Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào đến thăm và làm việc tại Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 14:11 - 05/07/2022 Lượt xem: 838


Chiều 4/7, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do bà In – la - văn Kẹo – bun - phăn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào làm Trưởng đoàn, cùng bà Trần Lan Phương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ việt Nam và bà Hoàng Thị Thu Hương, Uỷ viên Đoàn chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, THành uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP.ĐN đã đến thăm và làm việc tại Liên Chiểu.


Quang cảnh buổi tham quan

Dịp này, Đoàn đã đến tham quan mô hình "Biến rác thành tiền- ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nước rửa chén, lau sàn, nước giặt" của Công ty Bioteck Minh Hồng tại phường Hòa Minh, Liên Chiểu, TP.ĐN. Đây là mô hình do bà Trịnh Thị Hồng, Giám đốc Công ty Minh Hồng sáng chế. Tuy đang mang trong mình căn bệnh ung thư, song với đam mê và nghị lực phi thường, bà Hồng đã nỗ lực miệt mài nghiên cứu suốt 2 năm liền để tìm ra công thức ủ rác thải tối ưu, đem đến công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động nghèo.


Bà In – la – văn Kẹo – bun – phăn xúc động trước câu chuyện cuộc đời và nghị lực phi thường của người phụ nữ Việt ưu tú Trịnh Thị Hồng

Bà Hồng cho biết: " Với 3kg rác thải thực vật kết hợp với 10 lít nước sạch và 300g đường ủ trong thùng nhựa đậy kín, sau khi ủ trong thùng 30 ngày, từ 10 lít nguyên liệu đầu vào sẽ lọc được 2 lít dung dịch thô phục vụ cho việc chế tạo các sản phẩm".

Để giúp đỡ người nghèo, bà Hồng đã chia sẻ, hướng dẫn bà con cách ủ rác tại nhà và tổ chức thu mua dung dịch định kì hàng tháng. Trung bình mỗi hộ có thu nhập khoảng 5 triệu/tháng từ việc ủ rác thải. Cùng với đó, công ty Minh Hồng đã thử nghiệm và thành công với nhiều sản phẩm sinh học từ rác hữu cơ cùng với một số thảo dược khác để sản xuất ra các dòng sản phẩm, như: nước rửa chén, nước giặt, dầu gội đầu, sữa tắm…Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường cũng như nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ nghèo. Hiện nay, mặc dù đã được đề nghị chi trả mua bản quyền với số tiền 5 tỉ đồng, song bà Hồng không bán vì theo bà, nếu bán, sẽ không thể tiếp tục tạo công ăn việc làm để giúp đỡ người nghèo.


Bà In – la – văn Kẹo – bu – phăn phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào, Bà In- la- văn Kẹo – bun – phăn gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo quận Liên Chiểu đã tổ chức buổi tham quan đầy ý nghĩa, thiết thực. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào đánh giá cao tính thân thiện môi trường, đặc biệt là tính nhân văn của mô hình " Biến rác thành tiền". Đồng thời bày tỏ mong muốn, thời gian tới, sẽ có nhiều chương trình trao đổi, học hỏi kinh nghiệm các mô hình của phụ nữ. Qua đó, thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác, gắn kết bền chặt của phụ nữ hai bên, góp phần củng cố tình hữu nghị tươi đẹp, vững bền của 2 nước Việt – Lào.

Kim Hiếu. 

Một số hình ảnh:

 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 4 2 2 6 8 7 6
Hôm nay: 2.989
Hôm qua: 5.397
Tuần này: 12.713
Tháng này: 178.120
Tổng cộng: 14.226.876
Đăng nhập