Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tết xa quê

                                      

          Chỉ còn vài ngày nữa Tết Ất Mùi sẽ gõ cửa mọi nhà; trên khắp mọi miền đất nước, ai ai cũng đều tất bật sửa soạn đón năm mới. Những chuyến xe xuôi ngược chở người xa phương về lại quê nhà; những giọt nước mắt hạnh phúc của bao người xa quê hương đã rơi trong ngày gặp lại. Xuân đã về trên đất Việt, về trên quê hương Liên Chiểu thân thương trong niềm hân hoan của mỗi người. Nhưng đâu đó trong căn nhà trọ, những đôi mắt của người công nhân, sinh viên nghèo lại mòn mỏi ngóng về phía xa xăm, bởi xuân này, họ...không về.     

          Những ngày cuối năm như thế này, nhiều người vẫn phải đắm chìm với cuộc mưu sinh, và với họ, Tết vẫn còn xa lắm… Lần đầu tiên ăn Tết xa quê, Nguyễn Thị Hương, quê Quảng Bình cảm thấy rất buồn và cô đơn. Do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đều làm nông nuôi 3 chị em ăn học, nên Hương quyết định ở lại làm thêm kiếm tiền đóng học phí để đỡ đần bớt phần nào gánh nặng cho gia đình. Trong khi bạn bè lo gói ghém đồ đạc để về quê ăn Tết, thì Hương lại đi tìm việc làm thêm. Thời gian này nhiều nơi đang trong tình trạng thiếu người nên Hương dễ dàng tìm được 1 công việc vừa ý. Trong 10 ngày Tết ở lại, Hương có thể kiếm được gần 2 triệu đồng nhờ việc bán hàng ở các cửa hàng quần áo.

          Hương chỉ là một trong số nhiều hoàn cảnh đón Tết xa quê, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng chủ yếu là do kinh tế khó khăn họ phải chấp nhận ở lại thành phố trong những ngày Tết quí giá. Chị Phan Thị Huế, quê ở Hà Tĩnh, làm công nhân nhà máy nhựa, đã chọn cách về thăm nhà vào mùa hè, hoặc những ngày bình thường khác để tiết kiệm chi phí. Mặc dù đã 4 năm ăn Tết xa quê, nhưng khi nhắc đến chuyện về Tết, chị Huế vẫn không khỏi ngậm ngùi, thương con ở quê ăn Tết xa mẹ, nhưng chị vẫn phải ở lại để dành dụm tiền gửi về cho 2 con ăn học.

          Cùng hoàn cảnh với chị Huế, chị Thủy quê ở Hà Tĩnh, làm công nhân may ở KCN Hòa Khánh cũng đón Tết xa quê. Hai vợ chồng chị đều là công nhân ở KCN Hòa Khánh, đây là năm thứ 2 chị đón Tết ở Đà thành. Cảnh vật, không khí đều rất nhộn nhịp, vui tươi, nhưng lòng chị lại buồn tênh và trống rỗng. Nhìn những cánh cửa phòng bên đã khóa, chị không khỏi rưng rưng nước mắt.

          Không chỉ có chị Thủy, chị Huế và Hương phải đón xa quê mà còn nhiều người nữa cũng phải bươn chải mưu sinh trong ngày Tết trên đất khách quê người. Họ là những người từ mọi miền quê lên thành phố học tập và sinh sống, dù đã cố gắng làm việc chăm chỉ trong nhiều năm, nhưng rốt cuộc vẫn chỉ là những công nhân nghèo như ngày đầu chân ướt, chân ráo đến đây. Khi phải rời chân xa quê hương, ai cũng luôn mong ngóng có ngày trở lại, nhưng đã mấy cái Tết rồi, họ vẫn chưa thể về thăm lại mẹ cha chốn quê nhà.

          Trong mỗi chúng ta, Tết là điều gì đó rất thiêng liêng và đặc biệt, đây là dịp gia đình sum họp bên nhau, gặp lại người thân sau những tháng ngày xa cách. Vì vậy, khi xa quê vào dịp Tết, người ta lại càng quay quắt nhớ quê hơn. Tất cả những gì có trong ngày Tết, những gì thuộc về gia đình đều trở thành nỗi uớc mong, khát khao của họ. Có những lúc, thèm mùi khói nồng cay của nồi bánh đêm giao thừa, thèm một miếng bánh chưng ăn kèm dưa muối cùng bố mẹ; thế nhưng, vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn, họ đành phải gác lại tất cả, chỉ hi vọng  năm sau dành dụm đủ tiền để về thăm quê…      

          Hiểu được nỗi lòng của những người con xa xứ, nhiều ban ngành đoàn thể đã chung tay góp sức tổ chức nhiều hoạt động để giúp người xa quê được đón Tết đầy đủ và đầm ấm hơn. Trong tháng 1 vừa qua, Đoàn phường Hòa Khánh Bắc đã hỗ trợ 100 vé xe Tết miễn phí cho các bạn sinh viên, công nhân nghèo trên địa bàn. Các xí nghiệp, công ty ở KCN Hòa Khánh cũng đã tiến hành phát quà Tết, hỗ trợ tiền mặt cho nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn… Chị Đinh Thị Thanh Hà, Chủ tịch công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng cho biết:

          Nhờ có những việc làm đậm tính nhân văn ấy, mà những người con xa xứ phần nào cảm thấy ấm áp, đón một cái Tết xa quê đỡ chạnh lòng hơn. Mùa xuân đã gõ cửa mọi nhà, hi vọng rằng mùa xuân cũng sẽ mang đến nhiều may mắn và tốt đẹp, để sang năm tới những người xa quê được về nhà đón Tết trong niềm vui và hạnh phúc.                                      

Kim Hiếu.