Liên Chiểu: Nặng tình Việt - Lào qua chương trình Sinh viên Lào về ở nhà dân
Cập nhật lúc: 13:52 - 01/12/2022 Lượt xem: 451


Chương trình "Sinh viên Lào về ở nhà dân năm 2022" trên địa bàn quận Liên Chiểu sau 3 tuần triển khai (từ ngày 5-11 đến 26-11) đã khép lại nhưng những trải nghiệm, những tình cảm giữa các gia đình Việt dành cho các em du học sinh Lào luôn đong đầy yêu thương, gắn bó. Các gia đình Việt và các cấp chính quyền đã dành những gì tốt đẹp nhất cho các em, những tình cảm đó được nuôi dưỡng, phát triển vững chắc như tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào anh em.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thường trực Quận ủy, UBND quận, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và hơn hết là sự nhiệt tình của 18 hộ gia đình trên địa bàn quận đã tiếp nhận 24 sinh viên Lào đang theo học tại các trường trên địa bàn TP Đà Nẵng về ở tại nhà dân trên địa bàn quận Liên Chiểu như một thành viên trong gia đình nhằm giúp các em trao dồi thêm tiếng Việt, học hỏi phong tục tập quán và đời sống người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Thông qua hoạt động ở nhà dân giúp các em hòa nhập cuộc sống ở địa phương, qua đó rất nhiều quan hệ kết nghĩa bố mẹ - con, anh - chị - em Việt - Lào được hình thành, là hạt nhân nuôi dưỡng và phát triển quan hệ khăng khít giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào từ bao đời nay.

Má Trần Th Nguyện, trú Tổ 25, Hòa Khánh Nam tổ chức sinh nhật tuổi 22 cho du học sinh Lào

Các du học sinh Lào được thưởng thức ẩm thực Việt tại nhà má Trần Th Nguyện, trú Tổ 25, Hòa Khánh Nam

Tại địa phương, các em được ăn, ở, sinh hoạt, trải nghiệm cuộc sống cùng với gia đình "ba, má nuôi" và những người dân Liên Chiểu thân thiện, mến khách. Quận đoàn Liên Chiểu còn tổ chức cho các đoàn viên thanh niên Liên Chiểu và các em sinh viên Lào đến viếng hương, dâng hoa, tham quan tìm hiểu về lịch sử Khu di tích căn cứ cách mạng B1 Hồng Phước; tổ chức giao lưu văn hóa, ẩm thực, các hoạt động team building, các trò chơi dân gian ngoài trời giữa sinh viên Lào và các bạn đoàn viên thanh niên địa phương; Bên cạnh đó, tại mỗi địa phương, các em sinh viên Lào còn được tạo điều kiện để tham gia giao lưu văn hóa, ẩm thực trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia trong các buổi lễ cưới hỏi, liên hoan trong gia đình; tham gia các hoạt động thể thao cùng người dân; tham quan các danh lam thắng cảnh như chùa Linh Ứng, danh thắng Ngũ hành Sơn, Ghềnh Nam Ô…

Các du học sinh Lào được trải nghiệm gói bánh chưng - nét văn hóa ngày Tết của người Việt  

Má Trần Th Nguyện, trú Tổ 25, Hòa Khánh Nam tặng áo mới cho em Phonelida -  du học sinh Lào

Bịn rịn chia tay 02 sinh viên Lào đang theo học tại Trường Đại học Bách Khoa đã gắn bó vớ mình trong 3 tuần qua, má nuôi  Đặng Thị Hồng Phước, trú tại Tổ 20, Hòa Khánh Bắc chia sẻ: "Mới ngày nào mới nhận các con về ở cùng gia đình mà giờ phải chia tay các con, làm tôi xúc động lắm. Ba tuần tuy ngắn nhưng tôi đã quen sự có mặt của các con trong nhà, giờ các con trở về trường tôi thấy nhà mình trống trãi lắm".

Má Đặng Thị Hồng Phước, trú tại Tổ 20, Hòa Khánh Bắc đang quay quần bữa cơm ấm cúng cùng các em du học sinh Lào

Má Đặng Thị Hồng Phước cùng các con du học sinh Lào tham dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại KDC Quang Thành 3A1

Còn em Phonelida (du học sinh Lào, năm Nhất), sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng chia sẻ: "Ở nhà mẹ Nguyện (Trần Th Nguyện, trú Tổ 25, Hòa Khánh Nam - PV), em được mẹ chăm sóc như mẹ ruột của mình. Em sẽ thường xuyên về thăm mẹ và nhớ mãi những kỷ niệm đẹp giữa mẹ, gia đình mẹ và em trong thời gian qua".

Má Đặng Thị Hồng Phước đãi các con du học sinh Lào món bánh xèo truyền thống

Tuy thời gian chương trình chỉ diễn ra 3 tuần, nhưng các em du học sinh Lào luôn cảm nhận được cuộc sống gia đình ấm cúng, yêu thương, gắn bó nơi các gia đình nhận nuôi dưỡng các em. Đây thật sự là quãng thời gian đáng nhớ trong đời sinh viên tươi đẹp của các em tại Việt Nam. 03 tuần về ở nhà dân, tuy không quá dài nhưng cũng đủ để để người dân, thanh niên Liên Chiểu cùng các bạn thanh niên đất nước Lào láng giềng gần gũi nhau hơn, cùng tìm hiểu sâu sắc hơn về đất nước, lịch sử, con người, văn hóa truyền thống của nhau để từ đó thắt chặt nhịp cầu hữu nghị Việt - Lào thêm khăng khít và bền vững dài lâu.

H. Nghĩa 

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 4 9 5 3 6 0 7
Hôm nay: 5.665
Hôm qua: 15.722
Tuần này: 39.169
Tháng này: 21.387
Tổng cộng: 14.953.607
Đăng nhập