Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Cập nhật lúc: 11:15 - 06/07/2020 Lượt xem: 1735


Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu tổ chức lễ vinh danh đón Bằng chứng nhận "Nghề nước nắm Nam Ô" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên đã trao chứng nhận của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho làng nghề.


PCT UBNDTP Trần Văn Miên trao chứng nhận của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho làng nghề nước mắm Nam Ô


Đại biểu tham dự buổi lễ

Nghề làm nước mắm Nam Ô được hình thành trên 400 năm. Đây là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, mắm Nam Ô còn là một sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc của làng nghề truyền thống bao đời, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương. Ngày 27/8/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2974 công nhận Di sản phi vật thể quốc gia, trong đó có nghề làm nước mắm Nam Ô quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Đây là niềm tự hào lớn, là phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những nỗ lực của chính quyền thành phố Đà Nẵng, của quận Liên Chiểu và đặc biệt là bà con làng chài Nam Ô trong việc giữ gìn làng nghề. Đây cũng là động lực để bà con tiếp tục phát huy giá trị làng nghề và đưa thương hiệu mắm Nam Ô đi xa hơn nữa. Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia vào Hội làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp.


Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Đăng Huy phát biểu tại buổi lễ

Nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp logo, nhãn hiệu tập thể. Hiện nay, nghề làm mắm đã tạo việc làm bền vững cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Ngoài lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, Làng nghề nước mắm Nam Ô có vị trí thuận lợi, lại gắn với các di chỉ văn hóa có lịch sử hình thành từ thời cha ông như: đền thờ bà Liễu Hạnh, dấu tích Huyền Trân công chúa, mộ cổ tiền hiền làng Nam Ô, lăng thờ cá Ông và các di chỉ, dấu tích Chăm… Đó là điều kiện thuận lợi và phù hợp để liên kết phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch. Ngày 2/3/2020, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định về Kế hoạch triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô, với tổng kinh phí đầu tư là 46,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa. Đề án hình thành nhằm khai thác du lịch kết hợp bảo tồn các di sản văn hóa; giới thiệu các tập quán, sản phẩm làng chài và bảo tồn nghề mắm truyền thống của vùng Nam Ô đến với du khách. Tạo điều kiện cho cư dân địa phương tham gia làm du lịch. Ngày 31/3/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng" với kinh phí gần 4,7 tỷ đồng với mục tiêu cụ thể như: đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, tăng thu nhập cho người làm nước mắm, xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố; khai thác các tiềm năng di tích, phong cảnh cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương…


PCT UBNDTP Trần Văn Miên chia vui cùng bà con làng nghề


UBND quận Liên Chiểu khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Dip này, UBND quận Liên Chiểu khen thưởng cho 3 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích trong việc bảo tồn và giữ gìn làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô.

 

Q. Thắng.

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 9 7 0 6 0 4 5
Hôm nay: 9.895
Hôm qua: 1.079
Tuần này: 10.974
Tháng này: 68.942
Tổng cộng: 19.706.045
Đăng nhập