Liên Chiểu: ra quân diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết
Cập nhật lúc: 14:11 - 18/07/2022 Lượt xem: 174


Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Liên Chiểu đang diễn biến rất phức tạp, UBND quận đã triển khai kế hoạch ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Theo kế hoạch, sáng ngày 17/7, các phường đã đồng loạt ra quân.

Theo ông Ngô Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Y tế quận chia sẻ: "Liên Chiểu là một trong những quận có số ca mắc SXH cao nhất trong năm 2022, với 1.019 ca,  chủ yếu tập trung tại các khu vực có mật độ dân số cao đặc biệt như phường Hòa Khánh Bắc 435 ca, phường Hòa Khánh Nam 281 ca, phường Hòa Minh 240 ca. Do đó, để khống chế dịch sốt xuất huyết, Phòng Y tế đã tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động trên các tuyến đường phố chính, phối hợp với Trung tâm Y tế và Trạm y tế các phường tăng cường công tác giám sát, xử lý kịp thời ổ dịch và ca bệnh đơn lẻ; tiến hành phun hóa chất diệt muỗi theo đúng quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế. Đặc biệt, tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh".

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, quận Liên Chiểu phát sinh 121 ổ dịch. Đối với các ổ dịch nêu trên, đơn vị y tế các địa phương đã tiến hành ra quân phun hóa chất diệt muỗi theo đúng quy định; các ca bệnh đều được hướng dẫn và điều tra xử lý chặt chẽ. Hiện nay, quận Liên Chiểu có tỷ lệ mắc/100.000 dân cao nhất TP Đà Nẵng.

Để dập dịch, ngoài ngành y tế ra thì các địa phương cũng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp, trong đó đề cao vai trò của chính quyền cơ sở và mỗi người dân để chủ động các biện pháp phòng ngừa. Có mặt và cùng ra quân vệ sinh tại tổ 69, Hòa Khánh Bắc, ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, PCT UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết "Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, phường đã xây dựng kế hoạch triển khai xuống các tổ dân phố, huy động các lực lượng ra quân tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác về SXH, nhắc nhở người dân các khu dân cư trên địa bàn thường xuyên ra quân diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy tại những khu vực nguy cơ tiềm ẩn như các điểm, bãi tập kết lốp xe, đồ phế thải, công trình xây dựng, nhất là các khu nhà trọ, không để muỗi có cơ hội sinh sinh nảy nở để phòng bệnh SXH".

Không chỉ phường Hòa Khánh Bắc, các phường khác trên địa bàn quận cũng đồng loạt ra quân. Các phường còn phối hợp tích cực với ngành y tế, phân tích các ổ dịch, ca bệnh bằng bản đồ chi tiết gửi đến các tổ dân phố đồng thời chỉ đạo các tổ dân phố kết nối nhân viên y tế địa phương để tiếp nhận thông tin ca mắc, ổ dịch SXH trên địa bàn tổ nhanh nhất để phòng ngừa lây lan. Các hội viên, đoàn viên các hội đoàn thể, cán bộ khu dân cư, tổ dân phố tích cực hưởng ứng Chiến dịch, đến từng nhà để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho người dân kỹ năng, kỹ thuật phát hiện, xử lý các dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước, các vật dụng có lăng quăng, bọ gậy trong nhà và xung quanh nhà, hướng dẫn diệt và không để phát sinh ổ lăng quăng, bọ gậy. Vận động các hộ gia đình, nhà trọ, phòng trọ, khu đất trống, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, cơ sở kinh doanh dịch vụ và thanh niên, học sinh tham gia vệ sinh môi trường công cộng, kể cả tại các công viên, vườn, nhà dân vắng chủ hoặc bỏ hoang, các nơi vứt bỏ sản phẩm bị hư hỏng,… để diệt lăng quăng và triệt phá nơi sinh sản của muỗi, kết hợp việc quét dọn, thu gom rác làm sạch sẽ môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước, lấp các nơi ao tù, nước đọng, thu gom hoặc lật úp các vật dụng, phế liệu ứ đọng nước sau mưa… và vệ sinh các hồ, lu/vại không nắp chứa nước sinh hoạt.

Anh Phạm Đình Hùng, Tổ Trưởng Tổ 60, Hòa Khánh Bắc cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền đến từng hộ gia đình trong tổ và sáng nay chúng tôi cho dọn sạch sẽ tất cả những nơi muỗi có khả năng trú ẩn. Đặc biệt tại các dãy trọ, chúng tôi đã vận động tất cả người ở trọ cùng chung tay dọn dẹp với bà con không để môi trường sống xung quanh được thoáng đoãng, mỗi người chung một tay để bảo vệ sức khỏe cho chính mình".

"Vận động toàn thể người dân, huy động các lực lượng xã hội tham gia và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về những tác hại, mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhất là các ca bệnh mới phát sinh để có các biện pháp xử lý, tạo ra phong trào quyết liệt, toàn diện nhằm giảm nhanh sự lan truyền bệnh sốt xuất huyết, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh do virus Zika. Duy trì thói quen thường xuyên diệt lăng quăng, bọ gậy ngay tại nơi sinh sống, học tập, lao động, làm việc của người dân nhằm hạ thấp mật độ muỗi truyền bệnh SXH và chỉ số lăng quăng/ bọ gậy trong thời gian ngắn nhất để chấm dứt sự lan truyền bệnh SXH trong cộng đồng", ông Nguyễn Nhường, PCT UBND quận chỉ đạo./.

Chùm ảnh ngày ra quân trên địa bàn quận:

 

H. Nghĩa    

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 4 6 1 6 3 6
Hôm nay: 2.843
Hôm qua: 5.102
Tuần này: 30.815
Tháng này: 72.207
Tổng cộng: 13.461.636
Đăng nhập