Sẽ đầu tư tuyến đường nối từ Nguyễn Tất Thành với Cảng Liên Chiểu


Chiều 28/3, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế địa điểm dự kiến xây Bến cảng Liên Chiểu. Cùng đi có Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và lãnh đạo quận Liên Chiểu.


Quang cảnh buổi làm việc

Qua khảo sát thực tế, trao đổi với Bộ trưởng về gợi ý mở thêm một tuyến đường giao thông kết nối cảng biển Liên Chiểu về với trung tâm TP Đà Nẵng; Tuyến đường này sẽ nối dài đường Nguyễn Tất Thành chạy ven biển để kết nối với cảng Liên Chiểu, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Trần Phước Sơn cho biết: "Quận sẽ khẩn trương nghiên cứu và đề xuất với TP Đà Nẵng về tuyến đường này. Đồng thời, mong muốn Bộ KH&ĐT cho phép văn bản để trình xin nghiên cứu đầu tư và xin bố trí ngân sách từ nguồn vốn trung ương".


TUV - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Trần Phước Sơn trao đổi với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại nơi khảo sát

Bí thư Quận ủy Trần Phước Sơn cho biết thêm: "Hiện nay quận đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, hướng đến xây dựng đô thị công nghiệp – dịch vụ cảng biển khi triển khai dự án Cảng Liên Chiểu, đẩy mạnh đột phá cải cách hành chính, triển khai đề án quận thông minh, chính quyền điện tử…". Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: "Cảng Liên Chiểu là của cả miền Trung chứ không chỉ riêng Đà Nẵng, là 1 trong 3 cảng biển lớn nhất của cả nước. Phía Bắc có Lạch Huyện (Hải Phòng), miền Trung phải là Liên Chiểu của Đà Nẵng và phía Nam có Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu)". Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thống nhất hỗ trợ thành phố giai đoạn sắp đến 2.000 tỉ đồng để làm đê chắn sóng và một số hạng mục khác. "Khi có đường kết nối lên cao tốc và đủ các điều kiện thì sẽ thu hút nhà đầu tư vào. Cũng theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: "Quan trọng nhất bây giờ với Đà Nẵng là phải hoàn thành thủ tục đầu tư nhanh dự án bến cảng Liên Chiểu, để tháng 7 tới Quốc hội thông qua thì có thể làm được ngay".


Vị trí xây dựng Cảng Liên Chiểu

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ đạo các vụ, cục liên quan nghiên cứu, tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong đầu tư phát triển các dự án động lực, trọng điểm. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ trưởng, với sự quan tâm của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương đối với dự án Cảng Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng cam kết đẩy nhanh các thủ tục, quy hoạch tổng thể Q.Liên Chiểu thành đô thị cảng. Trước đó, ngày 25-3, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung thuộc dự án nhóm A  với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.426,3 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm các hạng mục chính như: kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng đáp ứng cho các tàu tổng hợp, hàng rời trước mắt trọng tải đến 100.000 tấn, tàu công-ten-nơ có sức chở từ 6.000 đến 8.000 Teus. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2021 đến năm 2025.

 

Q. Thắng.

 

Tin cùng chuyên mục