2020 – 2021: NĂM HỌC ĐẶC BIÊT

           Năm học 2020 - 2021 rất đặc biệt và đáng nhớ nhất từ trước đến nay của cả giáo viên và học sinh thành phố Đà Nẵng nói chung, quận Liên Chiểu nói riêng. Mở đầu năm học là lễ khai giảng trực tuyến và kết thúc năm học cũng hình thức trực tuyến. Hai buổi lễ quan trọng đối với ngành giáo dục mà thầy, cô và trò chỉ được nhìn nhau qua màn hình. Dù lễ bế giảng không được trọn vẹn như các năm, nhưng ngành giáo dục quận Liên Chiểu đã đảm bảo các nhiệm vụ trong năm học.

           Khi học sinh cấp 1 và cấp 2 chuẩn bị bước vào kỳ kiểm tra học kỳ 2 thì dịch bệnh bùng phát khiến việc kiểm tra học kỳ của các trường không thể diễn ra bình thường như mọi năm. Các trường tiểu học triển khai kiểm tra theo 2 hình thức: phụ huynh đăng ký nhận đề thi cho học sinh qua Zalo hoặc đến trường nhận đề về cho các em làm tại nhà. Đối với các trường THCS, học sinh làm bài kiểm tra theo hình thức trực tuyến; Một số trường hợp không tham gia trực tuyến được thì nhà trường tổ chức thi ở trường và đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch. Cô giáo Nguyễn Thị Như Ý, Giáo viên Trường THCS Nguyễn Lương Bằng chia sẻ: "Từ kinh nghiệm dạy học trực tuyến ở những đợt dịch trước đây nên giáo viên và học sinh tiếp cận với việc học và kiểm tra trực tuyến dễ dàng hơn.

Giáo viên kiểm tra phần mềm và đề thi để kiểm tra trực tuyến

Theo lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức triển khai trực tuyến được xem là giải pháp tốt nhất để hoàn thành đúng tiến độ năm học 2020 – 2021. Kết thúc năm học, đối với bậc Tiều học, toàn quận có 72,65% học sinh hoàn thành tốt môn Toán và 60,63% học sinh hoàn thành tốt môn Tiếng Việt. 26,69% học sinh hoàn thành môn Toán và 38,12% học sinh hoàn thành tốt môn Tiếng Việt. Đối với bậc THCS, toàn quận có 1.485 em đạt học lực giỏi, 809 em đạt học lực khá và 486 em xếp loại học lực trung bình. 99,77% học sinh THCS được xét tốt nghiệp. Trong Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố: học sinh bậc Tiểu học đạt 02 giải nhì, 05 giải ba và 14 giải khuyến khích. Bậc THCS đạt 03 giải nhất, 05 giải nhì, 07 giải ba và 07 giải khuyến khích. Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố, học sinh toàn quận đạt 20 giải nhất, 33 giải nhì, 45 giải ba và 72 giải khuyến khích. Theo ghi nhận, các trường mầm non trên địa bàn quận tổ chức lễ bế giảng bằng hình thức trực tuyến. Trước đó, nhà trường thông báo thời gian để phụ huynh sắp xếp cho các con theo dõi buổi bế giảng. Dù trực tuyến nhưng lễ bế giảng vẫn được các cô chuẩn bị chu đáo với clip ghi lại hình ảnh hoạt động của các lớp trong năm và những phần quà khen thưởng được gói cẩn thận, đẹp mắt để trao cho các con...Chị Huỳnh Minh Tâm phụ huynh học sinh trường mầm non Tuổi Ngọc chia sẻ "Một năm học quá đặc biệt, không có lễ khai giảng, lễ bế giảng. Các cô gửi hình ảnh các con trong năm học và hình ảnh phụ huynh đến trường nhận phần thưởng cho các con mà thấy thương vô cùng".

Đối với bậc Tiểu học và Trung học cơ sở, các trường linh hoạt tổ chức lễ bế giảng dưới nhiều hình thức khác nhau. Có trường tổ chức bế giảng online, có trường thông qua giáo viên chủ nhiệm, nhà trường thông báo phụ huynh thời gian đến trường nhận kết quả đánh giá học tập của học sinh, giấy khen và phần thưởng. Để bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19, các trường phân chia thời gian cho từng khối lớp, phụ huynh đến trường phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Em Đỗ Thanh Phong, học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: "Đây là năm học cuối cấp của em, nhưng bọn em phải chia tay nhau không liên hoan hay tổ chức hoạt động dã ngoại như mấy anh chị trước đây do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19." Còn với em Lê Nguyễn Uyên Như, học sinh trường THCS Lương Thế Vinh thì chia sẻ: " Rất là buồn khi 4 năm học bọn em gắn bó nhưng cuối năm lại không có nhiều thời gian để dành cho nhau. Tuy nhiên nhà trường tổ chức lễ bế giảng như thế này tụi em cũng thấy thú vị rồi, coi như đây là trải nghiệm đầu tiên của em".

          Dịch Covid-19 đã khiến ngành GD&ĐT thành phố và quận Liên Chiểu đã có những trải nghiệm lần đầu tiên hết sức đặc biệt. Dù không trọn vẹn như mọi năm nhưng ngành GD&ĐT quận đã đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ năm học. Các trường học cũng đã truyền tải đến học sinh những gửi gắm của thầy cô, những cảm xúc trong thời điểm cuối năm học để các em củng cố thêm kỹ năng, kiến thức để chuẩn bị hành trang cho chặng đường phía trước.  

                                                                                                Quang Thắng

 

Tin cùng chuyên mục