Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Tận tâm tri ân đền ơn đáp nghĩa

Cách đây 66 năm, vào ngày 27/7/1947, trong thư gửi đồng bào cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn "Thương binh là những người đã hy sinh cho gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí bị ốm đau, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy". Thực hiện lời căn dặn của Người, những hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, mang đậm chất nhân văn, giàu đạo lý "uống nước nhớ nguồn" "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội CCB, Công an, Dân quân, Đoàn Thanh niên phường
viếng Nghĩa trang liệt sĩ quận Liên Chiểu

Trong nhưng năm qua, tại thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, đền ơn đáp nghĩa và biểu dương người có công, tổ chức gặp mặt các con liệt sĩ, thương binh bệnh binh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thăm viếng tặng quà gia đình chính sách. Những ý nghĩa thiết thực ấy ngoài việc thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng và Nhà Nước về công tác chăm sóc, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, sự biết ơn của thế hệ trẻ đối với cha anh. Đạo lý và truyền thống của dân tộc Việt Nam được thấm nhuần sâu sắc trong các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, vì vậy chúng ta cần đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng… Trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà Nước, công tác giáo dục truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" trong nhân dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với người có công với cách mạng, nâng cao ý thức tự giác, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa  đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng, nhất là vào các dịp Lễ, Tết của đất nước.

Hòa Khánh Bắc là phường trung tâm của quận Liên Chiểu, có khu công nghiệp Hòa Khánh, có trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch đóng chân trên địa bàn phường. Toàn phường có 188 tổ dân phố, 33 Ban Công tác Mặt trận với 5292 hộ thường trú, 40.742 nhân khẩu. Hằng năm đã tổ chức gặp mặt các con liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh tiêu biểu, làm tốt công tác thương binh liệt sĩ. Tại Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn quận đã được Đoàn Thanh niên phối hợp với Cựu chiến binh phường tổ chức thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Những ký ức, kỷ niệm không bao giờ quên trong lòng các cựu chiến binh cùng đồng đội đã từng xông pha khắp các chiến trường. Nó như nhắc nhở mọi người về một thời hào hùng của dân tộc, những đồng đội đã ngã xuống, những người còn sống trở về với một phần máu thịt để lại chiến trường, nỗi đau chia lìa, ly tán, mất đi người thân của những người mẹ, người vợ.

Nghĩa tình thân thương

Tri ân không bao giờ đủ

Trong hai cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thành phố Đà Nẵng là một trong những chiến trường ác liệt nhất. UBND phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu cũng một phần trong số đó. Trong toàn phường có những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, các thương bệnh binh mang trong người nhiều di chứng chiến tranh, hàng trăm người mẹ, người vợ đã vĩnh viễn không bao giờ gặp lại những người con, người chồng thân yêu. Ngay sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ và chính quyền địa phương rất coi trong công tác thương binh liệt sĩ. Phong trào đền ơn, đáp nghĩa đã trở thành một cuộc vận động có ý nghĩa quan trọng, thường xuyên trên toàn quận. Từ những năm 2005 chia tách phường Hòa Khánh thành phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam, đến nay phường Hòa Khánh Bắc đã xây dựng các đề án xây nhà tình nghĩa "Xóa nhà tạm" từ kinh phí của thành phố, quận, phường và các nhà tài trợ cho các gia đình chính sách. Đã có 8 ngôi nhà được sửa chữa và xây mới với tổng kinh phí hơn 331 triệu đồng. Phong trào vận động nhận đỡ đầu, phụng dưỡng các Bà Mẹ VNAH được đặc biệt quan tâm. Toàn phường đã có 02 Bà Mẹ VNAH còn sống đều được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng, các phong trào "những người con hiếu thảo" của các hội, đoàn thể cũng được phát triển rộng khắp trên toàn phường, giúp các Bà Mẹ ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần. Toàn phường có: Anh hùng LLVTND, AHLĐ: 05 người; Thương bệnh binh: 201 người; người có công: 91 người, gia đình liệt sĩ: 59 gia đình, bị địch bắt tù đày: 9 người. Để thiết thực góp phần nâng cao đời sống gia đình chính sách, đặt biệt là thực hiện tốt chương trình cải thiện nhà ở, UBND phường phối hợp với Uỷ ban MTTQVN phường vận động cán bộ công nhân viên chức trong cơ quan, đơn vị, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao để tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa hoặc vật dụng sinh hoạt, sản xuất… cho gia đình chính sách.

Hội CCB, Đoàn Thanh niên phường thắp hương các phần mộ liệt sĩ

Trong những năm qua, con em các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương bệnh binh, các Bà Mẹ VNAH đã phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn là những gia đình gương mẫu trong cộng đồng khu dân cư. Đặc biệt từ hơn 2 năm nay, mỗi tháng 2 lần vào tối 14 và ngày cuối tháng âm lịch, tại Nghĩa trang liệt sĩ quận Liên Chiểu luôn được thắp nến tri ân và thắp hương các phần mộ liệt sĩ. Đây là nghĩa cử cao quý thể hiện lòng tri ân sâu sắc của những cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên với những anh hùng liệt sĩ, là dịp để các đồng đội gặp lại nhau, sẽ chia với đồng đội, cống hiến tốt hơn cho cuộc đời. Còn các đoàn viên thanh niên là dịp để cùng nhau tri ân công đức lớn lao của các thế hệ liệt sĩ, để thấu hiểu đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân cả nước, là cầu nối quá khứ và hiện tại, tình cảm thiêng liêng không chỉ của hôm nay mà là các thế hệ tiếp nối đối với sự hy sinh của bao thế cha anh cho đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và trường tồn vững mạnh truyền mãi đến mai sau.

Những hoạt động thấm đượm tình nghĩa không những đem lại sự giúp đỡ thiết thực về vật chất, cải thiện điều kiện sống, mà còn làm ấm lòng các gia đình chính sách và người có công, trở thành nét đẹp mới của văn hoá dân tộc Việt Nam. Thực hiện đường lối đổi mới, sau những 08 năm tách phường đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, trong đó có các gia đình chính sách. Chúng ta thấy rằng trong những năm qua các đồng chí thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên muôn vàn khó khăn, cần cù lao động chăm lo cho cuộc sống của chính mình và góp phần xây dựng quê hương đất nước. Biết bao nhiêu tấm gương sáng, những việc làm cao cả của các đồng chí thương binh, bệnh binh, của các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, của các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với đất nước trên địa bàn phường đã và đang được nhân dân ta tôn vinh. Họ không chỉ là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sự hy sinh cao cả cho độc lập dân tộc mà cả trong thời bình họ còn là những tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi. Thực hiện lời dạy của Bác, trong 8 năm qua UBND phường đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt các chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công; đi kèm với đó là thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo và nâng cao mức sống người dân, trong đó có gia đình chính sách. Ngày 27/7 hằng năm là dịp để chính quyền địa phương bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh cho độc lập tự do, cho hạnh phúc của nhân dân ngày hôm nay. Điều đó thể hiện một đạo lý quý báu của dân tộc có từ ngàn xưa, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)