Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Thoát nỗi lo cơn bão số 14, người dân Hòa Hiệp Bắc trở lại cuộc sống bình thường

Nỗi lo hơn 9.000 người dân ở Hòa Hiệp Bắc sơ tán tránh bão số 14 (Hải Yến) vui mừng trở về nhà mình sau bão. "Thở phào nhẹ nhõm" - Đó là tâm trạng chung của tất cả mọi người.

Chuẩn bị chằng nhà cửa khi bão chưa đến

Một phụ nữ ở Tổ 4 Kim Liên, đã xúc động  nở nụ cười khi đưa cả gia đình đi trú bão ở cơ quan Hạt Kiểm Lâm Liên Chiểu trở về nhà. "Trước khi đi, tôi nghĩ rằng, lúc về nhà chắc không còn gì nữa, sóng biển sẽ cuốn hết. Cả đêm mọi người không ai ngủ được, nỗi lo khiếp sợ bão sẽ vào. May thay điều đó đã không xảy ra..."  

Cơn bão số 14 mang tên Hải Yến đã càn quét qua đất nước Philippines, cướp đi sinh mạng của hơn chục ngàn người, phá hủy và san phẳng hầu hết mọi công trình, nhà cửa nơi bão đi qua. Qua Philippines, bão số 14 được dự báo hướng đến Miền Trung Việt Nam, dù sức gió có giảm, nhưng vẫn là cơn bão mạnh, sức hủy diệt cao... Đến giờ phút cuối, cơn bão với sức gió 17 hết cấp phức tạp, khó lường này đã di chuyển dần xa bờ biển Miền Trung rồi chuyển  hướng đến vùng Bắc Bộ.

Đối đầu với một cơn bão được xem là khủng khiếp nhất trong lịch sử, con người Hòa Hiệp Bắc dường như chỉ biết trông cậy vào kinh nghiệm và tài ứng phó của chính mình. Điều dễ nhận thấy là sức mạnh "tình làng, nghĩa xóm", sự tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau chưa bao giờ được phát huy cao độ như thời khắc đối diện với cơn cuồng phong lớn. Đảng, Chính quyền và cả hệ thống chính trị  phường Hòa Hiệp Bắc vào cuộc tập trung lo sơ tán cho dân. Có khoảng hơn 2.000 hộ dân với trên 9.000 nhân khẩu đã được di dời. Các gia đình hàng xóm có nhà mái bê tông, nơi có nhà phòng chống thiên tai, cơ quan, đơn vị trường học, cơ sở thờ tự kiên cố, là nơi sẵn sàng  mở rộng cửa đón bà con đến trú bão, đây là cuộc di dời dân lớn nhất từ trước đến nay. Phường đảm bảo thực hiện tốt 4 phương án tại chỗ,  phương tiện cứu hộ: xe ben, xe múc sẵn sàng tập kết tại cơ quan phường. Nhân dân truyền đạt thông tin cho nhau, chủ động lo chằng chống nhà cửa bằng mọi hình thức, chính trong thiên tai, mới thấy hết sự linh hoạt, sáng tạo của người dân khi tìm các giải pháp tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Trong khi có nơi người dân đào hầm trú ẩn thì người dân Hòa Hiệp Bắc đã sáng tạo cách bơm nước vào bao nylon bỏ trong thùng niễn để chèn mái nhà, thay vì chỉ chèn bao cát, nhà có cửa kéo sắt đóng chặt, chằng chéo những thanh gỗ dài như niêm phong. Đối với nhà tôn mái dốc, người ta còn dùng cả cây dài, đan nhau thành hệ thống ô vuông, giằng chặt xuống đất. Lực lượng quân sự, công an, bộ đội biên phòng, dân quân, bảo vệ dân phố, dân phòng, thanh niên xung kích phường trở thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần và niềm tin cho người dân trong việc sơ tán, bảo vệ tài sản và phòng chống bão. Chưa bao giờ có một sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý và hoàn toàn thuận lợi từ thành phố đến quận, phường, đến cả người dân  như việc chuẩn bị phòng chống bão số 14 vừa qua.

Nhà phòng tránh thiên tai Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên và phương tiện cấp cứu sẵn sàng phục vụ bà con trú bão

Cơn bão số 14 đã qua, thoát khỏi nỗi lo kinh hoàng trong tâm trí người dân Hòa Hiệp Bắc. Song sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phường Hòa Hiệp Bắc, sự chuẩn bị tổng lực, tốn kém như sẵn sàng với cả một cuộc chiến của BCĐ phòng chống lụt bão các cấp và từng người dân mấy ngày qua không hề uổng phí. Dù thoát  bão, nhưng đây sẽ là cuộc tổng diễn tập thực tế hết sức cần thiết để bảo vệ tốt nhất tính mạng và tài sản của nhân dân, đó là việc phải làm.  

Bão số 14 (Hải Yến) rồi sẽ tan nhưng sự hủy diệt tàn khốc tại Philippines và mối đe dọa khủng khiếp của nó đối với người dân Việt Nam nói chung, bà con Hòa Hiệp Bắc nói riêng vẫn còn đó ám ảnh. Không chỉ dừng lại ở niềm vui thoáng chốc khi thoát qua cơn bão, mà lúc này buộc trong mỗi người chúng ta cần luôn cảnh giác cao độ trước sự biến đổi khó lường của thiên nhiên. Và trên hết, mỗi người, mỗi gia đình cần chung tay góp sức gìn giữ môi trường để thế hệ con cháu của chúng ta có thể chung sống hòa cùng thiên nhiên, giữ lấy an toàn cho sự sống hôm nay và tất cả về sau.

Như Hân.