Giao lưu mô hình “Người mẹ thứ hai” giữa phụ nữ Đà Nẵng – Việt Nam và sinh viên Lào


Chiều ngày 4/7, Hội LHPN phường Hòa Khánh Nam tổ chức chương trình Giao lưu mô hình "Người mẹ thứ hai" giữa phụ nữ Đà Nẵng – Việt Nam và sinh viên Lào nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Hội LHPN Lào do bà In-la-văn Kẹo-bun-phăn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào làm trưởng đoàn cùng Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam - Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng - Nguyễn Thị Huyền đến thăm và làm việc tại quận Liên Chiểu.


Quang cảnh hội nghị

Với đặc thù là địa phương có khá đông lưu sinh viên Lào thường xuyên lưu trú, học tập trên địa bàn, từ tháng 3/2019, Hội LHPN phường Hòa Khánh Nam đã kết nối, xây dựng mô hình "Người mẹ thứ hai". Qua đó, trong đợt 1 đã vận động cán bộ Hội phụ nữ nhận đỡ đầu, tạo điều kiện cho 22 nữ sinh viên Lào có cơ hội được giao lưu, rèn luyện ngôn ngữ tiếng Việt và tìm hiểu về phong tục, tập quán của người Việt Nam vào mỗi dịp cuối tuần, lễ Tết khi các con về thăm nhà các mẹ. Từ khi ra mắt đến nay, các cấp Hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tăng sự kết nối, tình cảm giữa mẹ Việt – con Lào. Nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các mẹ đã hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư y tế với số tiền gần 50 triệu đồng cho các em sinh viên Lào. Trong phần giao lưu giữa các cặp mẹ, con Việt – Lào, các mẹ, các con đã có những chia sẻ cảm động về thuận lợi, khó khăn cũng như những kỷ niệm khó quên trong thời gian qua.


Giao lưu giữa các cặp mẹ, con Việt – Lào

Phát biểu tại chương trình, bà In-la-văn Kẹo-bun-phăn - Chủ tịch Hội LHPN Lào gửi lời cảm ơn chân thành đến những người mẹ Việt đã luôn dành tình yêu thương, hỗ trợ, giúp đỡ tận tình các sinh viên Lào và mô hình "Người mẹ thứ hai" là một trong những hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực khi 2 nước đang hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2022).


Chủ tịch Hội LHPN Lào tặng quà kỷ niệm lãnh đạo phường Hòa Khánh Nam

Dịp này, Hội LHPN phường Hòa Khánh Nam tiếp tục nhân rộng mô hình đợt 2 với  13 cán bộ Hội nhận đỡ đầu 26 nữ sinh viên Lào.

Đại diện lãnh đạo Hội LHPN thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo quận Liên Chiểu và phường Hòa Khánh Nam cũng đã tặng quà kỷ niệm cho Đoàn đại biểu cấp cao cũng như các em sinh viên Lào.

Chương trình là dịp để đánh giá kết quả triển khai mô hình trong thời gian qua, từ đó định hướng nhiệm vụ để phát triển, nhân rộng mô hình trong thời gian đến. Đồng thời tiếp tục nâng cao nhận thức, giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ và các nữ sinh viên Lào hiểu sâu hơn về đất nước, con người và những nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước, đặc biệt là những phẩm chất tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ Lào, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, xây dựng, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào ngày càng keo sơn, bền chặt.

Phạm Bình 

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 4 6 1 9 9 5
Hôm nay: 3.202
Hôm qua: 5.102
Tuần này: 31.174
Tháng này: 72.566
Tổng cộng: 13.461.995
Đăng nhập