Đồng hành cùng những mảnh đời bất hạnh
Cập nhật lúc: 22:06 - 03/08/2021 Lượt xem: 593


Trong một dịp theo chân đoàn đại diện của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.ĐN đến thăm các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Liên Chiểu, chúng tôi không khỏi xót xa trước gia cảnh và số phận của những người em, người chị, người mẹ nơi đây.

Tiếp chúng tôi trong căn phòng thuê tại chung cư H, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, chị Đoàn Thị Kim Huyền, không giấu khỏi xúc động khi nhận được sự hỗ trợ 3 triệu đồng của Thành hội để chữa bệnh. Được biết, sau khi ly hôn không được bao lâu, chị lại nhận được hung tin mắc bệnh Ung thư vú. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, nhưng chị không cho mình được phép gục ngã vì vẫn còn mẹ già và con nhỏ cần được chăm sóc. Tuy sức khỏe yếu, chị vẫn làm thêm nhiều việc để trang trải cho gia đình. Chị cho biết, may mắn được hưởng chính sách ưu tiên của Thành phố dành cho phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn nên gia đình chị mới có được một chỗ ở an toàn, chắc chắn như thế này. Chính quyền, các đoàn thể cũng thường xuyên quan tâm, thăm hỏi nên chị cũng phần nào lấy lại được niềm tin trong cuộc sống.


Đồng chí Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội bảo trợ TP.Đn trao kinh phí chữa bệnh cho chị Huyền

Đến thăm gia đình chị Lê Thị Bích Hợi, tổ 42, phường Hòa Khánh Bắc, chúng tôi lại một lần nữa không khỏi xót xa trước số phận của chị. Từng là một cô giáo năng nổ của trường Mầm non Măng non, nhưng chỉ sau một vụ tai nạn, chị phải cưa bỏ một bên chân trái; cánh tay phải dập nát phải phẫu thuật, cắt lọc rất nhiều lần. Tuy đã qua nhiều đợt chữa trị, nhưng hiện cánh tay của chị vẫn không thể co gập như người bình thường. Việc thân thể không còn lành lặn như là vết dao cứa sâu vào tim, khiến chị Hợi dần trở nên bi quan. Chồng chị phải dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chăm sóc vợ nên không thể tăng ca kiếm thêm thu nhập. Với đồng lương ít ỏi từ nghề công nhân của anh, việc chạy chữa cho chị Hợi và nuôi 2 con nhỏ đã dần khiến gia đình trở nên khánh kiệt. Để sẻ chia cùng chị, Thành hội đã hỗ trợ 3.000.000 đồng để chị chữa bệnh, cũng như động viên chị trước những mất mát của cuộc sống.


Đồng cảm, sẻ chia cùng chị Hợi

Chia tay gia đình chị Hợi, chúng tôi ngược lên phường Hòa Hiệp Nam để đến thăm các bệnh nhân tại khu vực này. Giữa trưa nắng, chị Nguyễn Thị Nhơn, Chủ tịch Hội phụ nữ phường đã đứng sẵn đầu hẻm để dẫn đường cho đoàn. Chúng tôi biết rằng, mình lại sắp gặp thêm một mảnh đời, một số phận kém may mắn khác!

Lội bộ lên con đường dốc gập ghềnh, chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Hà Trường An, sinh năm 2009, trú tổ 23, phường Hòa Hiệp Nam. An không may mắn khi sinh ra đã mắc phải bệnh thiếu máu bất sản. Tuổi thơ em là những chuỗi ngày gắn liền với kim tiêm và giường bệnh. Ba mẹ em đều là công nhân có thu nhập thấp nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Chị Lê Thị Chuyện, mẹ An, cho biết: "Mặc dù đau đớn nhưng An rất hiểu chuyện, luôn cố gắng vui vẻ để ba mẹ yên lòng. Hoàn cảnh gia đình không được may mắn, nhưng với sự quan tâm của cộng đồng, chúng tôi đã có thêm rất nhiều nghị lực để chữa chạy cho cháu".


Hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho cháu An

Đồng cảm, sẻ chia cùng những số phận kém may mắn, thời gian qua Quận Hội Liên Chiểu luôn nỗ lực, khảo sát xác minh và tìm nguồn hỗ trợ cho các gia đình. Từ đầu năm 2021 đến nay, Quận hội đã kết nối với Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.ĐN đã đến thăm và trao kinh phí chữa bệnh tại nhà cho 27 phụ nữ và trẻ em nghèo mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn, với số tiền 89 triệu đồng. Nguồn kinh phí do Hội vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tài trợ.

Đồng chí Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng chia sẻ: "Được đến thăm, động viên, và hỗ trợ trực tiếp, chúng tôi mới thấu hiểu được phần nào sự khó khăn về sức khỏe, gia cảnh của các bệnh nhân này. Phải nói là hết sức xót xa, hết sức thương cảm. Chúng tôi cũng chia sẻ và mong muốn các cấp, các địa phương, các nhà hảo tâm cùng chung tay để giúp đỡ các trường hợp này."

 

Kim Hiếu.

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 1 7 5 5 5 4
Hôm nay: 3.571
Hôm qua: 2.897
Tuần này: 19.940
Tháng này: 89.749
Tổng cộng: 12.175.554
Đăng nhập