Mặt trận Liên Chiểu tập trung hoạt động an sinh xã hội


Năm 2021 có nhiều sự kiện quan trọng, nhiều hoạt động hướng tới các ngày lễ lớn. Đặc biệt, là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là năm tiếp tục phòng, chống và khắc phục các tác động do đại dịch Covid-19. Mặt trận và các tổ chức thành viên quận Liên Chiểu đẩy mạnh công tác phối hợp, tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Trong đó, đặc biệt chú trọng các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo.  

Từ đầu năm đến nay, Mặt trận quận đã tích cực vận động các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, bằng nguồn ngân sách quận và huy động nhiều nguồn lực, ngoài kinh phí Trung ương gần 750 triệu đồng hỗ trợ gia đình chính sách; thành phố hỗ trợ gần 5,8 tỷ đồng trao quà và lương thực cho gia đình chính sách nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo; ngân sách quận trích hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ.

Tính đến ngày 15/3/2021, Mặt trận quận và các phường vận động quỹ Vì người nghèo đạt hơn 1 tỷ đồng. Từ nguồn vận động Mặt trận quận và phường đã trao hơn 6.200 suất quà tết với số tiền 3 tỷ đồng. Đồng thời, Mặt trận quận hỗ trợ xây 1 nhà ở phường Hòa Hiệp Bắc từ nguồn hỗ trợ của Kho bạc nhà nước thành phố, số tiền 50 triệu đồng, hỗ trợ khó khăn đột xuất khám chữa bệnh hiểm nghèo cho 1 trường hợp số tiền 5 triệu đồng. Qua rà soát đã lập danh sách đề nghị Mặt trận thành phố hỗ trợ 6 trường hợp xây nhà trong năm 2021.


Lãnh đạo quận thăm khu cách ly

Ngay từ những ngày đầu năm, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, gây lo lắng trong nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, phường phối hợp UBND và các tổ chức thành viên cùng cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến tận Ban công tác Mặt trận khu dân cư, triển khai đến toàn thể nhân dân để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuyên truyền người dân hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc và không tập trung đông người, chấp hành triệt để khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Tại quận Liên Chiểu có 2 chốt kiểm soát giao thông tại đường Tạ Quang Bửu (Nam Hầm Hải Vân) và chốt Hoàng Văn Thái (Hòa Khánh Nam). Ban Chỉ đạo quận đã triển khai kích hoạt 196 tổ Covid cộng đồng, tập trung rà soát các đối tượng từ các vùng dịch trở về, chủ yếu từ Hải Hương, Quảng Ninh và các tỉnh khác có dịch. Trong các ngày giáp Tết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tham mưu lãnh đạo quận thăm, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly Ký túc xá tập trung phía Tây thành phố, các chốt phòng, chống dịch Covid-19 của quận và trao các suất quà trị giá 40 triệu đồng.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo đời sống các hộ nghèo, Mặt trận các cấp còn tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" nhằm vận động người dân hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, từ đầu năm, sản lượng mắm tiêu thụ được hơn 15.500 lít; các loại nước lau sàn Hương Quế, nước rửa chén sinh học Minh Hồng, Hương trầm xứ Quảng… đều được giới thiệu, trưng bày tại các hội chợ, quảng bá sản phẩm tại địa phương. Đồng thời, tiếp tục vận động nhân dân thực hiện phong trào "Đoàn kết sáng tạo" với việc đẩy mạnh một số mô hình tiêu biểu như: mô hình nước lau nhà, rửa chén, nhuộm tóc... bằng rác hữu cơ của cơ sở Minh Hồng, phường Hòa Minh; mô hình "Quả cầu rác thải tái chế" của Mặt trận Hòa Khánh Bắc; Sản phẩm nước mắm Hương Làng Cổ và mắm nhĩ Bình Minh của Hòa Hiệp Nam,…


Tặng quà Tết cho các hộ khó khăn trên địa bàn

Trong những tháng đầu năm 2021, nhất là trong dịp Tết, công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được chú trọng, đã đem lại nguồn động viên lớn trong nhân dân, góp phần làm tốt công tác an dân, ổn định xã hội. Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ các nguồn vận động đến tận tay người dân khó khăn, đúng địa chỉ, đúng đối tượng đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân quận nhà.

Trong thời gian tới, Mặt trận quận các cấp tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua, phát động sớm Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2021 phấn đấu vận động đạt 2,6 tỷ đồng. Tập trung công tác tự kiểm tra các loại quỹ, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết và tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Phối hợp tổ chức Ngày hội Nông sản địa phương và các "Phiên chợ hàng Việt" tại các chợ trên địa bàn. Phối hợp cùng UBND quận tập trung vận động giải tỏa đền bù các dự án trọng điểm như: Trục 1 Tây Bắc, dự án Quần thể du lịch làng Vân…

 

Phạm Bình.