Cụm di tích lịch sử Nam Ô đón nhận Bằng di tích cấp thành phố
Cập nhật lúc: 14:51 - 30/03/2021 Lượt xem: 348

Sáng ngày 27/3, phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp thành phố đối với cụm di tích lịch sử Nam Ô. Về dự và chung vui với địa phương và bà con nhân dân có lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao, lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng, TUV - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo UBND quận.

Lãnh đạo Sở VHTT trao bằng di tích

Ngay từ sáng sớm, Ban đại diện làng Nam Ô và đông đảo người dân Nam Ô đã tham gia đoàn rước bằng xếp xếp hạng cụm di tích lịch sử Nam Ô về khu vực Lăng Ông. Cụm di tích lịch sử Nam Ô được UBND thành phố Đà Nẵng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố vào tháng 11/2020 bao gồm có 7 di tích là Đình Nam Ô, Lăng Ông, Dinh Âm linh, Nghĩa trủng Nam Ô, Miếu bà Liễu Hạnh, Miếu bà Bô Bô và giếng Lăng. Nằm trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, làng chài Nam Ô không chỉ là một làng nghề truyền thống lâu đời, mà còn là nơi lưu giữ ký ức một làng biển cổ có tuổi đời hơn 7 thế kỷ, với hàng loạt di tích văn hóa - lịch sử đặc sắc. Cụm di tích lịch sử Nam Ô mang nhiều dấu ấn và giá trị văn hóa, lịch sử rõ nét, là sự tiếp biến giữa hai nền văn hóa Chăm - Việt với những tập tục sinh hoạt, các lớp trầm tích văn hóa đan xen. Mỗi di tích minh chứng cho những thời kỳ lịch sử khác nhau của mảnh đất Nam Ô nói riêng và Đà Nẵng nói chung. Ngay sau lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố đối với Cụm di tích lịch sử Nam Ô, người dân địa phương đã tiến hành lễ tế cầu ngư truyền thống tại Lăng Ông. Diễn ra vào dịp rằm tháng 2 âm lịch, với người dân Nam Ô, lễ tế cầu ngư mang mục đích tâm linh nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Lãnh đạo Sở VHTT tặng hoa chúc mừng

TUV - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Trần Phước Sơn tặng hoa chúc mừng

Đoàn rước bằng di tích từ UBND phường về cụm di tích

TUV - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Trần Phước Sơn dâng hương

Các đồng chí lãnh đạo tham dự lễ cầu ngư

Q. Thắng.