Hòa Khánh Bắc: Lập lại trật tự mỹ quan đô thị
Cập nhật lúc: 09:19 - 08/11/2022 Lượt xem: 1276


Thời gian gần đây, tại các tuyến đường trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc các hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đặt để biển hiệu, kinh doanh, buôn bán gây ra các điểm nóng về trật tự đô thi, mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị và nhất là không có lối dành cho người đi bộ. Nhằm khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời đưa các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên các tuyến đường đi vào nề nếp, tái lập lại vỉa hè dành lối cho người đi bộ, phường Hòa Khánh Bắc chỉ đạo ra quân sắp xếp trật tự vỉa hè, lập lại trật tự đô thị trên các tuyến đường trọng điểm.

Bám theo Kế hoạch số 851/KH-UBND ngày 19 tháng 8 năm 2022 của UBND phường về việc ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại các tuyến đường trên địa bàn toàn phường Hòa Khánh Bắc. Qua thời gian 02 tháng ra quân, công tác ra quân chấn chỉnh vi phạm trật tự đô thị được triển khai đồng bộ và quyết liệt với sự tham gia phối hợp hỗ trợ giữa các lực lượng như Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận, Xí nghiệp Quản lý & Dịch vụ KCN Hòa Khánh, Đồn Công an KCN Hòa Khánh, BQL Chợ Hòa Khánh, Công an phường, BCH Quân sự phường và lực lượng của UBND phường.

Đường Nguyễn Cảnh Chân (Chợ Hòa Khánh) đã được lập lại trật tự đô thị

Theo đó, các lực lượng đã phân công túc trực kiểm tra trật tự đô thị vỉa hè trên các tuyến chính sầm uất của phường như tuyến Lạc Long Quân, Nguyễn Cảnh Chân, Vũ Ngọc Phan, Nguyễn Đình Trọng, Âu Cơ, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Ngô Sỹ Liên, Nguyễn Chánh, Phan Văn Định, Đặng Dung, Ngô Văn Sở, Ngô Thì Nhậm và tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm như đặt để biển hiệu quảng cáo trên vỉa hè, dựng các vật dụng, mái che cố định trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi bày bán hàng gây cản trở giao thông, đậu đỗ xe (ô tô, xe máy) dưới lòng đường gây cản trở giao thông…. Ngoài ra, phường còn phối hợp với Xí nghiệp Quản lý & Dịch vụ KCN Hòa Khánh, Đồn Công an KCN Hòa Khánh xử lý tình trạng họp chợ trái phép trên tuyến đường Đặng Chất, đường Mê Linh, đường số 4 KCN Hòa Khánh và lấn chiếm lòng đường buôn bán, họp chợ trái phép tại đường Vũ Ngọc Phan, Nguyễn Cảnh Chân và Nguyễn Đình Trọng.

Lực lượng chức năng thu giữ bảng hiệu tại đường Ninh Tốn

Qua đó, lực lượng chức năng đã xử lý, nhắc nhở 479 trường hợp vi phạm về bán hàng rong dưới lòng đường đô thị, đặt để các vật dụng cố định trên vỉa hè, không chấp hành việc treo bảng hiệu quảng cáo lên tường nhà…và đã xử phạt 33 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vỉa hè với số tiền phạt trên 12 triệu đồng. Trong đó có 26 trường hợp để xe máy ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thong; 03 trường hợp dựng các vật che chắn trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ; 03 trường hợp để vật che khuất biển báo giao thông…

Quy tắc phường đang túc trực ban đêm tại chợ Hòa Khánh

Ông Lê Kim Chính, Tổ Phó, Tổ quy tắc đô thị phường cho biết, "Sau một thời gian ra quân, các tuyến đường giao thông huyết mạch trên địa bàn như đường Đặng Dung, Ngô Sĩ Liên, Lạc Long Quân, Nguyễn Lương Bằng và Tôn Đức Thắng được xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, đặt để bảng hiệu quảng cáo sai quy định. Tình trạng buôn bán, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại chợ đêm đường Nguyễn Cảnh Chân và họp chợ trái phép tại đường Đặng Chất, mới đầu xử lý khá vất vả nhưng đến nay đã tương đối ổn định. Ngoài ra, tình trạng buôn bán hàng rong tại tuyến số 4 KCN và đường Mê Linh cũng đã được chấn chỉnh và xử lý".

Quy tắc nhắc nhở hộ bán hàng rong mua bán dưới lòng đường

Tương tự, khu vực các tuyến đường xung quanh chợ Hòa Khánh lâu nay tình trạng lấn chiếm vỉa hè, bày bán hàng hóa xuống lòng lề đường rất phức tạp. Lợi dụng khi vắng bóng các lực lượng chức năng là các hộ buôn bán lại tràn ra lòng đường bày bán. Đối với tuyến đường Nguyễn Cảnh Chân, qua thời gian lực lượng tăng cường trực chốt hằng đêm đến nay các hộ kinh doanh buôn bán xe đẩy đã dời sang khu vực gởi xe ô tô thuộc khuôn viên Chợ Hòa Khánh gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý. Hơn nữa, tình trạng kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường xung quanh chợ vẫn còn tái diễn và tình trạng đậu, đặt để các vật dụng buôn bán tại các ngã tư đường Nguyễn Đình Trọng, Nguyễn Cảnh Chân và Vũ Ngọc Phan vẫn còn xảy ra khi vắng bóng lực lượng kiểm tra.

Quy tắc phường thu bảng hiệu đặt để sai quy định

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Đắc Thắng, Phó BQL các chợ cho hay: "Chúng tôi đã thông báo đến các hộ dân và hộ tiểu thương chấp hành theo các yêu cầu của phường về buôn bán, kinh doanh đảm bảo đúng quy định trật tự vỉa hè, lòng đường. Đồng thời thông báo, nhắc nhở đối với các hộ bán hàng rong, hàng không cố định về chủ trương ra quân lập lại trật tự đô thị của phường chấm dứt tình trạng mua bán trên vỉa hè và dưới lòng đường sai quy định. Các hộ vẫn cố tình vi phạm chúng tôi buộc phải phối hợp với các lực lượng liên quan xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật".

Để xử lý cương quyết và dứt điểm tình trạng trên, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, với UBND phường để xử lý các hộ chây ì, bày bán hàng hóa trên phần dành cho người đi bộ (đường Nguyễn Cảnh Chân, đường Vũ Ngọc Phan) và kinh doanh giải khát, ăn uống lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè (đường Nguyễn Đình Trọng). BQL các chợ đang tích cực tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng để xử lý. Với sự kiên quyết của chính quyền phường Hòa Khánh Bắc, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, đặt bảng quảng cáo, rao vặt trái phép trên đất hành lang an toàn đường bộ xung quanh chợ đang dần đi vào nề nếp. Xóa bỏ vấn nạn xe đẩy, xe tự chế, xe ô tô bán hàng rong trái phép xung quanh chợ và các tuyến đường.

PCT UBND phường Bùi Nguyễn Hồng Hải khẳng định: "Xác định công tác kiểm tra, xử lý trật tự đô thị là nhiệm vụ thường niên, thường xuyên nên chúng tôi tiếp tục duy trì lực lượng, tiếp tục xem công tác lập lại trật tự đô thị là một trong những mục tiêu trọng tâm nhằm tạo chuyển biến rõ nét, góp phần tích cực trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc".

H. Nghĩa 

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 4 9 3 7 6 6 0
Hôm nay: 5.440
Hôm qua: 4.643
Tuần này: 23.222
Tháng này: 5.440
Tổng cộng: 14.937.660
Đăng nhập