Phóng sự: Gỡ vướng mặt bằng các dự án tại quận Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 09:23 - 26/05/2023 Lượt xem: 88

      Thời gian qua, trên địa bàn quận Liên Chiểu có hàng chục dự án trọng điểm được triển khai, tuy nhiên nhiều dự án đến nay vẫn chậm tiến độ đề ra bởi khâu giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, quận Liên Chiểu tập trung đẩy mạnh các giải pháp để sớm tháo gỡ "điểm nghẽn".

      Vị trí nút giao thông trục 1 Tây Bắc – Quốc lộ 1A, ngay cổng vào khu công nghiệp Hòa Khánh … Dự án khởi động đã nhiều năm nay nhưng mới đây, mới có thể triển khai thi công, bởi vướng giải phóng mặt bằng. Là dự án trọng điểm của thành phố, tuy nhiên nhiều năm qua, tuyến đường trục 1 Tây Bắc tại quận Liên Chiểu, vẫn kéo dài chưa thể hoàn thành, bởi vướng giải tỏa không thể thi công. Ông Nguyễn Đăng Huy – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết: "Đối với dự án nãy đã triển khai đền bù giải tỏa rất là lâu, tuy nhiên có một số khó khăn vướng mắc như: giá trị đền bù, cũng như giá trị nộp tiền sử dụng đất của người dân gặp nhiều khó khăn. Địa phương cũng đã tổ chức nhiều đoàn đi vận động, đồng thời phối hợp với các sở, ngành tham mưu thành phố để có những tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi cho người dân sau khi giải tỏa".  

Tổ công tác vận động bàn giao mặt bằng tại dự án Nút giao thông trục I Tây Bắc - QL 1A

Trong năm 2023, quận Liên Chiểu triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng tại 47 dự án, với tổng số hồ sơ giải tỏa là 4.128 hồ sơ, trong đó số hồ sơ cần bàn giao trong năm 2023 là 2.126 hồ sơ. Với khối lượng công việc lớn, ngay từ đầu năm, quận Liên Chiểu đã sớm triển khai các giải pháp; trong đó chú trọng việc tiếp dân, đối thoại để lắng nghe, đồng thời trực tiếp kiểm tra thực tế để sớm có hướng giải quyết. Khó khăn lớn nhất hiện nay là nhiều hộ giải tỏa làm nhà ở trên đất không phải là đất ở, theo quy định không được bồi thường về đất và không được tái định cư nên người dân gặp nhiều khó khăn, bởi thực tế có trường hợp không có chỗ ở nào khác. Ông Phạm Ngọc Lãnh – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, chia sẻ: "Có rất nhiều vướng mắc dẫn đến công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng cho dự án gặp nhiều khó khăn. Một số dự án như: Khu số 1 trục I Tây Bắc, trường Tiểu học Trung Nghĩa, dự án Trung tâm huấn luyện SHB mở rộng. Cái khó khăn, vướng mắt lớn nhất hiện nay là giải quyết cho các hộ làm nhà trên đất nông nghiệp. Theo quy định của thành phố thì các trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp sẽ không được xem xét bố trí tái định cư. Tuy nhiên, hiện nay người dân đang ở thực tế, không có nơi ở nào khác. Vì vậy, việc vận động các hộ dân này bàn giao mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn".

PCT UBND quận Lê Thế Nhân đi kiểm tra thực tế các dự án bị vướng giải phóng mặt bằng

       Theo UBND quận Liên Chiểu, qua thực tế triển khai thì nhiều dự án chậm tiến độ bởi gặp vướng mắc kéo dài, quận kiến nghị thành phố sớm tháo gỡ để đẩy nhanh việc giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho dự án thi công. Cụ thể, nhiều trường hợp có giá trị bồi thường về đất rất thấp, trong khi giá đất tái định cư cao nên không đủ tiền để nộp tiền sử dụng đất và xây dựng nhà ở. Ngoài ra, một số dự án đã kéo dài dẫn đến giá đền bù về đất, nhà cửa, vật kiến trúc không còn phù hợp với giá thị trường hiện nay. Đối với các dự án mới triển khai, quận đề xuất thành phố xây dựng quy trình bồi thường sát với giá đất thị trường theo Luật đất đai.

                                                                             Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 5 8 8 3 2 8
Hôm nay: 13.653
Hôm qua: 13.082
Tuần này: 42.733
Tháng này: 492.921
Tổng cộng: 16.588.328
Đăng nhập