SAU 21 NGÀY KHÔNG CÓ CA MẮC COVID-19 TRONG CỘNG ĐỒNG, ĐÀ NẴNG CHO NỚI LỎNG MỘT SỐ DỊCH VỤ

Tối 8/6, qua 21 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc cho nới lỏng hoạt động trở lại một số dịch vụ.

Chiều 8/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày, Đà Nẵng không có ca mắc mới, như vậy đến nay là 21 ngày không có ca cộng đồng mới. Cộng dồn từ ngày 3/5 đến 13 giờ ngày 8/6, Đà Nẵng ghi nhận 158 ca mắc COVID-19; hiện đang điều trị 62 bệnh nhân. Trong đó có 5 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 11 bệnh nhân âm tính lần 2, có 12 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Qua 21 ngày Đà Nẵng không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng diễn ra vào chiều tối 7/6, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thống nhất với Dự thảo của UBND TP về việc cho phép một số dịch vụ được nới lỏng hoạt động trong thời gian đến. Cụ thể, từ 0h ngày 9/6, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (kể cả quán cà phê, vỉa hè) được mở bán tại chỗ nhưng không được quá 21h. Chủ cơ sở buôn bán phải ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đối với nhà hàng đủ điều kiện phải có máy quét QR-Code, người bán nhà hàng phải thường xuyên mở bluezone, thường xuyên đeo khẩu trang, bố trí sẵn nước khử khuẩn để rửa tay. Chủ nhà hàng, quán ăn bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi. Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn. Thành phố khuyến khích chủ nhà hàng có điều kiện lắp vách ngăn chống giọt bắn khi khách hàng ăn, uống.

Các dịch vụ hoạt động phải tuân thủ phòng chống dịch

Đà Nẵng cũng cho hoạt động tắm biển trở lại trong khoảng thời gian từ 4h30 đến không quá 7h30 và 16h30 đến không quá 18h30, không phục vụ nước ngọt; Nghiêm cấm tập trung đông người vui chơi, chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong... tại bãi biển.

Người dân được tắm biển trở lại nhưng phải tuân thủ các khung giờ quy định

Các dịch vụ hớt tóc nam, nữ; thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp và điều chỉnh nghiêm cấm tập trung từ 5 người ở ngoài công cộng lên 20 người; nghiêm cấm hoạt động massage, thẩm mỹ, spa, chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp. Công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan công sở tổ chức làm việc bình thường, thay vì giãn cách bố trí người làm việc không đạt 100% quân số như hiện nay. Trước tình hình dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả những biện pháp phòng chống COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và buông lỏng. Quyết định mở lại những hoạt động trên địa bàn như đã nêu trên, đã chính thức được lãnh đạo TP Đà Nẵng đưa ra trong cuối cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào tối 8/6/2021.

                                                                             Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục