Phóng sự: Liên Chiểu ngăn chặn dịch Sốt xuất huyết bùng phát
Cập nhật lúc: 09:16 - 03/08/2022 Lượt xem: 80

       Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết tại Đà Nẵng đang gia tăng nhanh, trong đó quận Liên Chiểu là điểm nóng nhất với số ca bệnh chiếm gần 1/3 toàn thành phố. Ngành y tế quận và các địa phương đang quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bùng phát diện rộng.

        Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư đông, nhất là có nhiều khu nhà trọ công nhân, sinh viên nên thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết tại phường Hòa Khánh Bắc liên tục tăng lên. Qua ghi nhận đã có hàng chục ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết được phát hiện và số ca bệnh tại địa phương này hiện đã hơn 500 trường hợp, chiếm hơn 1/3 tổng số ca bệnh toàn quận (hơn 1.100 ca). Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc, cho biết: "Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chủ quan trong quá trình vệ sinh môi trường trực tiếp tại nơi ở. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường ở các dãy trọ chưa được chú trọng, từ đó phát sinh rất nhiều ca bệnh ở những dãy trọ này. Chính vì vây, hiện phường tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, nhất là công nhân, sinh viên ở trọ trên địa bàn. Bên cạnh đó, phường chỉ đạo các tổ dân phố, khu dân cư thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, duy trì phong trào ngày chủ nhật xanh sạch đẹo ở khu dân cư." Ngoài phường Hòa Khánh Bắc thì hiện nay dịch sốt xuất huyết cũng đang tăng cao tại các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Minh. Tổng số ca mắc toàn quận hiện khoảng 1.100 ca. Để chủ động ứng phó, quận Liên Chiểu đã triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh như yêu cầu người dân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy và tích cực điều trị các ca nhiễm bệnh.

Ông Phạm Viết Xê –  người dân phường Hòa Khánh Bắc, chia sẻ: "Hằng năm, đến mùa này là mùa dịch sốt xuất huyết nên bà con ở đây cũng rất hưởng ứng việc diệt lăng quăng, bọ gậy. Hằng tuần, ngày chủ nhật, bà con không đi làm thì tham gia dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư."

Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, cho biết: "Chúng tôi phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy để ngăn chặn sốt xuất huyết. Việc làm này không thể chỉ tiến hành ngày một, ngày hai được mà phải duy trì thường xuyên và liên tục. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, các phường thì ý thức của người dân đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát".

       Đến nay, dịch sốt xuất huyết tại quận Liên Chiểu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy sẽ được quận Liên Chiểu duy trì thường xuyên để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn.

                                                                            Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 4 6 1 7 4 5
Hôm nay: 2.952
Hôm qua: 5.102
Tuần này: 30.924
Tháng này: 72.316
Tổng cộng: 13.461.745
Đăng nhập