Người Tổ trưởng thầm lặng vì dân
Cập nhật lúc: 09:45 - 27/09/2021 Lượt xem: 1486


Kể từ khi TP Đà Nẵng thực hiện "Ai ở đâu, ở yên đó", cả thành phố bước vào thời điểm gay go nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, có biết bao anh hùng thầm lặng, trên mặt trận tuyến đầu đó là những chiến sĩ áo trắng, công an, quân đội, dân phòng, tình nguyện viên… ngày đêm kiên cường chiến đấu với dịch bệnh thì bên cạnh đó có người xông pha trực tiếp ra trận tại cơ sở, là cầu nối giữa chính quyền với người dân, đó chính là Tổ trưởng Tổ dân phố.

Tổ trưởng Tổ dân phố, người được ví là "Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là anh Nguyễn Văn Ngà, Tổ trưởng tổ dân phố số 19, Quang Thành 3A1, phường Hòa Khánh Bắc. Trong suốt đợt dịch, anh đã âm thầm cùng với Ban điều hành Tổ dân phố lo cho bà con từ mớ rau, đùm gạo đến đi chợ, phát quà rất là gần gũi, thân quen. Luôn sát cánh cùng bà con vượt qua đại dịch.

Trăm dâu đổ đầu... Tổ trưởng

Tổ dân phố 19, Quang Thành 3A1 nằm trong các kiệt hẻm trên địa phận Quốc lộ 1A của phường Hòa Khánh Bắc, với 98 hộ dân đa số theo đạo công giáo và là nơi có nhiều nhà trọ cho công nhân và sinh viên của các trường lân cận như Trường Đại học Bách Khoa, Trường CĐ KT-KH Đà Nẵng và công nhân KCN Hòa Khánh nên khi dịch bệnh xảy ra, chính quyền rất quan tâm, nhất là việc ổn định cuộc sống cho sinh viên và công nhân ở trọ. Chính vì vậy công việc của Tổ Trưởng tổ dân phố càng thêm khó khăn và mệt nhọc.

Được người dân trong tổ tín nhiệm bầu giữ chức Tổ trưởng Tổ dân phố khi tuổi đời còn trẻ (lúc anh 43 tuổi), có lúc đứt đoạn một thời gian nhưng cái nghiệp Tổ trưởng dân phố nó lại gắn bó với anh đã hơn 6 năm nay. Anh cũng như bao con người bình thường khác, cũng tất bật với công việc hằng ngày, hiện anh đang làm việc tại Công ty Gạch men Cosevco trong KCN Hòa Khánh. Trong thời gian "Ai ở đâu, ở yên đó" tranh thủ thời gian làm việc 50/50 tại Công ty còn bao nhiêu thời gian anh dồn hết cho Tổ dân phố. Liên tục xuất hiện trong khu phố cả ngày lẫn đêm, cả trưa nắng hay mưa gió anh đều kịp thời có mặt không để bà con lo lắng hay thiếu hụt nhu yếu phẩm thiết yếu trong dịch bệnh.

Khi chính quyền yêu cầu mọi người ở yên trong nhà thì anh lại thêm vất vả, đối mặt với hiểm nguy để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để đảm bảo cho bà con có cuộc sống an toàn, đầy đủ nhu yếu phẩm trong đại dịch. Ngày nào cũng vậy, anh đi hết từng ngõ hẻm, ghé vào cổng từng nhà để nắm tình hình đời sống, lấy danh sách phát giấy xét nghiệm, đăng ký mua nhu yếu phẩm, phát rau, củ, quả hỗ trợ cho người dân và mua cả thuốc tây, bỉm, sữa, đổi nước... Những nhà có sinh viên, công nhân ở trọ, anh nắm rõ số lượng, hoàn cảnh để không bỏ sót việc cứu trợ, giúp các em yên tâm ở trong nhà chống dịch trong những ngày gian khó.


Anh Tổ trưởng Nguyễn Văn Ngà đang đem quà đến cho sinh viên ở trọ trong tổ

Nhanh nhạy, tháo vát trong công việc nên khi có chủ trương gì của thành phố, quận, phường về phòng, chống dịch xuống đến khu dân cư, anh Ngà cập nhật nhanh chóng và triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng nhà. Cứ mỗi ngày, anh Ngà luôn ghi nhớ và thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền vận động bà con nhân dân trong tổ kể cả tạm trú thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, nhất là phát hiện người về từ vùng dịch. Nhắc nhở bà con thực hiện 5K của Bộ Y tế, nâng cao tinh thần tương thân tương ái cùng giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Xong việc trong Tổ anh lại cùng anh em phân công có mặt trực chốt thâu đêm để kiểm soát phòng, chống dịch.


Anh Ngà đang tham gia trực chốt tại K47, Tổ 19 để kiểm soát phòng, chống dịch

Công việc đã cuốn anh đi từ sớm đến tận khuya mới về, hiếm có bữa cơm gia đình nào đầy đủ thành viên ngồi quây quần bên nhau. Vợ anh cũng làm trong KCN Hòa Khánh, ít có thời gian để chăm sóc cho gia đình, lại thêm việc anh đi "vác tù và hàng tổng" suốt ngày, gia đình không có ai quán xuyến. Lúc đầu chị cũng cằn nhằn nhưng thấy anh nhiệt tình, không thể bỏ với công việc Tổ trưởng nên chị cũng phải chấp nhận và hiểu anh đã là "Người của thiên hạ" nên vui vẻ để anh đóng góp sức mình.

Mỗi lần có đợt xét nghiệm anh lại đi quanh Tổ để phát phiếu cho bà con đi xét nghiệm và không quên căn dặn bà con đi đúng giờ và thực hiện 5K. Cứ thế, anh đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, không để người dân nào không được chăm sóc về y tế, về an sinh. Những công việc không tên cứ thầm lặng diễn ra không kể ngày hay đêm đã lấy đi của anh rất nhiều thời gian và công sức. Tuy vất vả và cũng không kém phần nguy hiểm trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nhưng anh vẫn cảm thấy vui vì mình đóng góp một phần công sức nhỏ cho địa phương với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh: "Công việc tuy có vất vả vì nhưng tôi thấy mình giúp ích gì được cho bà con là tôi vui lắm, không chỉ riêng mình tôi nhiều anh em còn vất vả hơn, tuy vất vả nhưng được bà con tin tưởng là tôi vui rồi,mình làm hết trách nhiệm của mình chỉ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi".

Phân chia quà và đi chợ giúp dân

Trong đợt dịch qua, mỗi khi có lương thực, thực phẩm của tập đoàn Sun Group và các mạnh thường quân ủng hộ cho phường Hòa Khánh Bắc gửi xuống Tổ thì anh lại tất bật cùng Ban điều hành Tổ dân phố đi chở "hàng" về, rồi lại soạn sành, phân chia đồng đều hơn cả trăm phần từ bó rau, củ cải, bắp su, bí ngô, trứng... chỉ mong mỗi phần đều có những thứ mà mạnh thường quân trao tặng dù ít hay nhiều. Rồi anh lại chất lên xe máy chạy quanh tổ, gõ cửa từng nhà để phát cho bà con và người ở trọ, không bỏ sót một ai. Có người nghe tiếng kêu không kịp dậy, chạy ra đã thấy phần quà của mình treo trước cổng mà bóng anh Tổ trưởng đã khuất đi vào trong xóm. Có hôm, phát quà mà thiếu cho chị công nhân có con nhỏ anh lấy luôn phần của mình đem tặng cho chị, chỉ mong mẹ con chị không bị thiếu hụt trong dịch bệnh.


Anh Ngà nhận rau củ, quả từ phường Hòa Khánh Bắc và phân chia từng phần nhỏ gửi đến bà con trong tổ

Em Trần Thị Hương, công nhân trọ tại Tổ 19, Hoà Khánh Bắc chia sẻ: "Nhờ có anh Ngà Tổ Trưởng lúc nào cũng quan tâm, phân phát quà đến tận nhà lúc thì bó rau, lúc thì thùng mỳ tôm hay vài ổ bánh mỳ để ăn sáng mà công nhân ở trọ như tụi em rất yên tâm ở yên trong nhà, phòng, chống dịch. Có hôm nước bình hết, em nhờ anh, vậy mà anh cũng đi đổi về giùm em, em cảm động và cảm thấy mình may mắn ở trọ gặp được người Tổ trưởng tốt bụng".


Anh Ngà chở rau củ, quả trên chiếc xe cà tàng phân phát đến tận nhà cho người dân

Trong thời gian giãn cách xã hội, Đà Nẵng chỉ cho người dân đặt hàng qua tổ trưởng 2 lần/tuần. Anh lại tất bật đi phát phiếu đặt mua hàng cho bà con, nhận đơn từ bà con rồi về anh lại địch thân đi mua hàng. Là đàn ông nhưng nhìn anh ngồi bệt xuống đất chia từng món hàng nhu yếu phẩm mới thấy trân quý hơn việc làm của anh. Chiếc xe máy cà tàng lại đưa anh cùng nhu yếu phẩm rong ruổi khắp xóm để phân phát cho bà con. Nhiều hôm đi chợ giùm về đếm lại tiền, thế nào cũng bị hụt chút ít, anh lại lấy số tiền trợ cấp ít ỏi ra bù vào. Việc mua hàng có khi trễ đơn, thiếu đơn hay nhiều món không đúng ý, lại có người phàn nàn, ý kiến anh chỉ biết cười trừ "Do dịch bệnh chứ ai có muốn vậy đâu, thôi thì bà con thông cảm ăn đỡ, lần sau tôi để ý hơn".


Anh Ngà nhận đơn và đi mua hộ hàng nhu yếu phẩm cho bà con  trong tổ

Theo ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc, "Công tác chăm lo cho người dân tại phường trong thời gian dịch bệnh được đánh giá rất tốt, ít có ý kiến phản ánh lên cấp trên là nhờ sự cố gắng rất nhiều của Tổ trưởng, Ban điều hành Tổ dân phố. Riêng Tổ 19, với đặc thù riêng thì anh Ngà đã làm tốt vai trò kết nối giữa người dân và chính quyền, phát huy được vai trò tại cơ sở, giúp phường chăm lo tốt cho đời sống của người dân trong dịch bệnh".


Sau khi mua hộ hàng nhu yếu phẩm cho bà con lại soạn sành phân chia từng đơn để giao cho bà con

Với trách nhiệm và sự tâm huyết của mình, anh Nguyễn Văn Ngà, một đảng viên đương chức, Tổ trưởng tổ dân phố gương mẫu, vẫn đang nỗ lực, tiên phong trong công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư. Người dân ở đây luôn an tâm khi có một người tổ trưởng tận tâm, tận lực vì cộng đồng. Anh đã làm cầu nối giữa người dân và chính quyền địa phương. Làm tốt vai trò của người Tổ trưởng cũng đồng nghĩa với việc tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo ra những "pháo đài" vững chắc trong công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư, anh Nguyễn Văn Ngà đã góp phần nhỏ bé của mình cùng phường Hòa Khánh Bắc an dân trong đại dịch./.

 

Hồng Nghĩa 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 5 9 8 7 5 0
Hôm nay: 10.065
Hôm qua: 14.010
Tuần này: 53.155
Tháng này: 10.065
Tổng cộng: 16.598.750
Đăng nhập