Liên Chiểu triển khai xây dựng mô hình trạm y tế lưu động
Cập nhật lúc: 09:35 - 24/11/2021 Lượt xem: 209

     Chuyển trạng thái bình thường mới, cùng với việc duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Liên Chiểu cũng đã triển khai xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống dịch bệnh phát sinh.

    Từng là điểm nóng dịch bệnh tại quận Liên Chiểu, với đặc thù đông công nhân và sinh viên ở trọ, hiện nay phường Hòa Khánh Bắc đã lựa chọn địa điểm để triển khai 2 trạm y tế lưu động. Nguồn nhân lực được rà soát, bổ sung với 8 cán bộ y tế tại mỗi trạm; trong khi đó, thuốc và trang thiết bị y tế sẽ được bổ sung từ trung tâm y tế quận. Bà Đinh Thị Kim Thoa, Trưởng trạm Y tế phường Hòa Khánh Bắc cho biết: "Qua làm việc với UBND phường, đã thống nhất chọn Hội trường Thanh Vinh 1 và Hội trường Quang Thành 4A4 làm 2 trạm y tế lưu động. Chức năng nhiệm vụ của 2 trạm này cũng giống như là trạm y tế phường hiện nay".

Người dân đến khám tại Trạm y tế phường Hòa Khánh Bắc

Đến nay, Đà Nẵng đã chuyển trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, để chủ động, sẵn sàng đáp ứng linh hoạt, hiệu quả khi dịch bệnh gia tăng thì thành phố yêu cầu các xã phường triển khai mô hình trạm y tế lưu động. Mỗi địa phương có từ 2 trạm và mỗi trạm đảm bảo quản lý cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm Covid-19 cần được cách ly, điều trị tại nhà. Đối với quận Liên Chiểu, 5 phường sẽ thành lập 10 trạm y tế lưu động. Căn cứ điều kiện của địa bàn, UBND phường chọn cơ sở phù hợp cho trạm y tế lưu động làm việc trên nguyên tắc cơ sở làm việc tối thiểu phải đủ diện tích và đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng để bố trí các bộ phận như nơi trực, nơi tiếp đón, nơi khám và tư vấn, nơi nằm theo dõi trong trường hợp cần thiết; khu vệ sinh, tắm rửa, có nước sạch, điện, thông tin, có thu gom rác thải y tế và có chỗ ngủ cho nhân viên y tế. Đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các điều kiện chuyên môn liên quan theo quy định; sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ của trạm y tế lưu động theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Các trạm lưu động này sẽ chủ động đáp ứng, kịp thời đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, kết nối điều trị bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phối hợp thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân khi tình hình dịch bệnh gia tăng nhanh, nguy cơ quá tải các cơ sở khám, chữa bệnh COVID-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu; hạn chế mức thấp nhất số mắc, tử vong, giảm tác động của dịch bệnh đến sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

          Sau gần 2 tháng "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những ngày qua, Đà Nẵng nói chung và Liên Chiểu nói riêng đã ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng. Các biện pháp khoanh vùng, truy vết đã được ngành y tế và các địa phương triển khai nhanh chóng để chặn đà lây lan rộng. Thực tế đó cho thấy, là đầu mối giao thương, nguy cơ mầm bệnh tiếp tục xâm nhập và lây lan diện rộng trên địa bàn thành phố vẫn rất lớn. Vì vậy, việc sẵn sàng các kịch bản, phương án, trong đó bao gồm việc xây dựng trạm y tế lưu động sẽ giúp Liên Chiểu chủ động để ứng phó, kiểm soát hiệu quả hơn nếu dịch bệnh bùng phát trở lại.

                                                                                                Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 5 9 9 7 1 5
Hôm nay: 1.408
Hôm qua: 2.415
Tuần này: 13.617
Tháng này: 78.989
Tổng cộng: 12.599.715
Đăng nhập