Hòa Khánh Bắc điều trị F0 tại nhà
Cập nhật lúc: 08:12 - 17/01/2022 Lượt xem: 531


Sau thời gian thí điểm từ tháng 11-2021 trên địa bàn thành phố, phường Hòa Khánh Bắc chính thức tổ chức điều trị F0 tại nhà từ tháng 1-2022. Điều này phù hợp với tình hình dịch bệnh thực tế hiện nay, khi số ca mắc Covid-19 không triệu chứng chiếm tỷ lệ lớn nhằm giảm áp lực điều trị cho tuyến đầu, tạo tâm lý và thuận lợi cho người mắc Covid-19 ở dạng nhẹ.


Nhân viên y tế phường Hòa Khánh Bắc lấy mẫu điều trị F0 tại nhà trên đường Nguyễn Lương Bằng

Với việc điều trị F0 tại nhà, vai trò của nhân viên y tế cơ sở hết sức quan trọng trong việc nhận định, đánh giá ban đầu cũng như hỗ trợ chuyên môn, ổn định tâm lý người bệnh. Ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND phường cho biết: "Để việc triển khai điều trị F0 tại nhà trên địa bàn phường được thuận tiện, đảm bảo đúng quy định của Sở Y tế, chúng tôi đã tiến hành kích hoạt Trạm Y tế lưu động tại phường để đảm bảo nhân lực phục vụ cho công tác điều trị F0 tại nhà".

Trạm Y tế lưu động của phường được thành lập có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng, kết nối chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời. Được đặt tại nơi có đông dân cư như Hội trường Thanh Vinh 1, ngã tư đường Âu cơ - Lê Công Kiều và Hội trường Quang Thành 4A4, Đường Bầu Mạc 17, với tổng 14 y, bác sỹ và nhân viên y tế, bước đầu 02 Trạm Y tế lưu động đã đáp ứng được việc điều trị kịp thời cho F0 trên địa bàn phường.


Bệnh nhân đang đ
iều trị tại phòng trọ cuối cùng trên dãy trọ tầng 2 tại K245 Âu Cơ

Bác sĩ phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho rằng: "Khi điều trị F0 tại nhà, việc nhận định, đánh giá tình hình ban đầu rất quan trọng, đặc biệt là không gian cư trú có bảo đảm các điều kiện điều trị theo quy định hay không?F0 đó có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân; biết cách đo thân nhiệt; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát hay phải có người nhà chăm sóc để có cách điều trị phù hợp".

Việc điều trị F0 tại nhà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng y tế và chính quyền địa phương. Trong đó, địa phương có vai trò rất lớn trong việc phối hợp khảo sát, đánh giá hiện trạng, điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm để triển khai thực hiện. Theo chân chị Lê Thị Kim Huệ, cán bộ VH-XH phường chúng tôi nhận thấy việc thẩm định, xác minh địa chỉ và nơi nhà ở lưu trú của bệnh nhân có đủ điều kiện điều trị tại nhà được đại phương và các đơn vị liên quan đánh giá nghiêm ngặt theo quy định.


Căn nhà điều trị
3 mẹ con cùng F0 tại tổ 62, Hòa Khánh Bắc

Chị Lê Thị Kim Huệ chia sẻ: "Điều kiện cơ sở vật chất nơi F0 cách ly, điều trị là nhà ở riêng lẻ theo quy định thì khá thuận tiện. Riêng trường hợp ở nhà trọ, chung cư, nhà tập thể phải bảo đảm các quy định phòng, chống Covid-19 như có phòng cách ly điều trị F0 riêng và tách biệt khu sinh hoạt chung của gia đình, tập thể, thoáng khí, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng dùng cho F0… Ngoài ra, F0 điều trị tại nhà sẽ được "Tổ chăm sóc, theo dõi F0 tại cộng đồng" giám sát, hỗ trợ hậu cần, cung cấp tài liệu và hướng dẫn sử dụng các công cụ, đồ dùng sinh hoạt, phương tiện y tế và khai báo y tế trên ứng dụng Danang Smart City theo tần suất quy định, phản hồi các tin nhắn, cuộc gọi kiểm tra đột xuất ngay khi được yêu cầu".

Khi F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà, F0 cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch, nhất là 5K. Ngoài ra, để F0 yên tâm điều trị, hằng ngày nhân viên y tế đều tổ chức khám, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú đồng thời ghi chép, cập nhập thông tin sức khỏe, tư vấn qua điện thoại và hướng dẫn F0 thực hiện các động tác thể dục tăng cường sức khỏe phù hợp.


N
hà có 2 căn, F0 điều trị căn bên trái và 4F1 cách ly căn nhà bên phải.

Tính đến thời điểm hiện tại, phường Hòa Khánh Bắc đang có trên 70 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà (con số này vẫn đang gia tăng từng ngày) và mọi việc đang tiến triển thuận lợi khi người bệnh rất hợp tác và tuân thủ nghiêm ngặt quy định, nguyên tắc cách ly, điều trị. Điều này vừa giảm áp lực cho hệ thống y tế, vừa tạo thuận tiện người bệnh. Điều trị F0 không triệu chứng, thể nhẹ tại nhà đang được xem là mô hình điều trị phù hợp trong trạng thái bình thường mới, khi tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 đạt mức cao và ý thức của người dân về dịch bệnh đã trong tầm kiểm soát và đảm bảo mọi F0 được chăm sóc ý tế, thoải mái về tâm lý khi dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp./.

H. Nghĩa

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 5 8 4 7 4
Hôm nay: 2.861
Hôm qua: 4.938
Tuần này: 0
Tháng này: 86.701
Tổng cộng: 12.958.474
Đăng nhập