Hội Nông dân quận Liên Chiểu tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021
Cập nhật lúc: 13:52 - 21/01/2022 Lượt xem: 360

Sáng ngày 21/1, Hội Nông dân quận Liên Chiểu tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Quang cảnh hội nghị

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm 2021, các cấp Hội nỗ lực khắc phục, hỗ trợ hội viên nâng cao đời sống và hoạt động sản xuất. Để hỗ trợ hội viên mở rộng sản xuất, trong năm, từ nguồn "Quỹ Hỗ trợ nông dân" thành phố đã giải ngân 1,2 tỷ đồng cho 27 hộ vay; tín chấp Ngân hàng CSXH quận giải ngân cho 646 hộ vay với số tiền hơn 33 tỷ đồng. Đồng thời tiến hành khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của hội viên, đề xuất với các sở, ban, ngành mở các lớp đào tạo. Song song với hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân, Quận Hội phối hợp UBND quận hỗ trợ 1.350kg giống lúa HT1 nguyên chủng; 184 kg giống rau cho các phường. Đề xuất Sở Khoa học công nghệ thành phố hỗ trợ 1 máy hút bụi trong sản xuất đậu phụng, hỗ trợ giống và hệ thống tưới nhỏ giọt cho 3 hội viên nông dân phường Hòa Hiệp Bắc. Tổ chức 2 cuộc hội thảo đầu bờ nhằm trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, chăm sóc cây cảnh với 46 hội viên tham gia.

Ngay từ đầu năm, các cấp Hội đã vận động trên 5.100 hộ đăng ký danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (NDSXKDG). Qua bình xét, có 779 hộ đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp với nhiều mô hình nổi bật như: mô hình phát triển kinh tế ven đồi (Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam), mô hình trồng hoa (Hòa Minh); mô hình phát triển làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô (Hòa Hiệp Nam)…

Đ/c Đặng Ngọc Nhân – Phó Bí thư thường trực Quận ủy Liên Chiểu chỉ đạo tại hội nghị

Bên cạnh đó, Quận và các cơ sở Hội thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội. Qua vận động, đã hỗ trợ trên 700 suất quà, sửa chữa 1 nhà cho hội viên với số tiền trên 300 triệu đồng. Đảm nhận giáo dục cảm hóa 33 em thiếu niên hư, vi phạm pháp luật tại địa phương, đến nay đã có 12 em tiến bộ. Tiếp tục thực hiện tốt đề án 03 của Thành Hội, phối hợp phòng Kinh tế và Hội Làm vườn quận xây dựng mô hình tuyến phố chuyên doanh sinh vật cảnh.

Trong công tác phòng, chống dịch, Quận Hội tập trung tuyên truyền và vận động hội viên tích cực tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch: trực chốt, nấu ăn phục vụ các tổ trực tại khu vực phong toả, cách ly y tế tạm thời, tiếp tế thức ăn, nước uống cho người về từ vùng dịch qua địa phận quận tại đèo Hải Vân, cấp phát nông sản và đi chợ hộ cho nhân dân, hỗ trợ cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm… Hỗ trợ trên 500 suất quà trị giá hơn 140 triệu đồng; 5 tấn gạo, 100 kg thịt, hơn 1 tấn rau, củ các loại,… cho cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn quận bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Năm 2022, các cấp Hội phấn đấu kết nạp mới 350 hội viên, 100% cơ sở hội và 95% chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi hội không hoàn thành nhiệm vụ; vận động 60% hộ nông dân đăng ký danh hiệu NDSXKDG các cấp; thành lập mới 2 tổ hội nghề nghiệp, chi hội nghề nghiệp và 1 tổ hợp tác trở lên phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương.

Dịp này, 22 tập thể, 31 cá nhân có thành tích trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021 được các cấp khen thưởng.

Phạm Bình