Phóng sự : Ngăn chặn dịch Sốt xuất huyết bùng phát tại Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 13:31 - 09/06/2022 Lượt xem: 180

       Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn đang gia tăng; trong đó, quận Liên Chiểu vẫn là điểm nóng nhất. Với đặc thù là địa phương có đông công nhân, sinh viên ở trọ, nhiều khu vực ẩm thấp dễ phát sinh các ổ dịch. Vì vậy, để ngăn chặn dịch SXH bùng phát diện rộng, quận Liên Chiểu đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống.

     Trước tình hình dịch SXH diễn biến dịch phức tạp, thời gian gần đây, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị sốt xuất huyết tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu gia tăng. Tại khoa Nội, hiện có hơn 20 bệnh nhân đang điều trị, tăng gấp đôi, so với thời điểm tháng 5. Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – Khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, cho biết: "Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao đột ngột từ những ngày đầu, bệnh nhân đến thăm khám và được bác sỹ hướng dẫn điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân nặng thì cho nhập viện để điều trị".

Bệnh nhân điều trị SXH tai Trung tâm y tế quận

Qua giám sát dịch tễ cho thấy, trung bình mỗi tuần, quận Liên Chiểu ghi nhận hơn 40 ca mắc sốt xuất huyết. Tổng số ca bệnh từ đầu năm đến nay, đã lên đến 690 ca. Các phường: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc là những điểm nóng nhất. Tính đến nay, ngành Y tế quận Liên Chiểu đã xử lý kịp thời 74 ổ dịch nhỏ, ngăn dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, cho biết: "Thời gian qua, những ổ dịch nhỏ xảy ra nhiều, trong đó nguy cơ cao là phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam. Để kịp thời khống chế dịch lây lan, chúng tôi thực hiện theo hướng dẫn là số ca mắc và số Vecter trên ngưỡng thì chúng tôi ngoài xử lý ổ dịch nhỏ, còn xử lý chủ động đối với những vùng nguy cơ cao".

Xử lý các ổ dịch nhỏ

Là địa phương có nhiều khu vực trũng thấp, nhiều sinh viên công nhân thuê trọ, có số ca mắc nhiều nên việc ngăn chặn dịch bùng phát được phường hết sức chú trọng. Ông Thân Đức Minh – Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, chia sẻ: "Phường cũng đã triển khai đồng loạt ra quân cùng với khu dân cư diệt lăng quăng, bọ gậy. Không để tồn tại những vật dụng chứa nước gây phát sinh lăng quăng, muỗi vằn gây sốt xuất huyết. Các khu dân cư duy trì thường xuyên việc ra quân vệ sinh môi trường và xử lý tốt các ổ dịch, nhất là những nơi trũng thấp. Bên cạnh đó, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ dân nhất là công nhân, sinh viên ở trọ trên địa bàn. Qua đây, nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, chung tay cùng với địa phương khống chế dịch SXH".

Các khu dân cư ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy

     Địa bàn rộng, dân cư đông, lại có nhiều khu đất trống và khu nhà trọ ẩm thấp, vì vậy, nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát tại quận Liên Chiểu là rất lớn. Vì vậy, cùng với các biện pháp y tế, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, để ngăn muỗi sinh sôi, gây bệnh.

                                                                             Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 2 1 6 0 1 9
Hôm nay: 3.672
Hôm qua: 6.268
Tuần này: 16.459
Tháng này: 35.302
Tổng cộng: 13.216.019
Đăng nhập