Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tọa đàm “Vai trò người cha trong việc giáo dục trẻ vị thành niên”

Buổi tọa đàm diễn ra chiều ngày 27/6/2013 tại hội trường cơ quan phường Hòa Hiệp Bắc là hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và chào mừng Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Nhiều vấn đề liên quan đến gia đình mà xã hội đang quan tâm được đưa ra bàn luận tại buổi tọa đàm như: Thực trạng vai trò người cha trong gia đình hiện nay; chức năng của người cha được xem như thế nào cho sự phát triển bình thường và chín muồi về mặt tâm lý - tình cảm của trẻ; trách nhiệm của con cái trong gia đình…

Đặc biệt, có đúng không câu nói "Con hư tại mẹ" đã nhận được sự đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu. Vấn đề đặt ra như ông bà ta nói là: "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn". Sự định hướng, uốn nắn, trao đổi của cả cha và mẹ chính là cách tốt nhất giúp con cái biết hành xử thế nào trong cuộc sống và tự bảo vệ trước những phức tạp, cám dỗ của xã hội.

Một trong những vấn đề được quan tâm tại buổi tọa đàm là vai trò của người cha. Đa số các ý kiến đều thừa nhận: Để có được một gia đình hạnh phúc thật sự bền vững thì vai trò người cha trong gia đình là rất quan trọng. Trước khi là một người cha tốt, hãy là một người công dân tốt, người chồng tốt, yêu thương vợ, đó là tấm gương sáng nhất cho các con; người cha thường xuyên bên cạnh các con được xem là người cha lý tưởng; cách nhìn của người cha về các con có ảnh hưởng mạnh mẽ đến lòng tự tin và cách sống của trẻ. Một gia đình hạnh phúc sẽ tạo cho con cái cảm giác an toàn và người trụ cột trong gia đình có vai trò vô cùng quan trọng làm nên điều này; hãy là một người cha có kỷ luật, sẵn sàng trách phạt khi trẻ làm điều sai trái. Tuy nhiên, cách thức trách phạt các con cũng phải phù hợp với từng trường hợp. Đừng khắt khe đến mức khiến con cái bị gò bó và cũng đừng cư xử quá nóng nảy khiến trẻ sợ hãi và bị ám ảnh. Hãy dạy các con học hành đến nơi, đến chốn, tự chịu trách nhiệm về cuộc sống và luôn nỗ lực để đạt được thành quả của mình.

Buổi tọa đàm nhân Ngày Gia đình Việt Nam là dịp giao lưu, gặp gỡ giữa cán bộ, đoàn viên, hội viên các hội đoàn thể với đại diện một số gia đình tiêu biểu và các thành viên của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ phường về các vấn đề liên quan đến gia đình. Đây cũng là dịp để giới trẻ có cơ hội được nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của những người cha, người mẹ, từ đó xây dựng mối quan hệ, ứng xử phù hợp hơn trong cuộc sống gia đình thời hiện đại.

Như Hân.