Hiệu quả từ mô hình “Người mẹ thứ hai”


Với đặc thù là địa phương có khá đông lưu sinh viên Lào thường xuyên lưu trú, học tập trên địa bàn, từ tháng 3/2019, Hội LHPN phường Hòa Khánh Nam đã kết nối, xây dựng mô hình "Người mẹ thứ hai".

Hình thức hoạt động của mô hình là một hội viên phụ nữ sẽ nhận 1 hoặc 2 em sinh viên Lào làm con nuôi. Vào mỗi dịp cuối tuần, lễ, Tết các con sẽ về thăm nhà các mẹ để cùng tham gia các hoạt động sinh hoạt của gia đình. Đây là cơ hội để các em sinh viên Lào được giao lưu, rèn luyện ngôn ngữ tiếng Việt và tìm hiểu về phong tục, tập quán của người Việt Nam. Sinh viên Mani-Lita (tên tiếng Việt là Hồng) con nuôi của chị Trần Thị Nguyện - Chi hội Chơn Tâm 2D chia sẻ: Em rất hạnh phúc khi được làm con nuôi của mẹ, mỗi dịp cuối tuần em hay sang nhà mẹ chơi, được tham gia sinh hoạt cùng các thành viên trong gia đình mẹ, được mẹ chăm lo, quan tâm hỏi han chuyện học hành cũng như sức khỏe. Điều đó làm em thấy rất hạnh phúc khi học tập xa nhà,…


Mẹ Nguyện và em Mani-Lita (giữa) trong một chương trình giao lưu

Từ khi ra mắt đến nay, các cấp Hội cũng đã quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tăng cường sự kết nối, bồi đắp tình cảm giữa mẹ Việt - con Lào như: chương trình văn nghệ giao lưu văn hóa Việt - Lào, thăm và tặng quà sinh viên Lào nhân dịp Tết nguyên đán, tổ chức cho các em đón Tết cổ truyền tại UBND phường,… Nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các mẹ đã hỗ trợ nhu yếu phẩm với số tiền gần 50 triệu đồng cho các em sinh viên Lào, UBND phường cũng đã tặng hơn 500kg rau củ. Trong thời gian thực hiện giãn cách, các mẹ cũng đã thay phiên đi chợ giúp cho các em sinh viên,… Đồng thời thăm hỏi, chăm sóc khi các em ốm đau, có trường hợp có em bị bệnh nặng không thể tiếp tục đến trường, cha mẹ nuôi đã đưa em về tận nhà ở tỉnh Champasak - Lào. "Người mẹ thứ hai" Đinh Thị Phượng - Chi hội Chơn Tâm 1B2 bộc bạch: Khi nhận 2 nữ sinh viên Lào làm con nuôi, cô quan tâm đến cuộc sống của hai con, rồi cùng 2 con tham gia các hoạt động trong gia đình, tuần nào cũng điện thoại tâm sự, chia sẻ với nhau nên tình cảm mẹ con ngày càng gắn bó. Đối với cô, đây là mô hình mang lại thật nhiều ý nghĩa…


Địa phương thường tổ chức các chương trình để tăng
cường sự kết nối giữa mẹ và các con

Qua công tác vận động, trong 2 đợt, cán bộ Hội phụ nữ phường Hòa Khánh Nam đã nhận là mẹ đỡ đầu cho 48 nữ sinh viên Lào. Chị Lưu Thị Nghĩa - Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Khánh Nam chia sẻ: Với phụ nữ, việc triển khai một mô hình, phong trào là điều bình thường, nhưng riêng với mô hình "Người mẹ thứ hai" này thì chúng tôi khá lo lắng, bởi lẽ đây là hoạt động mang tính quốc tế, công tác đối ngoại quan trọng của thành phố với đất nước bạn Lào. Thế nhưng, thật mừng là mô hình thành công, tất cả các sinh viên Lào được các hội viên phụ nữ nhận làm "Người mẹ thứ hai" đều có sự gắn kết, thương yêu nhau như trong một gia đình. Không chỉ dừng lại ở việc gắn kết các em với gia đình, mà thông qua đó, gia đình các hội viên phụ nữ và gia đình các sinh viên Lào cũng xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp.

Mô hình "Người mẹ thứ hai" không chỉ nâng cao nhận thức, giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ và các nữ sinh viên Lào hiểu sâu hơn về đất nước, con người và những nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước, mà còn góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, xây dựng, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào ngày càng keo sơn, bền chặt.

Phạm Bình 

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 4 2 2 4 2 9 4
Hôm nay: 407
Hôm qua: 5.397
Tuần này: 10.131
Tháng này: 175.538
Tổng cộng: 14.224.294
Đăng nhập