Đội xe ôm an toàn – Nghĩa hiệp cứu người
Cập nhật lúc: 09:02 - 01/12/2021 Lượt xem: 146


Xuất phát từ chương trình dự án "Phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng" do tổ chức Counterpart International tài trợ, Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Bắc đã thành lập đội "Xe ôm an toàn" vào tháng 7/2006. Qua 15 năm hoạt động, Đội đã kịp thời sơ cấp cứu, giúp giảm thiểu thấp nhất các rủi ro đối với sức khỏe cho hàng trăm nạn nhân.


Thành viên Đội xem ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc sơ cấp cứu cho các nạn nhân trên đường hồi hương trong đợt dịch tháng 9/2021, tại Trạm Trung chuyển hầm Hải Vân.

Hằng ngày, các thành viên của Đội vẫn túc trực trên tuyến đường quốc lộ 1A từ 5h sáng đến 21h tối, vừa bắt khách, vừa quan sát tình hình giao thông để ứng cứu người bị nạn. Nhằm bao quát tình hình giao thông để kịp thời sơ cấp cứu, 10 thành viên của đội được chia đều ra túc trực ở ba điểm cấp cứu: chân đèo Hải Vân, số nhà 61 và 192, đường Nguyễn Văn Cừ. Qua 15 năm hoạt động, Đội đã cấp cứu hơn 200 ca tai nạn, trong đó trên 80 ca chuyển viện, 106 ca được sơ cấp cứu chuyển đến trạm y tế. Các anh cũng đã phối hợp với công an phường phân luồng xe chạy, xử lí hiện trường nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng như: Vụ xe khách tông 2 xe máy ở chân Cầu Nam Ô, xe đông lạnh lật tại ngã ba đường Nguyễn Văn Cừ… nhờ đó tuyến đường sau tai nạn trở nên thông thoáng, đảm bảo cho xe cộ lưu thông an toàn.


Các thành viên đội túc trực tại các điểm cấp cứu vừa bắt khách, vừa quan sát để ứng cứu người bị nạn

Mặc dù kinh tế không dư giả gì, thu nhập bình quân chỉ 1,5 triệu đồng/tháng nhưng họ đều rất giàu lòng nhân ái, sẵn sàng từ bỏ công việc chính của mình để làm công tác nhân đạo. Có khi gặp tai nạn trên đường đưa đón khách, với tinh thần nghĩa hiệp, các anh sẵn sàng nhượng lại khách cho các tài xế khác, còn mình lập tức lao vào giúp đỡ cho nạn nhân. Nhiều lúc thiếu bông gạc, oxy già.., các anh lại bỏ tiền túi ra mua để sơ cấp cứu kịp thời. Không chỉ hỗ trợ người bị nạn trên địa bàn phường mà trên nhiều tuyến đường đi vùng sâu, vùng xa các anh luôn áp dụng những kiến thức đã học được giúp người khi có tình huống xấu xảy ra.


Sơ cấp cứu cho người bị tai nạn giao thông trên đường

Tham gia trên tinh thần tự nguyện, không có sự trợ giúp về kinh phí, nhưng toàn Đội ai cũng nhiệt tình. Dù vậy, một số người đi đường vẫn chưa hiểu được việc làm ý nghĩa của các anh, nhiều người tỏ ra hờ hững, không tin tưởng vào tay nghề của Đội. Có những trường hợp say xỉn nói bậy, vùng vằng đánh người và làm hư hại các phương tiện y tế… Trước những tình huống đó, các thành viên của đội phải giải thích cặn kẽ, trấn an người đi đường rồi mới có thể "hành nghề y".

Ông Đặng Thanh Kinh, Đội trưởng Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc, chia sẻ: "Chứng kiến những nạn nhân bị tai nạn không được sơ cấp cứu kịp thời đã để lại những hậu quả đáng tiếc, do đó, anh em chúng tôi đã tham gia đội với mong muốn nâng cao kĩ năng sơ cấp cứu để có thể giúp người. Mất một cuốc xe chỉ mất một đến vài trăm ngàn đồng, nhưng nếu chúng ta bỏ qua thời điểm vàng để sơ cấp cứu thì nạn nhân có thể sẽ mất đi cả tính mạng".

Không chỉ làm tốt việc sơ cấp cứu, các anh em trong đội xe ôm còn làm nhiều việc ý nghĩa như: đặt thùng quyên góp, thăm và hỗ trợ cho các đối tượng bị TNGT trên địa bàn phường, hằng tuần ra quân nhặt đinh trên đường Nguyễn Văn Cừ, Tạ Quang Bửu gây quỹ hoạt động chi hội, tham gia các hoạt động của Hội CTĐ như hiến máu nhân đạo, hiến giác mạc, quyên góp nồi cháo tình thương, và là thành viên nòng cốt của đội phòng chống bão lụt của phường.

Bà Nguyễn Thị Anh Mỹ, Chủ tịch Hội CTĐ phường HHB cho biết: "Xuất phát từ tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, các anh đã không quản ngại khó khăn dành thời gian cho việc học tập, tham gia các buổi tập huấn để nâng cao kĩ năng sơ cấp cứu, giúp đỡ người đi đường. Đến nay, các thành viên của Đội đều có kĩ năng tốt, có thể  thực hiện thành thục các bước sơ cấp cứu ban đầu để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất cho nạn nhân."


Sửa chữa xe cho bà con hồi hương tại Trạm Trung chuyển hầm Hải Vân

Bà Mỹ cho biết thêm, thời gian qua, các anh cũng là đội hình tiêu biểu tham gia cùng chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; đặc biệt là hỗ trợ cho bà con khó khăn trên đường hồi hương. Khi nhận được thông tin có đoàn người sắp đi qua địa phận Đà Nẵng, Đội đã túc trực 24/24 tại Trạm Trung chuyển Nam hầm Hải Vân để giúp đỡ và hỗ trợ sơ cấp cứu cho 15 trường hợp; phối hợp với các lực lượng trao 200 suất quà gồm nhu yếu phẩm, phương tiện trị giá 20 triệu đồng; tham gia sửa chữa xe cộ, dẫn bà con đi qua hầm an toàn… Nhờ đó, bà con xa xứ đã vững tin hơn trên chặng đường tiếp theo của chuyến hành trình hồi hương đầy gian nan, vất vả".


Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc tham gia phát thực phẩm cho bà con hồi hương trong đợt dịch tháng 9/2021

Dẫu cuộc sống với nghề xe ôm còn nhiều đắng cay, vất vả, song bằng tấm lòng nhân ái, các anh đã vượt lên tất cả để cống hiến cho người, cho đời những vị ngọt nhân văn. Trên những chặng đường đã qua, hình ảnh mà các anh để lại như còn in rõ, đó là những bước chạy gấp rút khi phát hiện người bị thương; là những giọt mồ hôi rơi vội giữa những trưa hè nóng bức khi đang sơ cấp cứu; là những cái vỗ vai động viên, những lời chúc bình an gửi đến các tài xế khi họ đã đảm bảo sức khỏe và chuẩn bị lên đường tiếp tục hành trình… Tất cả đều chân chất, mộc mạc nhưng lại thấm đượm tình người, thấm đượm tinh thần nghĩa hiệp!

Kim Hiếu.     

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 5 9 9 7 6 7
Hôm nay: 1.460
Hôm qua: 2.415
Tuần này: 13.669
Tháng này: 79.041
Tổng cộng: 12.599.767
Đăng nhập