Tiếp xúc cử tri chuyên đề công nhân
Cập nhật lúc: 21:59 - 13/05/2023 Lượt xem: 206

      Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 12/5/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội - HĐND - UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động. Dự buổi tiếp xúc, có Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng - Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Thúy; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu quốc hội thành phố Đà Nẵng - Trần Chí Cường; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng - Trần Phước Sơn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng - Nguyễn Thị Anh Thi và Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng - Nguyễn Duy Minh. Cùng dự, có Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng - Ngô Xuân Thắng.

     Tại Hội nghị, đại diện công nhân lao động đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như đề đạt nhiều kiến nghị đến các đại biểu HĐND thành phố, đại biểu Quốc hội về các vấn đề thu nhập và tiền lương, nhu cầu nhà ở, chính sách bảo hiểm xã hội, xây dựng các thiết chế văn hóa, an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Cụ thể, nhiều ý kiến của cử tri cũng phản ánh tình trạng chủ doanh nghiệp nợ tiền lương và bảo hiểm xã hội kéo dài từ năm 2018 đến nay chưa được giải quyết vì chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn. Các cử tri kiến nghị lãnh đạo Đà Nẵng có chính sách trợ giá thuê phòng trọ cho công nhân; có các gói chính sách cho vay ưu đãi để hộ gia đình có nhà cho thuê vay vốn cải tạo phòng trọ cho công nhân. Cử tri mong mỏi Đà Nẵng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề quản lý thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ, hàng quán trong khu công nghiệp, đầu tư các điểm bán hàng bình ổn giá cho người lao động trong khu công nghiệp. Với người lao động làm các công việc nặng nhọc, đặc thù riêng, với quy định hiện hành là 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng chế độ hưu trí là quá dài, dẫn đến việc người lao động rút sổ bảo hiểm xã hội một lần. Vì vậy, các cử tri đề nghị Quốc hội xem xét giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội xuống 15 năm thì được hưởng chế độ hưu trí. Tiếp thu các ý kiến của cử tri, đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan, cùng các đại biểu HĐND thành phố, đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng đã giải trình, làm rõ cụ thể những vướng mắc của cử tri, đồng thời thông tin thêm một số vấn đề cử tri kiến nghị.

Kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố - Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định, đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng đến chào mừng kỷ niệm Tháng Công nhân và cũng là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động. Với trách nhiệm của mình, các đại biểu HĐND thành phố, đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền theo từng nhóm vấn đề cử tri nêu. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu của công nhân lao động một cách thực chất, quan tâm đời sống văn hóa tinh thần, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và trước nhất, là triển khai có hiệu quả những chính sách của Trung ương, của thành phố liên quan đến công nhân lao động.

     Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội- HĐND thành phố Đà Nẵng đã trao các phần quà ý nghĩa đến các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

                                                                                      Quang Thắng

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 5 8 8 0 9 1
Hôm nay: 13.416
Hôm qua: 13.082
Tuần này: 42.496
Tháng này: 492.684
Tổng cộng: 16.588.091
Đăng nhập