Liên Chiểu: đồng bộ các giải pháp trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
Cập nhật lúc: 09:27 - 15/05/2023 Lượt xem: 213


Với chủ đề: "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới". Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm quận Liên Chiểu đã triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 trên địa bàn quận. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành vi của người dân về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tháng cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Liên Chiểu từ 15/4 đến 15/5/2023, quận đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tới địa bàn khu dân cư trên địa bàn quận, các cơ sở chế biến thực phẩm, đặc biệt là tại các chợ bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 và tổ chức đoàn xe diễu hành sau Lễ phát động vào ngày 19/4/2023 đi qua các tuyến đường chính trên địa bàn quận, xe lưu động các phường tuyên truyền xung quanh các chợ, cửa hàng tiện lợi, trường học, khu công nghiệp, bệnh viện, khu dân cư và trên các trục đường giao thông chính; tập huấn, phát tờ rơi, áp phích, băng rôn khẩu hiệu và tuyên truyền qua hệ thống loa đài; tuyên truyền qua mạng xã hội, internet với các thông điệp về an toàn vệ sinh thực phẩm, mối nguy hiểm của việc không tuân thủ quy trình VSATTP trong sử dụng, chế biến ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng con người.

Ông Nguyễn Nhường, PCT UBND quận cho biết: "Nhằm bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về vệ sinh ATTP. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện xử lý những hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn".

Đoàn kiểm tra liên ngành quận làm việc với các cơ sở kinh doanh ăn uống

Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP quận thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm", tổ chức kiểm tra 10% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 50% bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý; Phối hợp Ban Quản lý các chợ quận kiểm tra việc kinh doanh các sản phẩm nông lâm sản, thủy sản, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ. Riêng UBND 05 phường tổ chức ký cam kết và kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở hàng rong xung quanh trường học.

Lấy mẫu test nhanh mẫu dầu ăn

Quận đẩy mạnh chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP trên địa bàn quận cho chính quyền các cấp, các cơ quan tham gia quản lý ATTP, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Người tiêu dùng thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Tập huấn về vệ sinh ATTP cho các tiểu thương

Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh ATTP trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, đặc biệt là các cơ sở hàng rong xung quanh trường học, bếp ăn tập thể không bảo đảm vệ sinh ATTP để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ông Ngô Văn Dũng - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Y tế quận là cơ quan tham mưu chính về VSATTP thông tin: "UBND quận cũng đã giao trách nhiệm cụ thể cho Đoàn kiểm tra liên ngành quận và các cơ quan, đơn vị liên quan. Khi phát hiện sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ tham mưu xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo quy định của pháp luật".

H. Nghĩa  

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 5 8 8 6 7 3
Hôm nay: 13.998
Hôm qua: 13.082
Tuần này: 43.078
Tháng này: 493.266
Tổng cộng: 16.588.673
Đăng nhập