Đội Vận động quần chúng - Đồn Biên phòng Hải Vân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trọng tâm
Cập nhật lúc: 07:52 - 21/10/2022 Lượt xem: 2485


Đội Vận động quần chúng (VĐQC) là một trong các đội công tác thuộc  Đồn Biên phòng (BP) Hải Vân - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Đà Nẵng. Với nhiệm vụ chính là nắm vững tình hình các mặt trên địa bàn công tác; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các vấn đề có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới; quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, hiệp đồng với các lực lượng, các ban ngành, tham mưu thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối, kết hợp...

Thực hiện "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" theo Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Cán bộ chiến sĩ đội VĐQC - Đồn BP Hải Vân trong những năm qua luôn đồng tâm hiệp lực, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn 04 phường KVBG biển quận Liên Chiểu (gồm phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh). Trao đổi về quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Đội VĐQC - ĐBP Hải Vân, thượng tá Đinh Ngọc Anh - Phó Chủ nhiệm chính trị BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết: "Trên địa bàn Đồn Biên phòng Hải Vân phụ trách, trình độ, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một số quần chúng Nhân dân có mặt còn hạn chế... Tuy nhiên, dưới sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng; hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy ĐBP Hải Vân; sự phối hợp, kết hợp nhịp nhàng của cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ chiến sĩ đội VĐQC - Đồn BP Hải Vân đã kiên trì tuyên truyền vận động, giáo dục bằng nhiều hình thức, biện pháp thông qua các buổi tuyên truyền tập trung, các Hội nghị, tập huấn... Nhìn chung, đến nay, cơ bản trình độ, nhận thức, ý thức của Nhân dân trên địa bàn ngày càng được cải thiện và nâng cao. Có thể khẳng định, Đội VĐQC của Đồn BP Hải Vân là một trong những lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng BĐBP thành phố".

Đẩy mạnh tuyên truyền tại các khu dân cư, trường học trên địa bàn

Trung úy Vũ Duy Hải - Đội phó VĐQC, Đồn BP Hải Vân cho biết thêm: "Công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, ngư dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương luôn được đội chú trọng, tập trung xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện một cách chặt chẽ, phù hợp sát thực tiễn và đạt được hiệu quả chất lượng cao. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, đội đã trực tiếp hoặc phối hợp với các ban ngành đoàn thể KVBGB quận Liên Chiểu tuyên truyền tập trung, nhỏ lẻ được 32 buổi/2.260 lượt người nghe cho nhiều đối tượng như: Cấp ủy chi bộ; Trưởng, phó ban công tác mặt trận, Tổ trưởng, phó tổ dân phố; giáo viên, học sinh; ngư dân và đặc biệt tuyên truyền cả trong giáo dân tại Hội thánh Tin Lành Hòa Vân...; tại các buổi tuyên truyền đã trực tiếp tặng hơn 50 ảnh Bác Hồ và 100 lá cờ Tổ quốc cho Nhân dân kết hợp với phát động và tổ chức cho các tập thể, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn ký cam kết tham gia Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ."

Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương" tại xã Axan, Quảng Nam

Song song với công tác tuyên truyền, đội VĐQC - Đồn BP Hải Vân còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Trong năm 2022, đội đã trực tiếp, tham mưu, phối hợp, vận động trao, tặng trên 90 suất quà/hơn 58 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, hộ khó khăn... trên địa bàn KVBG biển quận Liên Chiểu. Phối hợp với Hội LHPN quận Liên Chiểu tổ chức chương trình Xuân Biên phòng ấm lòng dân biên giới, gói 300 cặp bánh chưng tặng cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn. Nhân dịp khai giảng, bế giảng năm học đã trao 16 xuất quà/20 triệu cho các em học sinh theo Chương trình "Nâng bước em đến trường", "Con nuôi Đồn Biên phòng". Tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tặng 10 suất quà với tổng trị giá 10 triệu đồng cho các đối tượng chính sách nhân dịp 27/7 tại phường Hòa Hiệp Nam; vận động 100% CBCS tham gia đóng góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", nhắn tin Tri ân Liệt sĩ, "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" và vận động CBCS đơn vị tự nguyện ủng hộ để nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thung mỗi tháng 01 triệu đồng (Từ năm 2018 đến tháng 5/2022- Mẹ mất). "Tuần nào mà không thấy mấy anh em đội Vận động quần chúng – Đồn BP Hải Vân đến là mẹ lại nhớ, lại nhắc: Mấy đứa con Biên phòng làm chi mô mà răng không thấy tới?" Cô Khánh - con gái Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thung hồi tưởng chia sẻ.

Nâng bước em tới trường

Ngoài ra, đội VĐQC - Đồn BP Hải Vân còn làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy ĐBP Hải Vân duy trì và thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp với Hội LHPN; Hội Nông dân; Hội Cựu Chiến binh... Nổi bật đó là đã phối hợp với Hội LHPN quận, Hội Phụ nữ BĐBP thành phố tổ chức "Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương" tại Tây Giang, Quảng Nam và tại xã Ia Puch, Gia Lai với tổng trị giá các phần quà trên 250 triệu đồng...; tham mưu UBND phường Hòa Hiệp Bắc tặng 05 máy châm cứu và cùng Quân y đơn vị duy trì hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí được 55 buổi/270 lượt Nhân dân; hỗ trợ 03 ngày công/30 lượt CBCS cải tạo, nâng nền, tổng dọn vệ sinh tại Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên... Những hoạt động của đội VĐQC - Đồn BP Hải Vân đã để lại hình ảnh tốt đẹp của người lính quân hàm xanh trong lòng Nhân dân, góp phần tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết quân dân gắn bó trên địa bàn các phường KVBGB quận Liên Chiểu.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2022 và những năm trước đây, đội VĐQC - Đồn BP Hải Vân luôn được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố khen tặng "Đơn vị Tiên Tiến". Năm 2018, UBND thành phố tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện Đề án "Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo";... Nhiều cá nhân trong đội VĐQC được các cấp tặng Bằng khen, Chiến sĩ thi đua và nhiều hình thức khác của cấp ủy, địa phương, các ban ngành đoàn thể như: Thiếu tá Kiều Duy Tiến, trung tá Lê Hữu Tứ, thiếu tá Nguyễn Quang...

Sự nỗ lực của toàn thể CBCS cùng với những kết quả đã đạt được của đội VĐQC - Đồn BP Hải Vân đã tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội cụ Hồ", xứng đáng là đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tuấn Phạm   

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 8 0 3 2 4 7
Hôm nay: 8.404
Hôm qua: 9.011
Tuần này: 72.958
Tháng này: 17.415
Tổng cộng: 18.803.247
Đăng nhập