Liên Chiểu tập trung chiến dịch tiêm vắc xin phòng covid-19
Cập nhật lúc: 08:35 - 10/09/2021 Lượt xem: 635


Thực hiện Kế hoạch số 4153/KH-SYT của Sở y tế thành phố Đà Nẵng về "Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca cho các đối tượng tại thành phố Đà nẵng năm 2021"; ngành y tế quận Liên Chiểu đã nỗ lực tập trung công tác tiêm vắc xin đảm bảo theo kế hoạch.


Kê khai thông tin trước tiêm

Ông Bùi Long Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết: Bám sát KH của Sở y tế và chỉ đạo của quận Liên Chiểu, Trung tâm y tế quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể về triển khai tiêm chủng vắc xin phòng ngừa covid-19. Theo đó, trong đợt từ ngày 6 đến ngày 09/9/2021 dự kiến sẽ tiêm mũi 01-AstraZeneca cho 10.337 người. Đối tượng được tiêm trong đợt này gồm các doanh nghiệp thuộc quận; lực lượng phòng chống dịch tại địa phương; tiểu thương các chợ; chủ các cửa hàng tạp hóa, quán ăn, tiệm cắt tóc; nhóm dịch vụ vận tải, dịch vụ thiết yếu dược (nhà thuốc)…


Người dân chờ đến lượt tiêm vacxin

Điểm tiêm chủng được triển khai tại Khu kí túc xá (KTX) phía Tây thành phố (521 Nguyễn Lương Bằng, Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, TPĐN). Theo đó, có 07 đội tiêm chủng được thiết lập và triển khai tiêm chủng theo khung giờ quy định. Quy trình tiêm chủng được thực hiện đảm bảo nghiêm ngặt theo các bước: khai báo y tế, đo thân nhiệt, hoàn thiện phiếu đồng ý tiêm chủng; tư vấn-sàng lọc trước tiêm, thực hành tiêm chủng và theo dõi sức khỏe sau tiêm. Tất cả đều đảm bảo theo nguyên tắc "một chiều".


Cán bộ Phòng y tế Liên Chiểu hướng dẫn người dân tại điểm tiêm

Có mặt tại Điểm tiêm chủng Khu KTX phía Tây vào sáng ngày 09/9, chúng tôi nhận thấy bà con nhân dân chấp hành tốt khuyến cáo 5K trong suốt quá trình tham gia tiêm chủng. Người dân thực hiện sát khuẩn, mang khẩu trang, ngồi giãn cách và di chuyển tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế, cán bộ các ngành hỗ trợ tại điểm tiêm. Trước đó, để tránh tập trung đông người, ngành y tế quận Liên Chiểu đã phát thông tin mời người dân tham gia tiêm chủng theo các múi giờ lệch nhau để đảm bảo sự giãn cách, an toàn khi tham gia tiêm chủng.


Đo huyết áp, khám sàng lọc và thực hành tiêm chủng

Vừa được tiêm xong mũi 01 vắc xin AstraZenneca, bà Nguyễn Thị Thôi – Tổ 23 phường Hòa Minh phấn khởi: "Tụi cô tham gia Tổ hậu cần, đi chợ hộ cho dân trong những ngày giãn cách, tụi cô cũng đi nhiều nên khi được nhà nước quan tâm cho đi tiêm chủng thì tụi cô rất là mừng, phần nào cũng an tâm, rất là cảm ơn nhà nước mình…". Nhận thông tin được tiêm vắc xin đợt này, bà Văn Thị Ngọc Thu, tiểu thương tại chợ Phan Văn Định (Hòa Khánh Bắc) cũng cảm thấy vui mừng. "Được tiêm chủng mừng lắm, cảm thấy an tâm phần nào, đỡ lo hơn. Tuy nhiên thì tinh thần chủ động chống dịch cũng phải luôn thường xuyên, không lơ là chủ quan, dù được tiêm vắc xin vẫn luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch". – Bà Thu nói.


Khu vực cấp Giấy xác nhận tiêm vacxin

Để đảm bảo nghiêm ngặt quy trình tiêm chủng, kịp thời ứng phó với tình huống phát sinh, ngành y tế quận Liên Chiểu cũng đã bố trí Khu vực hồi sức với đầy đủ trang thiết bị cùng cán bộ chuyên môn phòng để xử lý phản ứng sau tiêm nếu có. Bên cạnh đó còn bố trí cán bộ theo dõi sức khỏe tại khu vực chờ sau tiêm, và sẵn sàng phương tiện cấp cứu để chuyển tuyến nếu xảy ra các "tình huống xấu".


Bố trí Khu hồi sức ứng phó sau tiêm


Bàn nhập liệu

Được biết, từ tháng 7 đến ngày 5/9/2021, ngành y tế Liên Chiểu đã tổ chức 09 đợt tiêm vắc xin cho trên 15.000 đối tượng. Dự kiến đến hết ngày 11/9 sẽ tiêm xong cho gần 26.000 đối tượng./.

 

Đông Phương

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 1 7 5 4 4 3
Hôm nay: 3.460
Hôm qua: 2.897
Tuần này: 19.829
Tháng này: 89.638
Tổng cộng: 12.175.443
Đăng nhập