Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Văn hóa Việt qua bữa cơm gia đình.

"Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon"

 

Văn hóa của người Việt luôn gắn liền với bữa cơm gia đình. Bữa cơm là nơi các thành viên đoàn tụ, chia sẻ với nhau những vất vả, những buồn vui trong đời sống hằng ngày. Bữa cơm làm gia đình thêm đầm ấm, đó chính là sợi dây vô hình gắn kết tình thân của các thành viên trong gia đình.

 

 

Cấu trúc bữa cơm của các gia đình Việt Nam thường là những món ăn đơn giản như: món canh, món xào, cá chiên hoặc thịt kho thêm chút nước mắm. Chén nước mắm nhỏ mọi người cùng chấm chung vào đó cũng là nét văn hóa Việt. Nó thể hiện được tình cảm yêu thương đoàn kết giữa các thành viên đó là lối văn hóa trọng tình cảm chỉ có ở Việt Nam.

 

Truyền thống, nề nếp gia đình cũng được hình thành từ những bữa cơm. Trong bữa cơm mọi người không chỉ chuyện trò vui vẻ thông qua đó ông bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu những bài học hay, ý nghĩa. Đó không chỉ là bài học về văn hóa ăn uống "ăn trông nồi, ngồi trông hướng" mà còn cả những bài học về văn hóa ứng xử "Học ăn, học nói, học gói, học mở" và biết bao bài học về đạo lý làm người.

 

 

Ngày hôm nay, với lối sống hiện đại các bữa cơm gia đình được thay thế bằng các thức ăn nhanh hoặc các bữa ăn quán, các thành viên  không thường xuyên ngồi bên nhau bên bữa cơm đầm ấm. Tuy nhiên, không vì thế mà người Việt quên đi những bữa cơm gia đình bởi đây là cái nôi hình thành nhân cách con người. Vì vậy, vào những dịp cuối tuần, sau những bộn bề cuộc sống họ lại ngồi bên nhau ăn bữa cơm chiều. Bữa cơm ấy thật đặc biệt nó dẫn dắt con người vào những nốt nhạc êm ả bỏ xa những bộn bề, toan tính cuộc sống hằng ngày. Ở nơi đó có tình yêu thương của người ông, người bà, sự hiền dịu của người mẹ, sự rộng lượng của người cha và sự hiếu thảo của người con, người cháu.

 

Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6/2014 với chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương". Hưởng ứng phong trào chung cả nước, UBND quận Liên Chiểu đã tuyên truyền, vận động mỗi gia đình cùng nhau nấu bữa cơm gia đình bắt đầu từ 17h đến 19h ngày 28/6/2014. Hy vọng qua bữa cơm gia đình, sẽ làm cho mỗi người chúng ta thêm gắn chặt tình cảm với gia đình hơn, để ngọn lửa yêu thương luôn nồng ấm trong mỗi gia đình Việt Nam.

 

Thu Hà (VHTT).

(Người đăng: tuanhn)