Làng mắm Nam Ô ngày cận tết
Cập nhật lúc: 10:33 - 28/01/2022 Lượt xem: 203

      Với hương vị đặc trưng tồn tại qua hàng thế kỷ, nước mắm Nam Ô là món quà Tết được nhiều người ưa chuộng để làm quà cho gia đình, bạn bè. Đến với làng mắm Nam Ô những ngày cận Tết, còn là trở về với những nét văn hóa ẩm thực mộc mạc mà tinh tế của ông cha, được lưu giữ nhiều đời nay.

     Những ngày giáp tết, đi dọc con đường vào làng nghề nước mắm Nam Ô tại phường Hòa Hiệp Nam, có thể cảm nhận được mùi mắm đặc trưng quyện với hương Tết nồng nàn. Truyền nghề đã qua 3 thế hệ, với bà Bùi Thị Hoa, chủ cơ sở nước mắm Bà Hoa, những ngày cận tết luôn là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng đơn hàng Tết của các hộ sản xuất tại làng nghề vẫn tương đối khả quan. Bà Bùi Thị Hoa, Chủ Cơ sở nước mắm Bà Hoa, phường Hòa Hiệp Nam cho biết: "Nhà làm mắm bao đời nay, cũng nhờ nước mắm mà ổn định cuộc sống. Mấy năm cứ tết đến là tiêu thụ hơn 1.000 lít, năm nay do dịch bệnh nên số lượng bán ra giảm. Tuy nhiên, so với ngày thường thì số lượng mắm sản xuất và tiêu thụ vẫn hơn nhiều".

Không giống như những nơi làm nước mắm khác ở Việt Nam, người dân làng Nam Ô chỉ chế biến nước mắm từ cá cơm than đánh bắt vào tháng 3-4 âm lịch. Cá cơm than Nam Ô được muối với muối Sa Huỳnh trong chum sành nên nước mắm có màu đỏ sậm, đặc sánh và thơm. Mỗi năm, làng nghề nước mắm Nam Ô cung ứng ra thị trường khoảng 200.000 lít nước mắm truyền thống thành phẩm. Trong đó, Tết là mùa cao điểm nhất trong năm, thường chiếm khoảng 30% tổng lượng tiêu thụ và doanh thu của năm. Ông Ngô Hiệp, Chủ Cơ sở nước mắm Hiệp Hải, phường Hòa Hiệp Nam, chia sẻ: "Cũng như mọi năm, gia đình đã muối mắm để bán trong dịp tết. Từ các khâu làm mắm đến chai lọ, nhãn mác được chuẩn bị đẹp hơn, bắt mắt hơn. Không chỉ gia đình tôi, mà hầu hết những hộ làm mắm đều hướng đến sản phẩm là quà biếu".

Những chai mắm được đóng hộp làm quà biếu

Theo ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô, để có giọt nước mắm Nam Ô thơm ngon chính hiệu, nguồn nguyên liệu phải tươi, sạch, được chọn lọc, ủ ướp theo quy trình nghiêm ngặt trong suốt 12 tháng ròng. Các hộ làm mắm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như 1 số quy định của làng nghề. Kể từ khi được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, nước mắm Nam Ô được nhiều người biết đến hơn. Và hiện nay, nước mắm Nam Ô cũng đã được trưng bày và bán tại các siêu thị, các chợ quy mô lớn trên địa bàn thành phố.

Mắm được chuyển đi giao theo đơn đặt hàng của khách

Mặn mòi vị biển, nước mắm Nam Ô từ lâu đã không thể thiếu trong bữa cơm gia đình xứ Quảng. Hơn thế nữa, giọt nước mắm Nam Ô thơm ngon được chắt chiu từ sự cần mẫn, nghĩa tình của người ủ ướp, là tâm huyết của các hộ làm mắm trong hành trình dài gìn giữ và trao truyền tinh hoa của một sản vật "tiến vua".

       Với những người đã gắn bó gần như cả cuộc đời mình bên làng chài, bên những chum sành, như bà Hoa, ông Hiệp, mỗi mùa Tết sang, là mỗi lần lan tỏa thêm niềm vui, khi sản phẩm gia truyền được gói trong những giỏ quà Tết, trong hành lý mang về quê xa. Nam Ô bây giờ đã có nhiều đổi thay, số hộ tham gia làm mắm ngày càng đông, mẫu mã ngày càng đẹp và hiện đại, nhưng hương vị mặn mòi, đậm đà của quê hương thì vẫn luôn vẹn nguyên.

                                                                                      Quang Thắng  

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 5 8 5 6 7
Hôm nay: 2.954
Hôm qua: 4.938
Tuần này: 0
Tháng này: 86.794
Tổng cộng: 12.958.567
Đăng nhập