Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tuổi trẻ Liên Chiểu học tập và làm theo lời Bác

     Đa dạng các hình thức và nội dung triển khai các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức và lối sống cho đoàn viên, hội viên; kịp thời phát hiện, nhân rộng các gương điển hình… là những giải pháp Đoàn Thanh niên quận Liên Chiểu thực hiện, nhằm đẩy mạnh hiệu quả phong trào "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác".

 

Việc học tập được bắt nguồn từ nhận thức

     "Một năm khởi đầu từ mùa xuân

     Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ

     Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội".

 

     Thời gian càng lùi xa, suy ngẫm câu nói đó của Bác Hồ chúng ta mới thấy hết giá trị, tầm nhìn chiến lược, tình cảm và lời dạy của Bác dành cho tuổi trẻ. Ngày nay, được Đảng giáo dục, có Đoàn dìu dắt, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong chiến đấu phải thực hiện "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm". Như thế, chúng ta mới xứng đáng là thế hệ thanh niên xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa"

 

 

     Trước lúc đi xa, Bác đã để lại lời căn dặn trong bản di chúc: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ, Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội vừa "Hồng" vừa "Chuyên".

 

     Càng suy ngẫm, chúng ta mới thấy lịch sử như một dòng chảy của thời gian, cái trước tiếp cái sau theo trình tự luôn nảy sinh những nhân tố mới, những con người mới. Cũng như một năm qua đi, vạn vật biến đổi không ngừng, cái cũ mất đi cái mới nối tiếp, như đời người ai cũng trải qua và bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ luôn tràn đầy sinh lực, trí tuệ, sức sống và khát vọng mơ ước với những hoài bão lớn. Đó là tuổi đẹp nhất của đời người. Chính vì thế, tuổi trẻ luôn muốn vượt qua mọi trở ngại để đi tới những chân trời mới, khát vọng mới và chinh phục những thành tựu khoa học của nhân loại.

 

Dân vận giúp dân

 

     Từ nhận thức đến hành động

     Chặng đường 3 năm thực hiện phong trào "Tuổi trẻ Liên Chiểu học tập và làm theo lời Bác"-  là phong trào lớn của tuổi trẻ toàn quận nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 03 của bộ Chính trị về: "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" . 3 năm triển khai, phong trào đã tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ toàn quận. Các nội dung đã lan tỏa đến từng chi đoàn, chi hội, chi đội, từng đoàn viên, thanh thiếu nhi ở các khu vực, đối tượng. Đoàn viên, thanh niên ngày càng nhận thức rõ giá trị to lớn và tự giác học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ một cách thường xuyên, nghiêm túc.

 

     Các cấp bộ đoàn đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ thành những tiêu chí cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị, mỗi đoàn viên thanh niên. Toàn quận đã nở rộ nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả như: Người tốt, việc tốt báo công dâng Bác, Tuần lễ cao điểm thanh niên làm theo lời Bác, Ngôi nhà khăn quàng đỏ, Heo đất chắp cánh ước mơ, Khi tổ quốc cần chúng tôi săn sàng,... riêng trong năm 2014 với chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện" đã có 40 công trình thanh niên và hàng trăm phần việc thanh niên được xây dựng với giá trị 366 triệu đồng và hàng trăm ngày công ;có 9 tủ sách thanh niên và 19 tủ sách Kim Đồng được duy trì hoạt động hiệu quả, 15 tập báo ảnh "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác"; Tổ chức lễ Báo công dâng Bác, phong trào "Thiếu nhi Liên Chiểu làm nghìn việc tốt dâng Bác kính yêu", 1.500 bài viết và 105 tập "Nhật ký làm theo lời Bác"; 3 Chi Đoàn tiên tiến làm theo lời Bác và 2 cá nhân được nhận bằng khen và tuyên dương tại Thành Đoàn, 178 em học sinh được tuyên dương tại Lễ báo công dâng Bác đại diện có 10.000 cháu ngoan Bác Hồ toàn quận năm học 2013-2014, có 147 ảnh Bác cho các Bí thư Chi Đoàn khu dân cư,...

 

Cắt tóc cho bệnh nhân bệnh viện tâm thần

 

     Công tác đền ơn đáp nghĩa và thắp nến tri ân được chú trọng triển khai: 6 công trình thanh niên về đền ơn đáp nghĩa (quét vôi, sơn mới 4 ngôi nhà (2,5 triệu đồng/ nhà) và 2 ngôi nhà gia đình chính sách được lơp lại mái tôn với giá trị 15 triệu đồng, đánh bóng 800 ngôi mộ, khám và phát hơn 230 cơ sở thuốc miển phí cho người gia neo đơn, tổng dọn vệ sinh, lau chùi bia mộ tại tất cả các nghĩa trang định kỳ hàng tháng,... tổ chức Lễ "Thắp nến tri ân" đêm "Hoa đăng tri ân", trao 116 suất quà với tổng giá trị 46 triệu đồng cho các gia đình có công với cách mạng.

 

     Việc học tập tấm gương của Bác được nêu cao và phát huy trong các hoạt động tình yêu đất nước, quê hương và biển đảo: tổ chức Hội trại truyền thống " Tiếp bước cha anh",  tình yêu tổ quốc được các bạn ĐVTN bày tỏ trong từng Clip "Khi tổ quốc cần chúng tôi sẵn sàng" với 11 Clip xuất sắc đã được tuyển chọn, tổ chức 19 đợt cho các em thiếu nhi, Đội viên, đoàn viên thanh niên tham quan Bảo tàng Đà Nẵng, khu triển lãm về Hoàng sa - Trường sa tại Đại học Bách Khoa; các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như Hội thi "Tuổi trẻ với lòng yêu nước" của tuổi trẻ Hòa Hiệp Bắc, Hội trại Khát vọng trẻ với chủ đề "Khi tổ quốc cần" của tuổi trẻ Hòa Khánh Bắc, Hội trại vui khỏe - sáng tạo - bảo vệ tổ quốc của tuổi trẻ Hòa Khánh Nam,...

 

tìm hài cốt liệt sỹ

 

     Thực hiện lời dạy của Bác, với vai trò nhiệm vụ của Đoàn là chăm sóc và giáo dục thiếu nhiên nhi đồng; Quận Đoàn đã thực hiện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận: chương trình vì đàn em thân yêu, "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Liên Chiểu" đã quyên góp được 170 suất học bổng với giá trị hơn 80 triệu đồng, tẩy trùng đồ chơi phòng học tại các trường mầm non tư thục... công tác vui chơi, học tập trong dịp hè cho 12,000 em thiếu nhi với nhiều chương trình đặc sắc như: tết thiếu nhi, giải bóng đá, Hội trại hè các phường, Lễ hội mùa hè, ôn tập văn hóa hè cho hơn 200 em,..

 

     Tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ được thể hiện trên từng dấu chân tình nguyện: năm 2012 giúp di dời dân Làng Vân đến nơi ở mới giúp người dân ôn định cuộc sống; năm 2013: xây mới 140 m đường bê tông tại xã Hòa Liên, Hòa Vang, xây mới 1 ngôi nhà Khăn Quàng đỏ; năm 2014 khai hoang 6000m đất hoang bàn giao cho các hộ nông dân trồng trọt,  chương trình "mùa hè yêu thương", "Ấm áp đông về" tại các vùng đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Nam; hàng năm hỗ trợ hơn 450 thí sinh trong chương trình tiếp sức mùa thi, hơn 600 đơn vị máu được hiến,...

 

     Việc học tập và làm theo lời Bác còn được triển khi cụ thể cùng với việc thực hiện chỉ thị 01CT/TWĐTN ngày 17/5/2013 của Ban chấp hành trung ương Đoàn về việc "Tăng cường Rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác cán bộ Đoàn", 8 điều cán bộ đoàn nên làm, 8 điều cán bộ đoàn không nên làm, phát động cuộc vận động: Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới: với các giá trị cốt lõi: Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, thực hiện hiệu quả cuộc vận động "5 xây", "3 chống".

 

     Mùa Xuân Ất Dậu đang đến gần, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Liên Chiểu nói riêng đang chuẩn bị bắt đầu bước vào một ngày mới, một tháng mới cho một năm thực hiện chương trình kế hoạch "Tiếp bước dưới cờ Đảng", phát huy và giữ vững danh hiệu thi đua dẫn đầu khối quận huyện 3 năm liền và kỷ niệm 84 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhắc tới và suy ngẫm về câu nói của Bác Hồ, tuổi trẻ hôm nay hãy bắt đầu từ một việc làm có ích, dù lớn hay nhỏ cũng sẽ góp phần làm cho mùa Xuân xã hội luôn tươi tốt như mùa Xuân của đất nước.

 

Quận Đoàn Liên Chiểu