Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tuyến đường văn minh từ sức dân và sức trẻ

      Đi dọc tuyến đường Tôn Đức Thắng ( khu vực phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, TP.ĐN), chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy sự đổi thay của tuyến đường so với những năm tháng trước đây. Các cửa hàng đều được trưng bày ngay ngắn, đường phố phủ một màu xanh, môi trường luôn đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ và thoáng mát. Có được sự thay đổi này, là nhờ Đoàn phường đã phát huy tốt sức mạnh đoàn kết của thanh niên và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

 

      Các bồn cây trên tuyến đường Tôn Đức Thắng

 

      Tuyến đường Tôn Đức Thắng vốn sầm uất, náo nhiệt, là nơi tập trung nhiều cửa hàng buôn bán, kinh doanh. Việc lấn chiếm vỉa hè, buôn bán hàng rong vẫn thường xuyên xảy ra. Các hố cây trên tuyến đường phần lớn đều trồi gốc; nền xi măng cũng bị rễ cây đùn lên nứt nẻ, làm mất mĩ quan đô thị. Trước tình hình đó, Đoàn phường đã mạnh dạn chọn tuyến đường này để xây dựng công trình thanh niên 2015, với mục tiêu làm thay đổi bộ mặt của tuyến đường, đồng thời vận động người dân thực hiện năm văn hóa, văn minh đô thị.

     Nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân, Đoàn phường đã tổ chức ra quân trong 3 đợt liên tiếp. Hơn 150 lượt ĐVTN và nhân dân 27 khu dân cư, cùng các chiến sĩ Lữ đoàn thông tin 575 đã không quản ngại thời tiết nắng nóng đào hố, xúc đất trên tuyến đường. Qua 3 tháng chung sức, chung lòng, 200 gốc cây đã được xây bồn mới và được trồng đầy cây thỏ ngọc, với tổng kinh phí gần 60.000.000 đồng. Người dân ai nấy đều phấn khởi khi khuôn viên trước nhà lại có thêm màu xanh, các gốc cây được làm bồn đẹp đẽ. Chị Nguyễn Thị Yến Phượng, người dân tổ 33, phường HKB, cho biết: " Các bạn ĐVTN đi vận động tích cực lắm, tôi cũng như bà con ở đây đều hưởng ứng phong trào của Đoàn phường. Hơn nữa, xây dựng công trình còn làm đẹp cho khuôn viên trước sân nhà mình, nên tôi rất ủng hộ".

 

     Đoàn viên thanh niên và người dân đào đất làm bồn

 

      Hiện nay, Đoàn phường đã giao cho người dân tự chăm sóc các hố cây trong khu vực của gia đình mình, nhờ đó, các bồn cây đều được chăm bón, tưới nước và phát triển tốt. Song hành với việc xây dựng công trình thanh niên, Đoàn phường cũng vận động bà con xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Để người dân thấy rõ sự thiết thực của phong trào, Đoàn phường đã đưa ra phương pháp xây dựng điểm về văn hóa – văn minh đô thị tại tổ 64, khu dân cư Chơn Tâm 2E. Qua quá trình vận động, các hộ kinh doanh, buôn bán đã tự động tháo dỡ các biển hiệu thiếu mĩ  quan, đồng loạt đưa biển hiệu quảng cáo vào sát tường nhà , phía bên cánh tay phải; người dân không còn lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán, giữ xe; và luôn ý thức giữ gìn vệ sinh chung.  Từ công trình điểm này, nhân dân Hòa Khánh Nam đã nhận thấy được sự đổi thay tích cực và học tập làm theo.

      Với tinh thần hăng hái của ĐVTN, Đoàn phường tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xây dựng các tuyến đường văn minh đô thị tại các khu dân cư trên địa bàn. Tổ chức nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt, kêu gọi người dân thực hiện có hiệu quả ngày chủ nhật xanh. Đồng chí Nguyễn Ngô Hoàng Long, Bí thư Đoàn phường, cho biết: " Đoàn phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xây dựng năm văn hóa, văn minh đô thị. Sắp tới, sẽ giao cho các chi đoàn thanh niên cơ sở trồng cây, làm bồn hoa tại khu dân cư của mình".

      Hiện nay, không chỉ tuyến đường Tôn Đức Thắng, mà nhiều khu dân cư trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam đều có mĩ quan tốt, có lối sống văn minh, lịch sự. Đạt được kết quả phấn khởi này, là nhờ sự sâu sát của chính quyền, sự đồng thuận của người dân, và sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, việc thực hiện năm văn hóa, văn minh đô thị của phường nhà chắc hẳn sẽ có nhiều bước tiến đáng kể, góp phần đem lại sự tươi mới cho phố phường Đà Nẵng.

Kim Hiếu.