Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tháng 7 về trên mảnh đất anh hùng.

 

"Hòa Hiệp quê tôi miền Tây Bắc

Tuyến lửa đầu chống giặc giữ quê hương

Cầu Nam Ô mạch máu nối con đường

Sông Thủy Tú vấn vương đèo núi ải"

 

Tháng 7 lại về trên mảnh đất Hòa Hiệp với cái nắng heo may, trong sự thương nhớ đến hanh hao của những bà mẹ ngóng đàn con trở về sau ngày độc lập, trong sự khóc thương của những người vợ mất chồng, đàn con thơ mất đi những người cha, dìu dắt. Chiến tranh! Thật tàn khốc, nó đã lùi xa hơn 39 năm nhưng trong ký ức của mỗi người dân quê tôi mỗi độ tháng 7 về dường như quá khứ chiến tranh vẫn hiện hữu trong tâm trí họ không thể nào quên.

 

 

 

Phường Hòa Hiệp được thành lập từ ngày 23/1/1997 khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 07/CP về việc tách Quảng Nam - Đà Nẵng thành 2 đơn vị trực thuộc trung ương là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Hòa Hiệp trở thành một trong 3 phường của quận Liên Chiểu. Theo lời kể của những người lớn tuổi trong làng thì Hòa Hiệp xưa là cái nôi cách mạng, nuôi dưỡng, che dấu cán bộ, cung cấp lương thực cho bộ đội. Trong mỗi làng của phường Hòa Hiệp có đến trên 10 hầm bí mật, mỗi một căn hầm là một câu chuyện lịch sử đặc biệt nhất là căn hầm của bà Hồ Thị Diệm thuộc phường Hòa Hiệp Nam. Theo lời kể của mẹ tôi thì để chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công năm Mậu Thân 1968, cấp trên đã cử Ông Trần Anh Quyên nguyên là Ban thường vụ Khu 1 ngày xưa, về cùng các đồng chí tại xã Hòa Hiệp cũ họp bàn phương pháp chiến đấu năm Mậu Thân 1968. Đồng chí Quyên đã về ẩn nấp tại hầm bí mật nhà bà Hồ Thị Diệm, được bà Diệm che dấu, hằng ngày bà cùng các đồng chí nữ khác làm nhiệm vụ canh bọn Việt gian rình rập. Đảm bảo tốt an toàn cho các đồng chí họp bàn tác chiến. Tuy nhiên, dù giữ bí mật kĩ nhưng nhà bà Diệm vẫn bị phát hiện. Tại nơi đó năm 1968 đã xảy ra cuộc đấu súng rất khốc liệt, nhằm đảm bảo cho các chiến sỹ còn lại cùng đồng bào quanh làng thoát khỏi vòng vây của địch, đồng chí Quyên đã dũng cảm đấu súng. Sau trận đấu đó đồng chí Quyên đã bị thương rất nặng, bà con dìu đồng chí chạy trốn khỏi nhà Bà Diệm. Tuy nhiên đồng chí vẫn cố bám lại đến cùng, và đã tự sát ngay trong hầm, không để rơi vào tay địch. Tấm gương hy sinh của đồng chí thật anh dũng. Để đổi được màu xanh hòa bình, trong thời đó đã có biết bao chiến sỹ như đồng chí Quyên đã ra đi, mãi an nghỉ nơi lòng đất mẹ.

 

Thắng lợi của dân tộc Việt Nam nói chung và phường Hòa Hiệp nói riêng phải kể đến những tấm gương của các mẹ các chị đã cống hiến tuổi xuân của mình cho đất nước. Tiêu biểu trong đó là mẹ Lan ở Thạch Sơn (phường Hòa Hiệp Nam) mù cả 2 mắt vẫn đào hầm trong nhà để nuôi giấu cán bộ đảm bảo an toàn cho các anh chiến đấu chống quân xâm lược. Mẹ Hà ở Thạch Sơn (phường Hòa Hiệp Nam) nuôi cán bộ trong nhà, bị địch phát hiện bắt tra tấn nhưng vẫn không khai báo. Tấm lòng của họ đối với Đảng và cách mạng thật sắt son. Sống dưới mưa bom, lửa đạn quân thù, mẹ vẫn sừng sững hiên ngang như cây tùng cây bách trước phong ba, như ngọn hải đăng giữa mịt mù sóng cả. Tấm lòng của mẹ làm ấm lòng những người lính đi vào cuộc trường chinh giữ nước. Trong hành trang người lính có tình yêu của các mẹ, các chị tạo cho họ động lực vững tâm đánh thắng kẻ thù.

 

Quê hương tôi là một địa phương giàu truyền thống cách mạng, lớp cha trước, lớp con sau đều thấm đượm lòng yêu nước. Ý chí bảo vệ độc lập không giới hạn tuổi tác. Trong trí nhớ của những người lớn tuổi kể lại, những ngày giáp Tết Mậu Thân được lệnh cấp trên sẽ mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy trên toàn chiến trường Miền Nam vào đêm 30 rạng sáng Mồng một Tết. Lúc đó sau khi nghe được mệnh lệnh đồng bào chiến sỹ ai cũng khí thế ngút trời. Bởi trong mỗi con người đều ấp ủ cho mình những ước mơ riêng. Ai cũng nghĩ rằng sẽ không lâu nữa nước nhà sẽ thống nhất, sẽ đươc tự do bước trên con đường hòa bình, không còn máu đổ, không có sự chết chóc. Động lực đó đã thôi thúc biết bao người con của làng quê Hòa Hiệp lên đường ra trận. Các anh xông ra trận ở lứa tuổi 18 đôi mươi trẻ như mùa xuân, mang trong mình niềm tin chiến thắng. Nhưng ai có ngờ rằng ngày ra đi đó mãi mãi các anh không trở về. Để ngày hôm nay ngày 27/7 cả vùng quê Hòa Hiệp, nhà nhà đều làm những mâm cơm nhỏ tưởng nhớ những người con ưu tú của quê hương đã ngã xuống để đổi lấy nền hòa bình cho dân tộc.

 

Tuổi trẻ hôm nay có thể không biết đến đạn bom, không tận mắt chứng kiến những đau thương mất mát trong chiến tranh, nhưng họ hiểu rằng cái giá của cuộc sống hôm nay là sự hi sinh của cả một lớp người đi trước, là chiến công của những người mẹ, người chị góp gạo nuôi quân, là những đêm thức trăng canh gác cho bộ đội, lại một lần gạt những dòng nước mắt tiễn những người con ra trận. Sẽ chẳng có sự đền đáp nào xứng đáng với sự hi sinh của các mẹ cho Tổ quốc. Trên địa bàn phường Hòa Hiêp Nam có đến 55 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 342 liệt sĩ, 170 thương bệnh binh, 91 đối tượng người có công với cách mạng, 18 người nhiễm chất độc hóa học.

 

Trong những ngày tháng 7, lãnh đạo UBND, cán bộ viên chức, các ban ngành đoàn thể, đoàn viên ở các Chi Đoàn trực thuộc 02 phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc lại hướng về nghĩa trang liệt sỹ phường nơi yên nghỉ của hơn 767 liệt sỹ thắp những nén hương thơm tưởng nhớ các anh đã hi sinh, đến thăm hỏi những gia đình Liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh để động viên chia sẻ với những mất mát mà họ đã hy sinh cho quê hương đất nước.

 

Phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trong đó có đạo lí truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây", tháng bảy về, nhắc nhở mỗi chúng ta phải có trách nhiệm rất lớn lao trong công tác đền ơn đáp nghĩa nói riêng, trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc nói chung.

 

Ngày hôm nay giang sơn đã thu về một mối nhưng trong mỗi người dân Hòa Hiệp đặc biệt là lớp trẻ mãi sẽ không quên công ơn những đồng bào, đồng chí, cán bộ chiến sỹ, các cơ sở cách mạng dù là người địa phương hay ở từ nơi khác đến từng sống, chiến đấu, hy sinh xương máu cho mảnh đất này. Để hôm nay Hòa Hiêp vinh dự có được danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

 

Thu Hà (VHTT).