Đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam
Cập nhật lúc: 19:32 - 04/08/2021 Lượt xem: 570


Nhằm đồng hành xoa nỗi đau da cam, chiều 3/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Liên Chiểu tổ chức trao hỗ trợ thường xuyên tại nhà cho 8 nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.


Quận Hội trao hỗ trợ thường xuyên cho em Phan Thị Thanh Nga, trú tổ 49, phường Hòa Khánh Nam

Đón nhận nguồn hỗ trợ 1,2 triệu đồng cho người con thứ Nguyễn Quốc Dũng (SN 1985), cô Phạm Thị Lệ Thủy, trú phường Hòa Khánh Nam luôn miệng nói lời cảm ơn. Vợ chồng cô Thủy có 2 người con trai, nhưng không may cả hai đều bị dị tật bẩm sinh. Cách đây 3 tháng, người con đầu đã qua đời, để lại bao thương xót trong lòng người làm cha, làm mẹ. Những năm tháng qua, mặc dù đã lớn, nhưng mọi sinh hoạt các con đều phụ thuộc vào mẹ. Còn anh Nguyễn Bông (chồng cô Thủy) thì đầu tắt mặt tối với công việc thợ nề để chăm lo cho gia đình. Cuộc sống vốn đã rất khó khăn, vậy mà tai ương vẫn tiếp tục ập đến. Trong một đợt anh Bông bị tai nạn, cả gia đình đành bán căn nhà tổ tiên để lại tại phường Hòa Hiệp Bắc để có tiền chữa bệnh cho anh.  Hiện anh Bông đã mất sức lao động, không thể làm những công việc nặng nhọc. Cả gia đình chị cũng sống tạm bợ qua ngày trong căn phòng thuê chật hẹp chỉ vỏn vẹn 12m2. Chị Thủy chia sẻ: "Sinh con ra ai không mong muốn con mình được lành lặn, khỏe mạnh. Có ai không muốn gia đình được no ấm, đủ đầy. Nhưng không ai có thể quyết định mọi việc theo ý mình. Giờ đây, tôi cũng chỉ biết cố hết sức để chăm lo chồng con được chừng nào hay chừng đó. Mỗi một sự giúp đỡ của mọi người đều là điều rất quí giá mà chúng tôi luôn khắc ghi và biết ơn suốt cuộc đời".


Bà Huỳnh Thị Kim Huệ, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam quận Liên Chiểu trao hỗ trợ cho anh Nguyễn Quốc Dũng

Chia tay gia đình chị Thủy, chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Thị Kim Cương, sinh năm 1982, trú phường Hòa Hiệp Bắc, một trong những nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất trên địa bàn. Lúc mới sinh ra, chị Cương đã bị mù 1 mắt do di chứng chất độc da cam từ người cha trước đây từng tham gia kháng chiến. Dù thiệt thòi so với người khác, song chị vẫn luôn lạc quan và phấn đấu vươn lên. Những tưởng sau khi lấy chồng, thế hệ các con của chị sẽ được bù đắp tất cả. Nhưng cuộc đời thật không phải là giấc mơ. Cả 3 người con của chị đều có di chứng chất độc da cam. Người con trai đầu và người con út mới 14 tháng tuổi đã mắc phải bệnh tim bẩm sinh; còn người con thứ, cũng mắc bệnh tâm thần. Mọi khó khăn cùng cực cứ thể bủa vây gia đình nhỏ. Với thu nhập ít ỏi từ nghề rửa chén bát thuê và lao động phổ thông của hai vợ chồng, chưa nói đến việc chạy chữa cho các con, việc ăn uống, học hành… đã là một gánh nặng lớn. Từ khi sinh em út năm 2020 đến nay, Chị Cương lại phải ở nhà chăm con, nên khó khăn càng chồng chất khó khăn. Cái nghèo, cái khó lại cộng thêm bệnh tật của 3 người con khiến ai ai cũng xót xa, thương cảm. Thấu hiểu và đồng cảm sẻ chia, Quận Hội thường xuyên vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ vất chất để giúp đỡ gia đình. "Trong tình hìnhh dịch bệnh như hiện nay, chồng tôi cũng không thể đi làm được. Nhận được quà và tiền hỗ trợ của Hội nạn nhân da cam quận Liên Chiểu tôi rất vui mừng. Ngoài ra, địa phương cũng luôn quan tâm giúp đỡ, ưu tiên gia đình chúng tôi trong mọi việc. Đây thực sự như là những chiếc phao cứu sinh cho gia đình chúng tôi trong lúc khó khăn".

Dịp này, Quận hội đã trao trợ dưỡng thường xuyên năm 2021 cho 3 trường hợp, mỗi trường hợp 2,4 triệu đồng, và trao trợ dưỡng 6 tháng cho 5 trường hợp, mỗi trường hợp 1,2 triệu đồng. Nguồn kinh phí do Quận Hội kết nối Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em, Hội Nạn nhân chất độc da cam Thành phố Đà Nẵng tài trợ.


Quận Hội trao hỗ trợ thường xuyên cho em Bùi Quốc Đạt, tổ 16, phường Hòa Hiệp Bắc

Bà Huỳnh Thị Kim Huệ, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Liên Chiểu cho biết: "Do ảnh hưởng dịch Covid, việc vận động các nguồn tài trợ cho các nạn nhân chất độc da cam gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây, toàn quận có 21 trường hợp được nhận hỗ trợ thường xuyên, nhưng từ cuối năm 2019 đến nay, do các Công ty, các nhà tài trợ gặp khó khăn về kinh tế nên chỉ còn lại chỉ còn lại 11 trường hợp được nhận hỗ trợ. Đời sống của các nạn nhân hầu hết đều rất khó khăn, có những trường hợp thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt nghèo".

Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam quận Liên Chiểu bày tỏ mong muốn các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để phần nào chia sẻ khó khăn, tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho các nạn nhân.

Kim Hiếu.

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 1 7 5 6 8 8
Hôm nay: 3.705
Hôm qua: 2.897
Tuần này: 20.074
Tháng này: 89.883
Tổng cộng: 12.175.688
Đăng nhập