Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tưng bừng Lễ Hội Văn hóa biển Kim Liên – Hòa Hiệp Bắc

Mỗi dịp đầu năm mới, bà con Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên - Hòa Hiệp Bắc lại tưng bừng tổ chức lễ hội văn hóa biển, trong đó có Lễ cầu an - cầu ngư để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, đánh bắt được nhiều hải sản. Đây là một lễ hội truyền thống thể hiện bản sắc văn hóa tâm linh đang được bà con vùng biển Hòa Hiệp Bắc bảo tồn, giữ gìn và phát huy.

Ông Trương Việt Phó Chủ tịch UBND phường phát biểu tại Lễ hội
 
 
Là một lễ hội có truyền thống từ xa xưa, nguồn gốc ra đời rất ít người biết đến, người dân Hòa Hiệp Bắc chỉ nghe các cụ kể lại rằng: Thời xưa đây là một lễ hội lớn, nhưng do chiến tranh đã có một thời gian lễ hội bị gián đoạn. Vì vậy, ngày nay để khôi phục tổ chức lại lễ hội này, dưới sự hổ trợ của chính quyền địa phường và ngành văn hóa thông tin các cấp, nhân dân và cán bộ khu dân cư văn hóa biển Kim Liên - Hòa Hiệp Bắc đã đồng thuận bỏ ra nhiều công sức sưu tầm, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Từ đó dần dần nâng cấp và hoàn thiện quy trình tổ chức lễ hội , tạo ra một dấu ấn, đặc trưng riêng trong Khu dân cư văn hóa biển.
Đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội văn hóa biển Kim Liên 

Lễ hội Văn hóa biển Kim Liên bao gồm hai phần rõ rệt: Phần Lễ Cầu an - Cầu Ngư và phần Hội, trong đó phần Lễ là phần đóng vai trò quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhất. 

Lễ tống ôn

Sáng ngày 17 tháng 2 âm lịch đúng 8 giờ  Lễ khai mạc bắt đầu, sau phần khai mạc Lễ Hội, Ông chủ tế bắt đầu khấn mời chư vị thần linh chứng giám và thực hiện Lễ Tống ôn. Đi đầu Đoàn Tống ôn là đội cờ, kế đến là đội nhạc lễ, phường bát âm, tiếp đến là kiệu mô hình con tàu đánh cá, tiếp sau là dân làng và quan khách. Đoàn tống ôn đi từ lăng Ông Ngư ra đến bờ biển thì dừng lại và thả bè mô hình con tàu ra biển, kết thúc Lễ tống ôn quay về lại Lăng Ông Ngư để bước vào Lễ Tế Cầu Ngư. Đây là lễ tế chính cho toàn bộ lễ hội, nên nội dung cầu khẩn mang tính bao quát những mong muốn của dân làng: Cầu phúc cầu tài, tránh được mọi tai ương, đi biển thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy thuyền, buôn bán thuận lợi, toàn dân phúc lộc đề huề.

Ông Nguyễn Ba Trưởng ban vận động Khu dân cư Văn hóa biển,
trưởng ban tổ chức Lễ hội trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia phần hội

Bên cạnh phần lễ của lễ hội văn hóa biển, thì phần hội cũng được tổ chức khá chặt chẽ và chu đáo, diễn ra xen kẽ trong suốt 2 ngày hội với các hoạt động TDTT và trò chơi như : Bơi thúng, bóng chuyền bãi biển, kéo co, bắt vịt, đan lưới, làm cho bầu không khí lễ hội thêm vui tươi, náo nhiệt.

trò chơi bắt vịt trên biển
thi kéo co dưới nước
bóng chuyền bãi biển
Hội diễn văn nghệ  
 

Ông Nguyễn Ba Trưởng ban vận động Khu dân cư Văn hóa biển, trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết: "Lễ hội  văn hóa biển hàng năm đã trở thành lễ hội truyền thống của bà con ngư dân Khu dân cư Văn hóa biển. Tất cả mọi người đều phấn chấn và cầu mong ngày lễ được mở ra, tư tưởng của mỗi người dân sản xuất trên biển đều cảm thấy yên tâm hơn, tinh thần ổn định hơn để cầu mong một mùa thắng lợi  và trên thực tế Lễ Hội đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng thành công mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc"

Như Hân ( Hòa Hiệp Bắc )