Liên Chiểu: Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác CCHC
Cập nhật lúc: 15:51 - 27/10/2023 Lượt xem: 230


Chiều 26/10, UBND quận tổ chức họp triển khai trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác CCHC, Bộ chỉ số đánh giá xếp hạng công tác CCHC và văn thư lưu trữ. Ông Trần Công Nguyên, PCT UBND quận chủ trì cuộc họp.

Trong 9 tháng qua, việc giải quyết hồ sơ một cửa ở một số lĩnh vực đa số sớm và đúng hẹn. Tuy nhiên, tại một số lĩnh vực chưa đảm bảo, vẫn còn hồ sơ trễ hạn. Một số hồ sơ về lĩnh vực trợ cấp xã hội, thành phần hồ sơ vẫn còn bản sao sổ hộ khẩu. Tại cuộc họp, phòng Nội vụ quận cũng đã chỉ ra một số nội dung mất điểm trong công tác CCHC theo bộ chỉ số đánh giá xếp hạng công tác CCHC và VT-LT năm 2022 cần được chấn chỉnh.

Quang cảnh buổi họp

Kết luận và chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Công Nguyên, PCT UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành, trách nhiệm trong xử lý công việc chuyên môn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "đùn đẩy, né tránh trách nhiệm" gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực. Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng cơ quan vững mạnh, đội ngũ CCVC chuyên nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh thực hiện số hoá tài liệu, số hoá hồ sơ để thuận lợi trong tra cứu, sử dụng hoặc cung cấp thông tin khi có nhu cầu. Ngoài ra, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên kiểm tra công chức tham gia giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân; chịu trách nhiệm nếu để công chức thuộc quyền quản lý có những hành vi như sai quy định chức trách công vụ, đòi hỏi giấy tờ hồ sơ ngoài quy định, hướng dẫn bổ sung hồ sơ nhiều lần không thống nhất, cố tình kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, trả kết quả, trễ hẹn không có lý do chính đáng, không cung cấp phiếu hẹn ngày trả kết quả cho công dân (cả hình thức nộp hồ sơ trực tiếp và trực tuyến), có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu gây phiền hà cho nhân dân, có thái độ không đúng mực khi tiếp xúc với dân, có thái độ vô cảm trước yêu cầu bức xúc chính đáng của người dân, không có người trực giải quyết công việc của dân. Đồng thời tiến hành xác minh làm rõ, kịp thời áp dụng biện pháp khắc phục đối với CCVC thuộc quyền quản lý vi phạm công vụ hoặc có dư luận phản ánh về thái độ, hành vi công vụ.

Đối với công tác rà soát các nội dung trong thực hiện bộ chỉ số CCHC, VT-LT ông nhấn mạnh: các cơ quan, đơn vị chuyên môn thực hiện đầy đủ các nội dung theo Bộ tiêu chí CCHC và VT-LT năm 2023 đảm bảo đúng thời gian quy định; Tập trung rà soát các văn bản do cơ quan, đơn vị ban hành còn sai thể thức, sai nội dung, sai căn cứ pháp lý để sửa đổi đảm bảo theo quy định và chỉnh lý, số hoá tài liệu theo lộ trình chỉnh lý, số hoá theo Đề án của thành phố hoàn thành chậm nhất trước 30/12/2023. Đồng thời chỉ đạo CCVC lập hồ sơ công việc giấy để phục vụ chỉnh lý và số hoá tài liệu. Đối với những hồ sơ không cần lưu hồ sơ giấy thì bắt buộc phải lập hồ sơ công việc điện tử. 100% văn bản đến và văn bản đi phải được cập nhật, ban hành trên hệ thống văn bản điều hành, có đầy đủ chữ ký số của lãnh đạo và ký số của đơn vị.

H. Nghĩa 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 8 4 0 4 7 0
Hôm nay: 4.727
Hôm qua: 15.970
Tuần này: 20.697
Tháng này: 54.638
Tổng cộng: 18.840.470
Đăng nhập