạt cộng đồng KDC số 13 Hòa Hiệp Bắc; thực hiện khám điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân trên địa bàn.


Tiếp sức học sinh nghèo đến trường (9/2020)

Bên cạnh làm tốt công tác vận động quần chúng và đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, Đồn BP Hải Vân luôn là đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị chuyên môn. Cụ thể trong giai đoạn 2015-2020, đơn vị đã nắm được 1.257 nguồn tin; kiểm tra xác minh có 135 tin có giá trị hỗ trợ đơn vị làm rõ nhiều vụ việc quan trọng. Xây dựng, triển khai 38 kế hoạch nghiệp vụ, qua đó đã trực tiếp phát hiện bắt giữ 35 vụ/61 đối tượng cùng 20 phương tiện; điều tra, khởi tố 13 vụ/23 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; tang vật thu được 84,874 gam ma túy tổng hợp dạng đá và heroin, 8,9 kg ma túy dạng cỏ Mỹ;3 ô tô; 29 xe máy; 44 ĐTDĐ; 31.103.000đ và một số tang vật khác. Đồng thời đã xử phạt vi phạm hành chính 51 vụ/32 đối tượng/20 phương tiện với số tiền 114.150.000đ.

Trong năm 2020, Đơn vị đã bắt 2 vụ ma túy lớn tại tổ 44, phường Hòa Minh và kiệt 461 Âu Cơ - Hòa Khánh Bắc. Đồng thời lập công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, phát hiện bắt giữ 3 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại; tạm giữ 45 cây thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc; 29 thùng khẩu trang không nhãn hiệu, 50 can nhựa chứa 1400 lít chất lỏng không rõ xuất xứ. Thành tích xuất sắc của CBCS Đồn BP Hải Vân đã được UBND quận Liên Chiểu và Chỉ huy BĐBP thành phố khen thưởng đột xuất.


Lãnh đạo quận Liên Chiểu khen thưởng đột xuất Đồn BP Hải Vân (3/2020)

 

Đông Phương.