Tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng
Cập nhật lúc: 10:31 - 04/08/2022 Lượt xem: 137


Chiều 3/8, Đoàn giám sát của Ban Dân vận Thành ủy đã có buổi làm việc với Quận uỷ Liên Chiểu về công tác lãnh đạo, chỉ đạo vận động nhân dân trong bàn giao mặt bằng Dự án Trục I Tây Bắc. Đồng chí Lê Văn Trung, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy chủ trì buổi làm việc.


Quang cảnh buổi làm việc

Trên địa bàn quận Liên Chiểu hiện có 45 dự án trong các diện giải tỏa, trong đó đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 26 dự án cũ, 10 dự án mới đang triển khai, các dự án khác hiện nay đang tạm dừng. Tổng số hồ sơ cần GPMB là 4.100 hồ sơ, trong đó số hồ sơ thực hiện công tác GPMB trong năm 2022 là 2.196 hồ sơ.


Chủ tịch Mặt trận Quận Liên Chiểu Nguyễn Thị hồng Hạnh báo cáo taị buổi làm việc

Đối với dự án Trục I Tây Bắc, đoạn từ Quốc lộ 1A với đường nối KCN Hòa Khánh đến đường Nguyễn Tất Thành đã bàn giao mặt bằng 30/52 hồ sơ; Đoạn từ Hồ Tùng Mậu đến Quốc lộ 1A, đã bàn giao 13/122 hồ sơ; Khu vực thuộc phường Hòa Khánh Bắc đã bàn giao  42/122 hồ sơ.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thời gian qua, Quận Liên Chiểu đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt với quyết tâm chính trị cao. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền vận động, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân, không để phát sinh điểm nóng. Việc quy hoạch các dự án, tiến độ thực hiện, phương án đền bù, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến dự án và các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đều được công khai, minh bạch. Cùng với đó, lãnh đạo quận thường xuyên đối thoại trực tiếp với người dân, giải thích cặn kẽ về phương án, cơ chế chính sách và giải quyết, xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền trên nguyên tắc đảm bảo tốt nhất các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. 6 tháng đầu năm, lãnh đạo các cấp đã tiếp 110 lượt công dân liên quan đến giải tỏa đền bù, thu hồi đất.


Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Nguyễn Hà Bắc phát biểu


Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đăng Huy phát biểu

Đồng thời, có nhiều kiến nghị, báo cáo UBND thành phố để giải quyết vướng mắc của Dự án như: đề nghị xem xét hỗ trợ tái định cư tối thiểu cho các hộ dân (do tiền bồi thường về đất không đủ để nộp tiền sử dụng đất), kiến nghị liên quan đến việc làm nhà trên đất không phải đất ở không được bố trí đất tái định cư; xem xét việc điều chỉnh phương án đối với các hộ Nút giao thông trục I Tây Bắc…


Các thành viên trong Đoàn giám sát phát biểu

Tại buổi giám sát, các thành viên đã trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận động người dân bàn giao mặt bằng tại Dự án Trục I Tây Bắc, đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.


Trưởng ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung kết luận tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung nêu rõ, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng để tạo tiền đề thúc đẩy Dự án phát triển, mà sự đồng thuận của người dân chính là yếu tố then chốt để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Muốn có được sự đồng thuận của người dân thì các chủ trương, chính sách phải hợp lý, hợp tình, đáp ứng được nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng và phải đảm bảo được quyền, lợi ích chính đáng của người dân; phải đảm bảo được người dân khi di dời có cuộc sống tốt hơn hoặc ít nhất là bằng với mức sống tại nơi ở cũ. Trong quá trình thực hiện, nếu xảy ra vướng mắc thì cần xem xét đề xuất, kiến nghị thay đổi; đồng thời, cần linh hoạt, chủ động tham mưu các giải pháp để hỗ trợ các hộ thuộc diện khó khăn, đặc biệt khó khăn…

Thời gian tới, Quận cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, kết hợp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ người dân an cư, ổn định cuộc sống sau di dời, giải tỏa. Đồng thời, cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đặc biệt là các chủ đầu tư để giải quyết công việc, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra, tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển của các Dự án, góp phần tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận TP.ĐN nói chung và quận Liên Chiểu nói riêng.

Kim Hiếu. 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 4 6 1 9 1 5
Hôm nay: 3.122
Hôm qua: 5.102
Tuần này: 31.094
Tháng này: 72.486
Tổng cộng: 13.461.915
Đăng nhập