Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Liên Chiểu: Viết tiếp truyền thống vẻ vang của Mặt trận qua các thời kì
Cập nhật lúc: 16:21 - 20/11/2023 Lượt xem: 404


Trong chặng đường lịch sử vẻ vang 93 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận quận Liên Chiểu đã không ngừng nỗ lực và đã khẳng định được vai trò, vị thế trong hệ thống Mặt trận thành phố nói riêng và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói chung, thực sự là đơn vị nòng cốt trong tập hợp, vận động nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng quận nhà ngày càng lớn mạnh, phồn vinh và hạnh phúc.

Năm 1997, quận Liên Chiểu được thành lập. Và đây, cũng là cột mốc đánh dấu sự ra đời của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Liên Chiểu. Đồng chí Hà Thúc Hiển, là người đầu tiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch MTTQVN quận Liên Chiểu. Ngay khi thành lập, Uỷ ban MTTQ VN quận đã ổn định bộ máy tổ chức, nỗ lực khắc phục khó khăn, nhanh chóng bắt nhịp yêu cầu nhiệm vụ mới. Và ngay từ nhiệm kì đầu tiên cho đến các nhiệm kì tiếp theo, tổ chức Mặt trận của quận Liên Chiểu đã không ngừng tiếp tục được mở rộng và tăng cường, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng ổn định tình hình, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên những bước tiến cơ bản trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị và văn hoá xã hội, được Đảng bộ, chính quyền các cấp tin tưởng đánh giá cao.

Xuất phát từ nhận thức về vai trò to lớn của nhân dân, trên cơ sở các Nghị quyết của Đảng và tình hình thực tế của địa phương, Mặt trận Tổ quốc quận Liên Chiểu đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên tăng cường vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật như, trong nửa nhiệm kì 2019-2024, việc triển khai phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với chương trình "5 không, 3 có", "Thành phố 4 an" đã tạo được sự lan toả sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị, các ban ngành, đoàn thể khu dân cư và bà con nhân dân trên toàn địa bàn với những con số ấn tượng như: 93,1% gia đình đạt gia đình văn hoá, 79,8% tổ dân phố văn hóa; tổ chức 227 buổi ra quân Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp", thu gom trên 15.000m3 rác, giá hạ, xà bần…

Mặt trận 5 phường cũng đã triển khai thực hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiên an sinh xã hội, đảm bảo an chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn như: "Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội"; Tiếng kẻng an ninh; "Khu dân cư an toàn giao thông"; "Phụ nữ nói không với cờ bạc, ma tuý"; "Nông dân nói không với bạo lực gia đình" "Cổng làng đô thị"; "CLB TDP 5 triệu vì người nghèo", "Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy"...

Bên cạnh đó, Mặt trận quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo, các chương trình cứu trợ; chương trình an sinh xã hội trên địa bàn. Từ nguồn vận động "Quỹ vì người nghèo" đạt gần 8 tỉ đồng, đã hỗ trợ xây mới 22 nhà đại đoàn kết và sửa chữa 118 nhà cho các hộ nghèo với số tiền trên 2,1 tỉ đồng; trao 238 xuất học bổng tiếp sức đến trường cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá gần 250 triệu đồng; hỗ trợ  phương tiện sinh kế cho 47 hộ nghèo, hộ khó khăn để động viên bà con vươn lên làm ăn, ổn định cuộc sống với với số tiền gần 200 triệu đồng…

Mặt trận cũng triển khai có hiệu quả phong trào "Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo", qua đó, đã trao 21.321 xuất quà Tết trị giá 9 tỉ 431 triệu đồng; vận động ủng hộ Quỹ phòng chống thiên tai trên 2,33 tỉ  đồng… Qua đó, kịp thời hỗ trợ, động viên bà con nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hưởng ứng phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Mặt trận Liên Chiểu đã phối hợp tổ chức các chương trình kích cầu mua sắm, tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm hanmade,  hội chợ hàng Việt tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng, phát triển kinh doanh; nhất là trong việc chung tay quảng bá các thương hiệu O.COP, các sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm thương mại đặc trưng và các sản phẩm khởi nghiệp của các đơn vị, đoàn thể, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Hằng năm, vào Ngày truyền thống MTTQ (18/11), Mặt trận quận, phường, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động sôi nổi như: giao lưu văn nghệ, thể thao, thi kéo co, nhảy bao bố, các trò chơi dân gian..., tạo khí thế vui tươi, sôi nổi, thu hút, tập hợp được đông đảo quần chúng tham gia. Trong dịp này, lãnh đạo các cấp cũng đều đến cùng chung vui, thăm hỏi, động viên, tặng quà và giao lưu với nhân dân. Qua đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, động viên nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Trong giai đoạn 2019-2024, trung bình mỗi năm có 95% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với 926 hộ và 1.540 gương điển hình được biểu dương khen thưởng với số tiền gần 550 triệu đồng. Mặt trận quận, phường và Ban công tác MT khu dân cư cũng đã trao hàng ngàn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn với số tiền trên 400 triệu đồng.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, Mặt trận đã tích cực tham gia cùng chính quyền triển khai các biện pháp cấp bách: khoanh vùng, truy vết, giám sát để hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Song cùng với đó, tăng cường vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân quận nhà đóng góp, ủng hộ kinh phí cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn với số tiền trên 23,5 tỉ đồng.

Cùng với đó, Mặt trận tập trung thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Mặt trận đã phối hợp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp; thường xuyên đối thoại, lắng nghe, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bức xúc, nguyện vọng chính đáng của người dân. Hầu hết ý kiến của cử tri đều được các đại biểu trực tiếp giải đáp, tiếp thu và phản ánh, chất vấn tại các kỳ họp và đã được các cấp chính quyền giải quyết, trả lời công khai, kịp thời nên được đa số cử tri đồng tình, hoan nghênh.

Công tác giám sát và phản biện được chú trọng về chiều sâu và có hiệu quả hơn.  Tập trung triển khai giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của đội ngũ cán bộ, công chức theo tinh thần Quyết định 99–QĐ/TW và Qui định 124 Qđi/TW ngày 02/2/2018 của Ban Bí thư. Kết quả cho thấy, sự gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên nói chung, trước hết là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu đã được phát huy, thường xuyên về cơ sở hơn, quan tâm lắng nghe, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân và của Mặt trận, đoàn thể; quan tâm đến công tác công khai, dân chủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước và trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; duy trì nghiêm và có hiệu quả công tác tiếp công dân, đặc biệt là lịch trực tiếp công dân hàng tháng của lãnh đạo các cấp; tổ chức chức tiếp nhận, giải quyết và trả lời đơn thư phản ảnh, kiến nghị của nhân dân đạt tỷ lệ 100%.

Phát huy truyền thống vẻ vang 93 năm MTTQVN, 26 năm của MTTQ Liên Chiểu, công tác mặt trận và đội ngũ mặt trận quận Liên Chiểu đã và đang không ngừng đổi mới phương thức vận động nhân dân theo phương châm: "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm" để tạo ra cách nghĩ mới, cách làm mới, hiện thực hóa tinh thần "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công", tạo nguồn lực chung sức đồng lòng xây dựng và phát triển Liên Chiểu ngày càng văn minh, giàu đẹp, không ngừng được cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; xứng tầm là đô thị lớn, cửa ngõ quan trọng ở phía Tây Bắc của thành phố".

Kim Hiếu. 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 8 4 0 1 7 3
Hôm nay: 4.430
Hôm qua: 15.970
Tuần này: 20.400
Tháng này: 54.341
Tổng cộng: 18.840.173
Đăng nhập