Liên Chiểu: phục hồi và đẩy mạnh sản xuất công nghiệp
Cập nhật lúc: 16:50 - 20/09/2022 Lượt xem: 1880


Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh sản xuất công nghiệp thành phố năm 2022, UBND quận đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, khôi phục và phát triển kinh tế trên địa bàn quận.

Các chính sách hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp

Theo đó, xác định công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp cấp thiết để phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội quận, UBND quận quán triệt xuyên suốt và phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đối với chủ doanh nghiệp và người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn và UBND các phường theo dõi, hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp tục phát huy tính chủ động trong tổ chức sản xuất và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch gắn với phương châm "An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn".


Khu Công nghiệp Hòa Khánh - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh (Ảnh Internet)

Ngoài ra, các đơn vị triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể: Phòng Lao động Thương Binh xã hội quận và Liên đoàn Lao động quận thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời hạn các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo các văn bản đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành. Nhất là Quyết định số 08 của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp; người lao động có hợp đồng lao động không thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc… Mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi người 1 tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Hiện Phòng Lao động Thương Binh xã hội quận đã ra Quyết định chi hỗ trợ cho 817 doanh nghiệp với 24.670 người lao động và tổng kinh phí là 25,123 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ cho lao động đang làm việc tại 492 doanh nghiệp với 21.121 người lao động và kinh phí 21,574 tỷ đồng và hỗ trợ cho lao động quay lại thị trường lao động tại 324 doanh nghiệp, với 3.517 người lao động và kinh phi 3,517 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình khuyến công năm 2022, phòng Kinh tế quận đã triển khai đến các địa phương, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã, hộ kinh doanh trực tiếp đầu tư, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn quận và đã đề xuất với Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại thành phố Đà Nẵng về hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cho Công Ty TNHH MTV NAFISA; Hộ kinh doanh Hương Quê; Công ty TNHH An Phước Thạnh; Công ty TNHH Sản xuất chế biến kinh doanh Xuất nhập khẩu Hương Quế với tổng trị giá hỗ trợ gần 2,411 tỷ đồng; Hỗ trợ tham gia các chương trình xúc tiến thương mại do Sở Công Thương và thành phố tổ chức cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh và Hội làng nghề truyền thống Mắm Nam Ô.

Các cơ chế, giải pháp linh hoạt khác

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại thành phố tham gia cung ứng sản phẩm cho các công trình đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước. Quận cũng đã giao cho phòng Quản lý Đô thị quận, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận theo dõi, hỗ trợ, phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm phục hồi và thúc đẩy hoạt động xây dựng trên địa bàn, nhất là đối với các công trình, dự án trọng điểm, động lực, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục và phát triển các lĩnh vực sản xuất phục vụ ngành xây dựng như: sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí xây dựng…


Hội làng nghề truyền thống Mắm Nam Ô tham
gia Hội chợ Xuân 2022

 "Ngoài những biện pháp khôi phục và phát triển kinh tế trên, chúng tôi còn chú trọng đến việc đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa thủ tục, quy trình, thời gian thực hiện, đặc biệt là trong các lĩnh vực như quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường,… để hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đầu tư và phát triển sản xuất". Ông Trần Công Nguyên, PCT UBND quận cho biết.

Đặc biệt, đối với kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, quận đã chỉ đạo các ngành chức năng của quận cần xem xét thực hiện linh hoạt để doanh nghiệp có thời gian tập trung kinh doanh, tái thiết sản xuất.

Dù còn gặp nhiều khó khăn sau Covid-19 nhưng với các giải pháp linh hoạt của UBND quận, các doanh nghiệp trên địa bàn quận đã tiếp cận và nắm bắt cơ hội để tăng tốc sản xuất, hướng tới các mục tiêu mang lại doanh thu, phục hồi, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp trên địa bàn quận./.                       

H. Nghĩa  

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 8 4 0 2 1 3
Hôm nay: 4.470
Hôm qua: 15.970
Tuần này: 20.440
Tháng này: 54.381
Tổng cộng: 18.840.213
Đăng nhập