Phóng sự: Trường Tiểu học Hồng Quang – 26 năm Ươm những mầm xanh
Cập nhật lúc: 10:15 - 20/11/2023 Lượt xem: 213

     Trường TH Hồng Quang tiền thân của trường Tiểu học số 2 Hoà Khánh được tách ra từ trường TH Hoà Khánh quận Liên Chiểu vào năm 1997.

     Trong những bộn bề thiếu thốn của một vùng đất còn nhiều khó khăn về mọi mặt. Những ngày mới thành lập trường chỉ có 14 cán bộ giáo viên nhân viên, 10 lớp học/ 12 phòng học. Cơ sở vật chất còn tạm bợ, nhìn đâu cũng thấy thiếu. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết, tận tâm và sáng tạo các thầy cô giáo đã nỗ lực để mang lại chất lượng giáo dục tốt nhất cho học sinh. Qua biết bao thế hệ thầy cô giáo đã gắn cuộc đời mình với trang giáo án với bục giảng và chỉ có họ mới thấu hiểu hết những khó khăn thưở ban đầu.

  Để đáp ứng cơ sở vật chất cho nhu cầu dạy và học trong bối cảnh số lượng học sinh ngày càng tăng, năm 2017 – 2019 được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà trường được đầu tư xây dựng khu nhà ba tầng với 12 phòng học và khu hiệu bộ khang trang, sạch đẹp. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư theo hướng chuẩn hoá và hiện đại hoá. Hiện nay trường có 33 phòng học và 2 phòng bộ môn, một phòng Tin học, 1 phòng Anh văn. Thư viện nhà trường được trang bị 3685 đầu sách với 1857 bản sách gồm truyện dành cho thiếu nhi, sách kĩ năng sống, sách hiểu biết về tự nhiên xã hội, sách giáo khoa, sách tham khảo, sách viết về Bác Hồ. Bên cạnh đó, góc thư viện mở được bố trí hợp lý giúp học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn trong những giờ ra chơi. Từ đó, giúp các em hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày. Trong những năm học qua, bên cạnh việc cơ sở vật chất không ngừng được quan tâm đầu tư, thì đội ngũ thầy cô giáo của nhà trường phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, tổng số CBGVNV của nhà trường là 68 người. Trong đó thạc sĩ chiếm 5,5%; 100% GV đều đạt chuẩn; 80% giáo viên đạt GV giỏi cấp trường, 12 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi và giáo viên giỏi cấp quận, cấp thành phố; nhiều giáo viên đạt giải bài giảng Elerneng cấp thành phố;17 CB, GV có sáng kiến được công nhận.. Với một tập thể cán bộ GV năng lực tâm huyết, đây chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quyết định chất lượng dạy và học của nhà trường. Chị bộ nhà trường có 15 đảng viên, nhiều năm liền Chi bộ đạt danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần lãnh đạo thắng lợi các hoạt động của nhà trường.

Năm học 2022 - 2023 trường TH Hồng Quang được Chủ tịch UBND thành phố tặng cờ thi đua cho tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua khối Tiểu học 

Cơ sở vật chất khang trang, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên đã tạo dựng được thương hiệu của nhà trường. Từ đó, phụ huynh yên tâm  chọn ngôi trường này làm điểm tựa, làm bệ phóng đầu tiên cho cuộc hành trình của con em mình. Những năm qua, nhà trường chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong đó đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính chủ động tích cực của học sinh. Đặc biệt, chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 được nhà trường triển khai có hiệu quả. Nhiều chương trình ngoài giờ lên lớp được tổ chức nhằm giáo dục, rèn luyện năng lực hoạt động tập thể, rèn kỹ năng sống cho các em như Chuyên đề " Em yêu biển đảo quê hương, hành quân về nguồn, đọc sách về Bác, kể chuyện và làm theo lời  Bác, tham quan trải nghiệm, Văn hóa dân gian chủ đề "Sắc màu quê hương".

Năm học 2022- 2023 nhà trường có 275/275 HS lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học; Tham gia hội thi Tin học trẻ không chuyên cấp quận  đạt  1 giải Nhất và 2 giải Nhì, 3 giải Ba Tin học trẻ không chuyên cấp thành phố; CLB Thể thao đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba cấp quận môn Bơi lội.  Cấp thành phố  đạt 2 giải Nhì môn Bơi lội; Giải B hội thi vẽ tranh "Thiếu nhi Đà Nẵng chào mừng Đại hội Đoàn" cấp thành phố;  Thi đấu trường Toán học Vioedu cấp thành phố đạt 3 giải Vàng, 1 giải Đồng, 5 giải Khuyến khích; Tham gia thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp thành phố đạt 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích; Tham gia  Giao lưu Olympic Toán cấp Quận đạt 5 giải Nhất, 10 giải Nhì,  10 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; Tham gia  Giao lưu Olympic Tiếng Việt cấp Quận đạt 8 giải Nhất, 6 giải Nhì,  11 giải Ba, 12 giải Khuyến khích.

Có thể khẳng định rằng trong những năm học qua trường Tiểu học Hồng Quang đã đạt được nhiều thành tích to lớn, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được giữ vững và nâng cao đã tô thắm thêm trang sử vẻ vang của nhà trường. Vinh dự và tự hào biết bao khi nhiều năm học qua trường Tiểu học Hồng Quang liên tục được công nhận Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể lao động tiên tiến. 26 năm không phải là dài trong dòng chảy của lịch sử nhưng vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời mỗi con người đã từng gắn bó với mái trường này. Mang trong mình trọng trách nặng nề  các thầy cô giáo trường tiểu học Hồng Quang  đã không ngại khó khăn vượt qua gian khó. Những  mái tóc điểm bạc về thời gian những giọt mồ hôi, những ánh mắt khoan dung độ lượng của các thầy cô giáo là động lực lực giúp cho lớp lớp học sinh không ngừng phấn trong học tập cũng như trong rèn luyện để đạt được những thành tích đáng biểu dương.

       Chặng đường tiếp theo sẽ còn nhiều thử thách và khó khăn phía trước nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm của Hội đồng sư phạm, tin tưởng rằng nhà trường sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, của phụ huynh học sinh và những người yêu mến ngôi trường này. Trường Tiểu học Hồng Quang………/.

                                                                                        Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 8 3 9 6 6 6
Hôm nay: 3.923
Hôm qua: 15.970
Tuần này: 19.893
Tháng này: 53.834
Tổng cộng: 18.839.666
Đăng nhập