Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tiếng chổi tre

Khi phố phường còn chưa thức giấc, những công nhân Đội Môi trường số 02 thuộc Xí nghiệp môi trường Liên Chiểu đã khoác vội cái áo lao công ra khỏi nhà, bắt đầu công việc của một ngày mới. Tiếng chổi tre không chỉ vang lên trong đêm mà mọi lúc, mọi nơi, trên các nẻo đường đều có những người lao công thay phiên nhau quét dọn, duy trì đường phố phong quang, sạch đẹp. Và ít ai biết về sự hy sinh thầm lặng của những người làm dâu trăm họ ấy. Bởi, trong thẳm sâu suy nghĩ của mỗi người, đều cho đó là một công việc gian lao, vất vả, phải chịu nhiều thiệt thòi. Thế nhưng, mỗi ngày vẫn có gần 15 công nhân vệ sinh môi trường của đội đã vượt qua những "thị phi" đời thường để làm việc và chính công việc thầm lặng của họ đã góp phần xây dựng quê hương Liên Chiểu ngày một giàu đẹp, văn minh.

Đội Môi trường số 02 chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức thực hiện công tác vệ sinh môi trường hằng ngày tại địa bàn 02 phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc. Với địa bàn rộng, mật độ dân cư đông đúc với nhiều di tích, khu công nghiệp, các khu du lịch, khu tái định cư đóng trên địa bàn nên việc giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị không phải là điều đơn giản, đặc biệt là các khu dân cư chật hẹp, đông đúc, thường xuyên diễn ra các hoạt động kinh doanh, buôn bán cộng với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Dân số đông lượng rác thải ra lớn, thu gom không kịp thì rác sẽ dồn ứ lại, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị. Đời sống ngày càng cao thì rác thải ra cũng đủ các loại "đồng đăng thập cẩm", cả rác vô cơ lẫn hữu cơ. Cũng chính vì thế người dân quên dần thói quen phân loại rác để bán mà đưa luôn ra ngoài đường.

Mỗi ngày, bình quân các công nhân vệ sinh Đội Môi trường số 02 tiến hành thu gom và xử lý hơn 25 tấn rác các loại, điều gì sẽ xảy ra nếu trong vài ngày lượng rác khổng lồ này không được thu gom và xử lý? Điều đó cho thấy, công việc thu gom rác thải hàng ngày của những người công nhân vệ sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường của phố phường.

Anh Lê Văn Bình (Đội trưởng Đội Môi trường số 02) cho biết: "Công việc quét dọn, gom rác, chuyển đến địa điểm tập kết được bắt đầu từ 4 giờ sáng và thường kết thúc vào thời điểm quá trưa, sau khi xe thu gom đã vận chuyển rác về bãi rác tập trung. Đó là những ngày thường, còn khi đột xuất xe vận chuyển có sự cố hoặc vào dịp lễ Tết, ngày mưa bão hay cuối tuần lượng rác tăng đột biến thì phải làm đến chiều tối. Công nhân ngày làm 02 ca, vừa quét dọc các tuyến đường chính vừa tổ chức thu gom rác dân. Vệ sinh môi trường là một công việc đặc thù, thường xuyên phải làm việc trực tiếp ở lòng lề đường và tiếp xúc với nhiều phương tiện tham gia giao thông nên vẫn tiềm ẩn những quan ngại về tai nạn, chưa kể phải thường xuyên "sống chung" với bụi và không khí "không sạch" của rác thải. Ngoài những gian lao vất vả thì những công nhân vệ sinh môi trường còn chịu thiệt thòi lớn về mặt tinh thần. Dường như đối với họ thì những ngày nghỉ lễ, Tết là một món quà "xa xỉ" mà ít người có dịp được hưởng".

Qua trao đổi và tìm hiểu với lãnh đạo và công nhân làm công tác vệ sinh Đội Môi trường số 02, họ đều có một mong muốn chung là mọi người hãy nâng cao ý thức trong việc chấp hành việc đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định và chấp hành tốt việc nộp phí vệ sinh hằng tháng. Họ cảm thấy buồn khi có những người ăn mặc lịch sự, cầm bịch rác trong tay nhưng tiện đâu thì vứt đó.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hoa là người trực tiếp quét, thu gom rác tâm sự: "Thu gom rác cũng không phải dễ, lúc "gõ rác" thì người dân không có nhà đến khi xe đi họ mới về, một số người tiện tay vứt thẳng ra đường. Bản thân người thu gom rác lại phải nắm quy luật giờ giấc sinh hoạt của từng cụm dân cư để bố trí giờ thu gom, "chốt" những " trọng điểm" để thu gom nốt vào giờ phút cuối cùng. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, chưa đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định. Mặc dù vẫn biết nghề vệ sinh môi trường là một nghề phục vụ "khách hàng là thượng đế" nhưng không khỏi chạnh lòng khi nghe những câu nói khó nghe "Không vứt lấy đâu ra rác cho các chị làm!". Công việc thì đã vất vả, nhưng đôi khi còn bị một số người dân xem thường.

Nghề nghiệp là vậy nhưng trong sâu thẳm mỗi người công nhân môi trường nơi đây vẫn trăn trở nhiều điều về cuộc sống. Vẫn còn đó những hoàn cảnh khó khăn chạy đua với "cơm áo, gạo tiền", với bao lo toan, bộn bề thường nhật. Chị Lê Thị Lên là một ví dụ: Chồng mất, một mình chị phải nuôi 02 con, vừa đi làm tại đội vừa thay chồng làm trụ cột gia đình, cán đán những việc hơn sức mình. Nhưng có lẽ vì hiểu được công việc và hoàn cảnh của mẹ, nên các con tôi đều tự lập từ rất sớm, các cháu đều chăm ngoan học giỏi và mọi công việc gia đình các cháu đều có thể tự lo được khi mẹ vắng nhà; chỉ thương các con không được mẹ chăm sóc nhiều như con người ta, nên thiệt thòi cho các cháu. Trong Đội môi trường số 02, có nhiều con em của nhiều gia đình cán bộ, công nhân đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng…Đó là niềm vui, niềm tự hào và sự động viên lớn nhất đối với mỗi công nhân vệ sinh như chúng tôi. Chị Lên chia sẻ.

Cũng có những cặp vợ chồng cùng làm công nhân vệ sinh môi trường, như anh Trần Anh và chị Nguyễn Thị Giàu, anh làm ở Đội Môi trường số 02, chị làm ở khu vực chợ Hòa Khánh, có lẽ vì đồng nghiệp nên họ thông cảm hoàn cảnh của nhau, chia sẻ với nhau từng niềm vui, nỗi buồn nghề nghiệp cũng như trong công việc gia đình, chăm sóc, dạy dỗ con cái. Cuối năm 2012, anh đột ngột qua đời vì một tai nạn giao thông để lại người vợ hiền với nhiều trọng trách nặng nề.

 Công việc thu gom, quét rác vệ sinh môi trường là công việc đặc thù, người công nhân phải bám mặt đường làm việc, chịu nhiều vất vả, thiệt thòi trong cuộc sống, có khi phải đánh đổi cả mạng sống của mình. Hơn ai hết, lãnh đạo Xí nghiệp Môi trường Liên Chiểu hết sức thông cảm và chia sẻ khó khăn với anh em, đồng thời luôn đáp ứng đầy đủ mọi chế độ chính sách, như BHXH, BHYT, chế độ lương, thưởng cho người lao động yên tâm công tác. Nhờ vậy mà những thời điểm cần tăng cường, huy động tối đa lực lượng anh em công nhân đều vui vẻ nhận nhiệm vụ lên đường. Anh Lê Tùng Chu, người có thâm niên 11 năm công tác cho biết.

Tuổi trẻ Liên Chiểu thăm hỏi, tặng quà công nhân vệ sinh môi trường đêm giao thừa

Để cùng chia sẻ với những nhọc nhằn, vất vả của các anh chị "lao công" và góp phần xây dựng môi trường thành phố nói chung, quận Liên Chiểu nói riêng ngày càng xanh, sạch, đẹp và phát triển bền vững; hướng đến xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thân thiện môi trường trong tương lai, thiết nghĩ, mỗi người dân cần nêu cao ý thức tự giác trong việc thực hiện quy định vứt rác đúng thời gian, địa điểm, bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục ý thức cho nhân dân cùng chung tay thực hiện.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, các anh, các chị công nhân vệ sinh môi trường như những con ong chăm chỉ, không quản ngày hè bỏng rát hay đêm đông giá buốt vẫn đưa những nhát chổi tre làm sạch những con đường, tuyến phố tạo nên những âm thanh phố phường gần gũi, thân quen và rất đỗi bình dị. Và chúng ta những người tận hưởng cảm giác trong lành, mát mẻ mỗi buổi sớm mai cần có ý thức hơn nữa giữ gìn vệ sinh môi trường vì công sức của những anh, chị lao công vất vả ngày đêm vì một Đà Nẵng văn minh, hiện đại.

            Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.