Phóng sự: Tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử, văn hoá thông qua Gắn mã QR Code tại các địa chỉ đỏ
Cập nhật lúc: 14:43 - 20/07/2022 Lượt xem: 1730

       

         Được phát động thực hiện từ tháng 1 năm 2022, Cuộc thi Gắn mã QR Code tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn do Quận đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo và Phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu tổ chức đã đem đến hiệu quả cao trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các em học sinh, cũng như góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hoá, lịch sử tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn, đồng thời, thúc đẩy việc chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa du lịch.

       Tham gia cuộc thi, các em học sinh, thiếu nhi tại 21 trường học được tìm hiểu các di tích lịch sử văn hoá thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: gặp gỡ, trao đổi, trò chuyện với các nhân chứng lịch sử gắn liền với địa chỉ đỏ; tìm hiểu thông tin, văn bản lịch sử chính thống tại Đảng bộ các phường, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và thể thao quận; tham quan trực tiếp tại các địa chỉ đỏ... Cùng với đó, các em học sinh sẽ tham gia thuyết minh, tổ chức quay và dựng thành các video clip giới thiệu các địa chỉ đỏ đảm bảo các tiêu chí: sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu và đầy đủ thông tin. Các video này sẽ được Hội đồng đội quận đăng tải trên kênh Youtube của Quận đoàn và tổ chức cho các em thiếu nhi, học sinh, đoàn viên thanh niên, người dân trên địa bàn xem và bình chọn. Tính đến ngày 31/3/2022, các video đăng tải về 11 địa chỉ đỏ trên địa bàn quận đã thu hút hơn 400.000 lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội. Qua đó, Ban tổ chức cuộc thi đã chấm chọn và thông báo kết quả cuộc thi gồm: Liên đội Trường THCS Nguyễn Lương Bằng đạt giải Nhất; đơn vị Liên đội Trường TH Hồng Quang và THCS Đàm Quang Trung giải Nhì; 4 đơn vị đạt giải ba và 14 đơn vị đạt giải khuyến khích. Đến nay, Ban tổ chức đã chọn lựa các video đạt tiêu chuẩn về hình thức, nội dung và gắn mã QR Code tại một số di tích lịch sử như: Khu di tích căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước, Đình Đà Sơn, Đình làng Xuân Thiều, Đình làng Hòa Mỹ, Miếu Tam Vị,... Mỗi mã QR đều chứa đựng các thông tin tích hợp gồm: video, hình ảnh, âm thanh, văn bản về các địa chỉ đỏ và có thể cập nhật, thay đổi các dữ liệu thông tin một cách dễ dàng. Nhờ đó, tạo điều kiện cho du khách khi đến tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử sẽ được cung cấp các thông tin sinh động, phong phú hơn. Người dùng chỉ cần sử dụng thiết bị di động thông minh và quét mã QR Code thì tất cả mọi thông tin cần tìm kiếm sẽ hiện ra nhanh chóng, đầy đủ nhất. Bước đầu áp dụng vào thực tế, việc gắn mã QR code tại các địa chỉ đỏ đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần tiết kiệm kinh phí trong việc tuyên truyền, quảng bá văn hoá, du lịch tại các điểm di tích, cũng như đem đến những trải nghiệm thú vị, mới mẻ, tiện lợi cho người dân, du khách. Có thể thấy rằng, Cuộc thi đã tạo môi trường cho thiếu niên nhi đồng phát huy tính sáng tạo, tích cực trong ứng dụng công nghệ thông tin. Thông qua việc thực hiện các video thuyết minh về các địa chỉ đỏ đã góp phần giáo dục cho các em về truyền thống cách mạng, lịch sử hào hùng của dân tộc. Mỗi địa chỉ là một hình tượng sống động giúp thế hệ trẻ cảm nhận rõ hơn và thực tế hơn về cuộc sống, chiến đấu của các chiến sĩ, người dân năm xưa.

       Thời gian đến, Quận đoàn sẽ tiếp tục phối hợp, đầu tư hoàn thiện, nâng cao chất lượng thông tin tích hợp của mã QR trên tất cả các địa chỉ đỏ, góp phần quảng bá văn hoá cũng như thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá- du lịch của địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức các hành trình về nguồn đến các địa chỉ đỏ kết hợp với chương trình vui chơi dã ngoại cho cán bộ - công chức, đoàn viên, thiếu nhi trên địa bàn. Thông qua việc tham quan thực tế và tìm hiểu thông tin từ các mã QR sẽ giúp cảm nhận rõ hơn truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, từ đó, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

                                                                                      Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 8 6 3 2 2 2
Hôm nay: 325
Hôm qua: 10.913
Tuần này: 43.449
Tháng này: 77.390
Tổng cộng: 18.863.222
Đăng nhập