Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Trồng cây yêu nước

Ở Việt Nam ta, ngày mùng 3 tháng giêng hằng năm là Tết trồng cây - một hoạt động do Bác Hồ khởi xướng nay đã thành một tập quán đẹp trong đời sống xã hội. "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người", Bác đã nói như vậy. Và khi đã trồng được cây, trồng được người, thì vì lợi ích hàng ngàn năm của đất nước, chúng ta phải trồng "cây yêu nước".

  Lòng yêu nước, nói như văn hào Nga Ilia Êrenbua, có thể bắt đầu từ tình yêu một mầm cây, một cái cây mà phát triển lên. Nó vừa là một phẩm chất tự thân của con người, vừa là kết quả của sự vun bón chăm chút của cả dân tộc. Nó là kết tinh của truyền thống mà cũng là kết quả của những khoảnh khắc vụt sáng khi con người - công dân đối mặt với những hiểm nguy đe dọa đất nước mình. Khi đó, lòng yêu nước tự nhiên trào lên, bùng lên như lửa. Nhưng, trong cuộc sống thường ngày, lòng yêu nước lại rất cần sự chăm chút, như cái cây ta đã trồng cần được tưới nước, chăm bón, bắt sâu, tỉa cành, nâng lá… Và trong cuộc sống hằng ngày, lòng yêu nước nhiều khi được thể hiện rất bình dị, rất âm thầm. Nó không cần phải dùng những hình thức "PR" nào, không thích bất cứ sự khoa trương nào. Nó thấm vào mỗi chúng ta như nước thấm vào lòng đất, từ tốn nhưng liên tục. Vì vậy, bất cứ những hoạt động nào mà trong đó lòng yêu nước được tôn vinh, được nhắc nhở, được biến thành những hành động cụ thể của con người Việt Nam, thì đều hết sức cần thiết. Đó cũng là một hoạt động "trồng cây" vào tâm hồn những thế hệ người Việt, dù họ đang sống trên quê hương mình hay ở bất cứ quốc gia nào khác.
  Như lễ hội mùng 5 Tết kỷ niệm ngày Hoàng đế Quang Trung đại phá quân Thanh xâm lược được tổ chức hằng năm ở Bình Định, và ở Hà Nội được gọi là Lễ hội gò Đống Đa, là một hoạt động "trồng cây yêu nước" đặc biệt khiến mỗi người Việt Nam vừa tự hào với truyền thống chống giặc cứu nước của ông cha, vừa tự thấy trách nhiệm của mình trong hiện tại và tương lai của đất nước. Năm nay, dù không phải là năm chẵn, nhưng lễ hội kỷ niệm 221 năm chiến thắng của Quang Trung Nguyễn Huệ vừa được tổ chức tại Tây Sơn-Bình Định đã khiến người dân cả nước nức lòng. Đó thực sự là ngày hội "trồng cây yêu nước" mà nhân dân cả nước ta sẵn sàng tham gia với cả tấm lòng.
  Những lễ hội biểu dương lòng yêu nước và tinh thần dân tộc bao giờ cũng được người dân hân hoan đón nhận. Trong một năm chúng ta có nhiều lễ hội, nhiều lễ kỷ niệm. Vấn đề là làm sao để mỗi lễ hội, lễ kỷ niệm những sự kiện gắn với lòng yêu nước thực sự trở thành những "ngày hội trồng cây" - cây yêu nước.  
Thanh Thảo