Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Xuân ấm áp bên mái nhà tình nghĩa

                          

           "Uống nước nhớ nguồn"  là đạo lí tốt đẹp bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Luôn khắc ghi điều đó, lãnh đạo và nhân dân quận Liên Chiểu đã chung tay góp sức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn; nhất là trong việc hỗ trợ xây nhà mới để mọi người "an cư lạc nghiệp". Trong năm Ất Mùi này, toàn quận có thêm 7 hộ gia đình chính sách được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang và ấm áp nghĩa tình.

          Khác với những cái Tết đã qua, năm nay gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết, vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Năng, sống ở đường Âu Cơ, Hòa Khánh Bắc  được quây quần bên nhau đón Tết trong ngôi nhà mới. Chồng bà là liệt sĩ Nguyễn Văn Năng đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để lại mình bà và 2 con thơ dại. Cuộc sống khó khăn vất vả, một mình bà nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành. Nhiều năm qua, mẹ con bà ở trong căn nhà 3 gian tạm bợ, đã xuống cấp dột nát. Do đó, phòng LĐTBXH quận kết hợp với chính quyền đã tiến hành hỗ trợ xây nhà cho bà, mong muốn được chia sẻ phần nào những khó khăn của gia đình. Giờ đây, mỗi khi mưa bão, bà Tuyết không phải nơm nớp lo sợ những kỉ vật, kỉ niệm thời trước bị ướt dột, hư hại nữa. Con cháu của bà cũng có được nơi ăn chốn ở đàng hoàng để yên tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống.

          Chia tay với gia đình bà Tuyết, tôi về tổ 55, thăm cựu chiến binh Lê Danh Hồng ở phường Hòa Khánh Nam. Trên khuôn mặt khắc khổ của người cựu dân quân trực chiến không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc, tất cả đều như một giấc mơ. Sau khi chiến tranh kết thúc,  hai vợ chồng thương binh Hồng từ Hà Tĩnh vào đây lập nghiệp; bươn chải đủ nghề, nhưng kinh tế vẫn không dư dả được bao nhiêu bởi phải chăm lo cho 9 người con ăn học. Cả một đời vất vả vì đàn con, ông không nghĩ rằng có ngày mình sẽ xây được căn nhà mới khang trang như thế. Đối với ông, đây là công trình quan trọng nhất trong cuộc đời mình, bởi căn nhà này là tình nghĩa hết sức thiêng liêng và cao quí mà Đảng, nhà nước và nhân dân giành cho những người như ông. Nở nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, ông Hồng nói lời cảm ơn tới chính quyền với lòng biết ơn sâu sắc. Luôn ghi nhớ tình nghĩa đó, ông luôn vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, góp sức mình xây dựng cho quê hương.

          Cùng chung vui với gia đình bà Tuyết, ông Hồng còn có thêm 5 hộ gia đình chính sách nữa, niềm vui nối tiếp niềm vui. Họ cảm thấy ấm áp hơn vì tình người gửi gắm trong những ngôi nhà tình nghĩa và biết rằng đây là tấm lòng, là đạo lý của dân tộc mà quận nhà dành cho mình. Có được kết quả này, là nhờ sự đồng lòng của toàn quận ta, đặc biệt là sự sâu sát của các cán bộ cơ sở trên địa bàn.

          Thời gian qua, quận nhà đã luôn chú trọng và làm tốt công tác hỗ trợ gia đình chính sách, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất cho nhiều gia đình. Phòng LĐTBXH đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, đau ốm trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Thanh (Trưởng phòng Lao động Thương Binh xã hội quận Liên Chiểu) cho biết, trong năm 2015 này, phòng LĐTBXH dưới sự chỉ đạo của UBND quận, sẽ tiếp tục hỗ trợ sửa chữa và xây mới 112 nhà, tổ chức các đợt tham quan, nghỉ dưỡng, cũng như thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, không ngừng nâng cao đời sống cho các hộ gia đình chính sách.

          Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân Liên Chiểu, chắc rằng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm tới, hi vọng có thêm nhiều ngôi nhà tình nghĩa sẽ được sửa chữa xây dựng, nhiều mái ấm thêm hạnh phúc. Đó là truyền thống, là đạo lí mang ý nghĩa nhân văn cao cả mà mọi người luôn khắc ghi.

 

Kim Hiếu.