Tết yêu thương
Cập nhật lúc: 15:47 - 21/01/2022 Lượt xem: 994

Thực hiện phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/ dioxin xuân Nhâm Dần 2022", sáng 21/1, Hội Chữ thập đỏ TP.ĐN đã đến thăm, tặng quà Tết cho người neo đơn, công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

Tình nguyện viên Chữ thập đỏ TP.ĐN và quận Liên Chiểu trang hoàng nhà cửa cho người già neo đơn đón Tết 2022

Dịp này, Đoàn đã đến thăm gia đình 2 chị em bà  Phan Thị Mực (95 tuổi) và Phan Thị Vện (90 tuổi), trú tổ 40, phường Hòa Khánh Nam. Được biết, 2 bà thuộc diện hộ nghèo neo đơn. Trong ngôi nhà nhỏ đã sờn cũ, ngoài chiếc giường đơn sơ và bàn thờ tổ tiên thì hầu như không còn gì khác. Khi còn trẻ, hai chị em bà vẫn tự chăm sóc, nương tựa lẫn nhau. Đến nay, tuổi cao sức yếu, cuộc sống của 2 cụ hầu hết dựa vào sự giúp đỡ của bà con làng xóm, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và cộng đồng. Nhằm chia sẻ khó khăn và đem đến một cái Tết ấm cúng cho gia đình, Hội CTĐ Thành phố và Quận Liên Chiểu đã tổ chức sơn sửa, dọn dẹp nhà cửa để nơi ở của 2 cụ được sạch sẽ, ngăn nắp, khang trang hơn, đồng thời, tặng 1 tủ bếp, tiền mặt, sữa và quà Tết trị giá gần 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, Chương trình truyền hình nhân đạo TW cũng trao tặng 1 triệu đồng để góp phần đem đến cho gia đình một cái Tết ấm áp, đủ đầy hơn.

Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.ĐN trao quà cho bà Phan Thị Mực và Phan Thị Vện, phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu

Cụ Phan Thị Vện, xúc động nói: "Tuy dịch bệnh khó khăn, nhưng các cháu hôm nay đến đây giúp bà, bà mừng lắm, vui lắm. Người thì quét nhà, người quét sân, người sửa điện, sơn cửa, sơn tường, người dọn dẹp bàn thờ, soạn sửa đồ đạc cho gia đình. Rất sạch sẽ, gọn gàng. Lại còn cho tiền, cho quà để ăn Tết. Rất cảm ơn Hội CTĐ TP, Quận, phường đã quan tâm, giúp đỡ cho gia đình bà. Tết năm nay được như thế này, bà cảm thấy rất sum vầy, rất phấn khởi. Chúc mọi người năm mới thật vui vẻ".

Đợt này, Hội CTĐ TP.ĐN cũng trao 12 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho sinh viên, công nhân nhà trọ từng nhiễm Covid-19 và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.ĐN Lê Thị Như Hồng đã ân cần thăm hỏi, động viên bà con vượt qua khó khăn, tiếp tục phấn đấu vươn lên phía trước, đồng chúc bà con một năm mới nhiều sức khỏe, an khang, thình vượng.

Được biết, phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin do TW Hội CTĐ VN phát động từ năm 1999 đến nay đã trở thành một phong trào nhân đạo lớn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Hội và thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia. Tính đến ngày 19/1, Hội CTĐ TP.ĐN đã vận động và trao quà Tết cho 7.629 hộ gia đình, trị giá gần 5 tỉ đồng.

"Đối tượng mà chúng tôi ưu tiên chăm lo Tết là những người nghèo, người cận nghèo, đặc biệt là trẻ em mồ côi, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn và người neo đơn không nơi nương tựa. Chúng tôi hi vọng phong trào này sẽ ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Bên cạnh vừa vận động được nguồn lực, thì điều quan trọng là lan tỏa được tinh thần đoàn kết, nhân ái, cùng chung tay chăm lo Tết cho những người yếu thế để chia sẻ mùa xuân yêu thương đến cho mọi người". Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội CTĐ TP.ĐN chia sẻ.

Cuộc  sống vốn dĩ "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", và hoàn cảnh của bà Mực, bà Vện ở trên khiến chúng ta thật sự cảm thấy xót xa. Ở cái tuổi 95, 90 gần đất xa trời lại không có con cháu ở bên đỡ đần, chăm sóc. Như ngọn đèn lay lắt, chỉ một cơn gió nhẹ cũng có thể lụi tắt lúc nào không hay. Và trong cuộc sống này, đáng tiếc thay, vẫn còn rất nhiều ngọn đèn như thế. Do đó, sự yêu thương, san sẻ của cộng đồng xã hội thông qua những hoạt động nhân văn như phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin" thật sự là điều rất cần thiết và đáng quý để giữ cho những ngọn đèn ấy thôi bớt lung lay trước gió, để mỗi mùa xuân về sẽ lại sáng bừng hạnh phúc, yêu thương.

Kim Hiếu.