Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Trường mầm non Tiểu My - Hành trình lên chuẩn

Trường mầm non Tiểu My thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, được thành lập năm 1998. Sau 15 năm hoạt động, nhờ những cố gắng của Ban Giám hiệu, các thầy cô và chính quyền các cấp, đến nay trường đã có cơ ngơi khang trang với nhiều phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phù hợp với điều kiện chăm sóc trẻ. Ngày 20/11/2013 vừa qua, Trường mầm non Tiểu My long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường, kỷ niệm 31 năm ngày nhà giáo Việt Nam, vinh dự nhận Bằng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I đầu tiên trên địa bàn quận Liên Chiểu đối với cơ sở mầm non tư thục.

Hành trình lên chuẩn…

Từ ngày đầu thành lập với 6 giáo viên, 70 học sinh được bố trí theo 3 lớp học, trường luôn chú trọng trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu gửi con của các gia đình trên địa bàn. Quán triệt tinh thần, chủ trương "Chăm lo phát triển giáo dục mầm non" được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Chiến lược phát triển Giáo dục – đào tạo giai đoạn 2010 – 2015; được sự chỉ đạo của các cấp từ quận đến phường nhà trường đã tích cực triển khai nội dung "Quy chế công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia" và mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I trong năm học 2012 – 2013.

Nâng cao chất lượng giáo dục tại nhà trường

Trong thời gian qua, trường đã vận động đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây mới tòa nhà 3 tầng, với hệ thống lớp học được trang bị hiện đại có thể giảng dạy cho nhiều nhóm lớp. Các phòng học có đồ dùng và đồ chơi hiện đại, ngoài ra còn các phòng chức năng, sân chơi rộng với nhiều trò chơi tập thể ngoài trời đẹp, hấp dẫn. Bên cạnh đó lập kế hoạch đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục so với quy định chuẩn, huy động mọi nguồn lực để bổ sung trang thiết bị dạy và học, vận động cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trên chuẩn; bố trí sắp xếp, định biên, biên chế lớp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy. Với sự nỗ lực không ngừng, đến nay toàn trường có 210 học sinh theo học tại 7 nhóm lớp với tổng số 25 giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 78% giáo viên trên chuẩn.

Bà Tống Thị Minh, Hiệu trưởng Trường mầm non Tiểu My cho biết: "Sau khi trường được đầu tư xây mới, điều kiện phòng học sạch sẽ, tiện nghi đã giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn, nhà trường có điều kiện lồng ghép phương pháp dạy các nội dung thực tế để các em có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn như: Giáo dục an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; sử dụng năng lượng tiết kiệm... cùng với đó là đưa công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, xây dựng lịch sinh hoạt tại phòng máy tính, phòng âm nhạc phù hợp với độ tuổi của trẻ... điều kiện nuôi dạy của trường đã được các bậc phụ huynh trên địa bàn hết sức phấn khởi bởi con em họ đã được học ở môi trường phù hợp".

Hướng tới tương lai…

Từ năm 2003 đến nay, trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" luôn được đặt lên hàng đầu. Trong công tác giảng dạy, nhà trường luôn chú trọng bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, khuyến khích giáo viên tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy.

Nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, trường đã thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới tới tất cả các nhóm lớp, chỉ đạo công tác giáo dục theo hướng "mở", tạo điều kiện cho trẻ hoạt động tích cực, chú trọng tổ chức các hoạt động khám phá, học tập thực tế với những chương trình tham quan, dã ngoại... qua đó giúp cho trẻ hiểu biết về thiên nhiên cũng như phát triển thể chất tốt hơn.

Kiểm tra trường chuẩn

Công tác xây dựng môi trường giáo dục nhà trường, gia đình, xã hội lành mạnh được nhà trường tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về mục tiêu giáo dục mầm non, tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia và giám sát công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường, tuyên truyền để cha mẹ học sinh hiểu rõ trách nhiệm và những yêu cầu đổi mới của giáo dục mầm non, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, chất lượng giáo viên và học sinh của nhà trường hàng năm không ngừng được nâng cao. Những cố gắng không mệt mỏi của tập thể giáo viên nhà trường cho sự nghiệp trồng người, năm 2013, Trường mầm non Tiểu My đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia mức độ I.

Những cán bộ quản lý của nhà trường đều đạt trình độ trên chuẩn đào tạo, được bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục mầm non; có phẩm chất đạo đức tốt, được cán bộ, giáo viên, nhân viên và nhân dân tín nhiệm. Nắm vững mục tiêu đào tạo và nội dung chương trình chăm sóc giáo dục trẻ, có năng lực quản lý, chỉ đạo thực hiện các kế hoạch của nhà trường có hiệu quả; từng là những giáo viên dạy giỏi cấp quận và thành phố, hiện đang là cán bộ cốt cán về chuyên môn, nghiệp vụ của cấp học mầm non.

Đội ngũ nhân viên được đào tạo và bồi dưỡng về chính trị và chuyên môn nghiệp vụ; phẩm chất đạo đức và tác phong sư phạm chuẩn mực, có ý thức cầu thị, chịu khó tu dưỡng rèn luyện nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ tay nghề. Bình quân hằng năm, nhà trường có 20 giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 4 Chiến sĩ thi đua cơ sở và 3 giáo viên giỏi cơ sở, từ 2 đến 3 tổ, đội tiên tiến; không có người vi phạm kỷ luật, không có giáo viên xếp loại yếu kém; công đoàn nhà trường luôn được công nhân danh hiệu "Công đoàn vững mạnh". Bên cạnh đó, nhà trường còn thực hiện tốt các chế độ chính sách góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên đang công tác tại trường.

Đón nhận Bằng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I

Trong nhiều năm qua, với nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ của trường ngày một nâng cao, uy tín của trường ngày càng được khẳng định. Hàng năm, tỷ lệ chuyên cần ở nhà trẻ đạt 94,4%, khối bé đạt tỷ lệ 98,2%, khối nhỡ và khối lơn đạt 100%; trẻ phát triển bình thường có chiều cao cân nặng chuẩn đạt 96%; 97% trẻ phát triển toàn diện trên 5 lĩnh vực theo mục tiêu chương trình chăm sóc giáo dục của Bộ GD&ĐT; 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục ngoài công lập hoàn thành tốt công tác điều tra trẻ trong độ tuổi, huy động trẻ đến trường lớp đảm bảo vượt chỉ tiêu kế hoạch, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi được tập trung triển khai thực hiện đạt hiệu quả…

Nhà trường chủ động phối hợp với các tổ dân phố để làm tốt công tác an ninh trật tự, phối hợp với trạm y tế phường thường xuyên chăm sóc sức khoẻ cho trẻ, phối hợp với Trung tâm truyền thông thành phố làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức khoa học về chăm sóc sức khoẻ cho các cháu; phối hợp với Trung tâm phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật chăm sóc giáo dục trẻ chậm phát triển. Ban Đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường nhiệt tình, đóng góp nhiều công sức vào quá trình phát triển của đơn vị. Vận động được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ kinh phí cho các hoạt động xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm, mua sắm thêm đồ dùng, đồ chơi và thiết bị giáo dục, phục vụ tốt Chương trình Giáo dục mầm non với tổng kinh phí đóng góp gần 2 tỷ đồng.

Tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc

Đạt chuẩn đã khó, giữ chuẩn còn khó hơn. Tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trường mầm non Tiểu My đã và đang nỗ lực hết mình cho sự nghiệp trồng người, tích cực phấn đấu tiến đến xây dựng Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II trong thời gian 5 năm đến. Với nền móng vững chắc trong quá trình 15 xây dựng và phát triển, tin tưởng rằng nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái được những thành quả cao hơn, đóng góp xứng đáng vào công tác xã hội hóa giáo dục tại địa phương, đào tạo lớp người kế cận đủ đức, vẹn tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khi mà mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục đều hướng đến mục đích: Vì một dân tộc Việt Nam thông thái như mong muốn của Bác Hồ.

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.